Blog nhân sự

Xu hướng quản lý lương trong thời đại số

Quản lý lương (Payroll) đóng vai trò thiết yếu tại mọi doanh nghiệp, yêu cầu nắm rõ chính sách lương thưởng, chấm công, thuế, khấu trừ,… Thời đại số với nhiều thay đổi mạnh mẽ trong nhân sự đã thúc đẩy quản lý lương gắn liền với công nghệ, đảm bảo tính lương liền mạch và phù hợp với xu hướng mô hình nhân sự tích hợp.

1. Xu hướng quản lý lương thích ứng với “nền kinh tế Gig”

“Nền kinh tế Gig” (Gig Economy) – Nền kinh tế tự do/tạm thời là nền kinh tế người lao động chỉ cần có chuyên môn nhất định, tìm kiếm các công việc làm từ xa, linh hoạt, tạm thời. Khái niệm kinh tế này bắt đầu phổ biến từ 2010 và càng bùng nổ mạnh mẽ sau đại dịch. Từ đó, doanh nghiệp phải thích ứng với hệ sinh thái lực lượng lao động đa dạng, không chỉ có nhân viên truyền thống mà còn người lao động làm việc từ xa, làm việc tự do, bán thời gian, nhà cung cấp dịch vụ, đối tác độc lập,…

Nền kinh tế “Gig” ảnh hưởng tới quản lý lương
Nền kinh tế “Gig” ảnh hưởng tới quản lý lương

Chính vì vậy, doanh nghiệp cần giải bài toán mới cho hoạt động quản lý lương. Thay vì trả lương định kỳ theo tuần hoặc tháng, người lao động có thể mong đợi doanh nghiệp thanh toán theo thời gian thực, theo yêu cầu từng nội dung công việc. Điều này đòi hỏi bộ phận C&B cần có đủ nguồn lực và nền tảng chuyên môn vững chắc đẩy nhanh tốc độ xử lý bảng lương. Ravi Dehar (Giám đốc Marketing công ty công nghệ Plaid) chia sẻ: “Thanh toán tức thì sau khi hoàn thành công việc được giao là điều khoản dần trở thành điều khoản phổ biến với người lao động làm việc theo giờ”.

2. Quản lý lương với công nghệ điện toán đám mây

Điện toán đám mây (Cloud computing) có tác động to lớn tới mọi hoạt động doanh nghiệp, khi cho phép người dùng kết nối internet thì có thể truy cập dữ liệu từ mọi thiết bị, mọi vị trí. Công nghệ này đẩy mạnh mô hình kinh doanh SaaS (software as a service – phần mềm dưới dạng dịch vụ). Gartner dự đoán đến năm 2025, ứng dụng điện toán đám mây sẽ chiếm lĩnh hơn một nửa đầu tư công nghệ thông tin ở các hạng mục thị trường quan trọng.

Điện toán đám mây (Cloud computing) có tác động to lớn tới mọi hoạt động doanh nghiệp
Điện toán đám mây (Cloud computing) có tác động to lớn tới mọi hoạt động doanh nghiệp

Các hoạt động quản lý lương cũng đang dần chuyển dịch sang điều hành trên đám mây. Theo báo cáo của Zion, thị trường phần mềm trả lương áp dụng công nghệ “cloud computing” dự kiến sẽ chạm ngưỡng 13,374 triệu USD vào năm 2026, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép trong giai đoạn 2019 – 2026 nằm ở khoảng 6,8%. Việc đến ngân hàng để xử lý vấn đề lương sẽ sớm trở thành chuyện “quá khứ” với các doanh nghiệp. Hệ thống “payroll” phân phối qua “cloud” đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt đối với doanh nghiệp có nguồn lực hạn chế.

Theo ông Angelo Frisina (Nhà sáng lập và CEO của Sunlight Media LLC), ưu điểm chính của hệ thống này là tiết kiệm chi phí và linh hoạt. Khi phát triển và mở rộng, doanh nghiệp có thể tăng cường sử dụng dịch vụ đám mây mà không cần đầu tư thêm về phần cứng và ít hoặc không cần thêm phần mềm. Hơn nữa, giải pháp quản lý lương qua điện toán đám mây rất tiện lợi và đa dạng, từ cập nhật phần mềm tự động và thường xuyên, cho tới sao lưu dữ liệu. Những tính năng này hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong việc tuân thủ luật lệ, quy định. Đồng thời, giúp doanh nghiệp đang gặp khó trong việc điều chỉnh quy mô quản trị các nghiệp vụ khác trên hệ thống.

Quản lý lương hiệu quả với công nghệ điện toán đám mây
Quản lý lương hiệu quả với công nghệ điện toán đám mây

3. Tác động của AI với quản lý lương

Câu chuyện về AI đang xuất hiện ở hầu hết mọi lĩnh vực, và “Payroll” cũng không phải ngoại lệ. Công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức giải quyết quy trình tính lương. AI có khả năng xử lý khối lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác. Thuật toán giúp phân tích dữ liệu lương, dự đoán xu hướng và điều chỉnh hiệu quả. Trí tuệ thông minh cũng được đánh giá cao trong việc tuân thủ quy định phức tạp về luật lao đông, thuế,… từ nhiều quốc gia. AI dễ dàng phát hiện những lỗi bất thường do sai sót hoặc gian lận, gia tăng minh bạch trong công tác quản lý tiền lương.

AI hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong quy trình quản lý lương
AI hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong quy trình quản lý lương

Nhìn chung, đầu tư vào công nghệ giúp tự động hóa, giảm thiểu gánh nặng từ các tác vụ lặp lại cho bộ phận C&B. Đồng thời, ngăn chặn tối đa các sai sót, gia tăng bảo mật và lưu trữ dữ liệu dễ dàng hơn. Từ đó, đội ngũ nhân sự có thêm nhiều nguồn lực và thời gian để tập trung vào những hoạt động cốt lõi, những dự án có giá trị sâu sắc hơn cho doanh nghiệp.

Cụ thể như trường hợp ứng dụng điện thoại (mobile app) L&A đang triển khai giúp người lao động có thể dễ dàng kiểm tra thông tin cá nhân, bảng lương, hợp đồng, đăng ký nghỉ phép,… Đồng thời, khi có những thắc mắc, khiếu nại, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận nhân sự để được giải đáp và xử lý kịp thời. Từ đó, gia tăng sự tương tác và độ gắn kết, tránh nguy cơ mâu thuẫn lao động. Bộ phận nhân sự cũng được “giải phóng” nhờ trợ thủ công nghệ giúp quy tụ thông tin về một mối, giảm sai sót, tăng bảo mật. Đây chỉ là một số ít lợi ích điển hình mà công nghệ mang đến cho cả người lao động lẫn doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý tiền lương.

4. Quản lý lương được nhân sự ưu tiên tích hợp trên hệ thống HRMS

Hệ thống quản lý nguồn nhân lực (HRMS) mang đến tính tiện lợi và gia tăng hiệu suất khi tích hợp quản lý các chức năng nhân sự rất hiệu quả và toàn diện. Ngày nay, quản lý lương là hoạt động được bộ phận nhân sự ưu tiên hàng đầu để tích hợp trên hệ thống. Bởi vì tính lương cần xem xét rất nhiều yếu tố về dữ liệu, bảo mật, phân loại, quyền truy cập,…Tích hợp thông tin vào HRMS sẽ tối ưu việc quản lý, lưu trữ và trích xuất thông tin dễ dàng hơn.

Tích hợp thông tin vào HRMS sẽ hỗ trợ tối ưu các công việc trong quản lý lương
Tích hợp thông tin vào HRMS sẽ hỗ trợ tối ưu các công việc trong quản lý lương

Việc đảm bảo tuân thủ luật lệ phức tạp và thường xuyên thay đổi là điều vô cùng quan trọng trong quản lý lương. Vì vậy, ngoài việc loại bỏ những sai sót khi tính lương, doanh nghiệp còn phải lưu trữ dữ liệu bảng lương một cách chính xác và an toàn. Lúc này, công nghệ điện toán đám mây sẽ phát huy hiệu quả, giúp dễ dàng sao lưu, trích xuất các thông tin, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

5. “Payroll” và “Agility”

“Agility” – nhanh nhẹn trong dự đoán và thích ứng là năng lực hàng đầu trong chuyển đổi số doanh nghiệp. Câu chuyện “agility” cũng được áp dụng trong quản lý lương, nhận được nhiều sự quan tâm và trở thành xu hướng. Bởi vì các doanh nghiệp đang “chiến đấu” trong thời kỳ kinh tế bất ổn và thiếu chắc chắn, với nhiều làn sóng sa thải, cắt giảm nhân sự, cắt giảm chi phí,… Cấu trúc doanh nghiệp kém ổn định đòi hỏi quy trình tính lương phải đủ linh hoạt để thích ứng với những thay đổi này.

Cậu chuyện "agility" nhận được nhiều sự quan tâm khi áp dụng trong quản lý lương
Cậu chuyện “agility” nhận được nhiều sự quan tâm khi áp dụng trong quản lý lương

Công nghệ cải thiện tốc độ thanh toán và áp dụng hệ thống tự động hóa sẽ giúp bộ phận C&B rút ngắn thời gian đầu tư cho quá trình quản lý lương. Các giải pháp tính lương linh hoạt có thể tiết kiệm nguồn lực đáng kể, đặc biệt trong thời đại “hybrid” đang lên ngôi. Làm việc linh hoạt giúp nhân viên cải thiện năng suất và giữ chân nhân tài hiệu quả. Với lịch làm việc không cố định của nhân viên, quản lý lương cũng cần đáp ứng để cải thiện sức cạnh tranh của công ty trong thị trường lao động.

6. Gia tăng toàn cầu hóa

Cũng với xu hướng làm việc linh hoạt, tạo nên hệ sinh thái lực lượng lao động đa dạng, doanh nghiệp sẽ cân nhắc thiết lập lại bộ máy vị trí nhân sự. Nhiều công ty chọn bổ sung đội ngũ từ khắp nơi trên thế giới để gia tăng hiệu suất và tiếp cận nhiều nhân tài. Vì vậy, người lao động chuyên môn cao không còn bị giới hạn về địa lý, có thể cộng tác với công ty thuộc các quốc gia khác.

Gia tăng toàn cầu hóa là một thách thức với quản lý lương
Gia tăng toàn cầu hóa là một thách thức với quản lý lương

Tuy nhiên, đây có thể là một trở ngại lớn với bộ phận C&B. Việc thanh toán xuyên quốc gia sẽ có những bất cập nhất định, đặc biệt là phải làm quen với luật và quy định của các nước khác. Do đó, gánh nặng về tuân thủ là điều cần xử lý trong công tác quản lý lương. Bên cạnh đội ngũ C&B giỏi, doanh nghiệp cần phải cân nhắc đến sự trợ giúp của công nghệ với khả năng cập nhật, tổng hợp và xử lý thông tin hiệu quả mà không lo sai sót.

Lời kết

Trước thị trường kinh tế giới đầy biến động và làn sóng chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ, doanh nghiệp cần có những thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp trong các hoạt động cốt lõi như quản lý lương. Quyết định thông minh và phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm toàn diện cho đội ngũ nhân sự.

Là đối tác chuyên cung cấp dịch vụ nhân sự, đặc biệt là quản lý lương với hơn 20 năm kinh nghiệm, L&A sở hữu những giải pháp linh hoạt và bám sát với nhu cầu thực tiễn của từng khách hàng. Từ đó, tối ưu nhất khoản chi phí doanh nghiệp cần đầu tư và tối đa hiệu quả mà gói giải pháp mang lại. Lợi thế tiêu biểu của L&A trong quản lý lương gồm:

  • Kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực nhân sự với nhiều khách hàng đa quy mô trong và ngoài nước.
  • Đội ngũ HRBP chuyên môn cao, am hiểu luật.
  • Tiên phong công nghệ tự động hóa, tăng cường độ chính xác, bảo mật.
  • Ứng dụng di động tăng tương tác, gắn kết trong doanh nghiệp.
  • Giảm tải các chi phí phát sinh nếu có phân tán địa lý.
  • Có công cụ xác nhận bảo mật theo Nghị định 13.
  • Hỗ trợ lập kế hoạch, lên ý tưởng và tổ chức onboarding nhanh chóng.

Quý doanh nghiệp cần hỗ trợ trong công tác quản lý lương, hoặc các dịch vụ nhân sự khác như tuyển dụng, thầu nhân sự, kho vận,…, vui lòng liên hệ với đội ngũ L&A để được tư vấn chi tiết.

>>> Tìm hiểu thêm: Gói Quản lý lương “3T” (Tiên tiến – Tuân thủ – Tối ưu) của L&A

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger