Blog nhân sự

Lời khuyên số 5: Xác định thế mạnh của bạn

Tổ chức Zenger Folkman hàng đầu thế giới về phát triển năng lực lãnh đạo vừa giới thiệu phần 1 của ebook “New insights to become an Extraordinary Leader”. Phần 1 đề xuất 12 cách giúp người lãnh đạo cải thiện các yếu tố hoặc hành vi quan trọng để tạo ra hiệu quả đột phá và chuyển đổi từ người lãnh đạo tốt lên kiệt xuất.

Là đối tác chính thức của Zenger Folkman tại Việt Nam, Le & Associates hân hạnh chia sẻ nội dung này để lan tỏa tinh thần học hỏi và phát triển năng lực lãnh đạo giúp các doanh nghiệp vững vàng đối diện với những thách thức đang diễn ra.

Lời khuyên số 1: Quyết định trở thành người lãnh đạo xuất sắc (xem tại đây)

Lời khuyên số 2: Phát triển và bộc lộ phẩm chất cá nhân (xem tại đây)

Lời khuyên số 3: Tham gia các chương trình phát triển bản thân (xem tại đây)

Lời khuyên số 4: Tìm cho mình một huấn luyện viên (coach) (xem tại đây)

Lời khuyên số 5: Xác định thế mạnh của bạn

Theo Peter Drucker, “Tự phát triển bản thân là khiến một cá nhân trở nên hoàn thiện hơn ở thế mạnh có sẵn của họ. Nó cũng có nghĩa không quan tâm tới những thứ mà họ không thể làm tốt.” Để đạt được điều này, Drucker khuyên rằng:

  • Liệt kê những đóng góp quan trọng của bạn trong vòng 2 hoặc 3 năm qua.
  • Nêu chính xác những điều tổ chức kỳ vọng từ bạn và những việc bạn đang chịu trách nhiệm.
  • Xác định rõ những điều bạn không thể làm cũng như thứ nằm trong khả năng của bạn.
  • Tìm kiếm các trọng trách đòi hỏi áp lực cao giúp tạo sự khác biệt

Bằng tầm nhìn xa trông rộng và sự thấu tình đạt lý, Drucker đưa ra những lời khuyên hữu ích tới tất cả lãnh đạo. Dành thời gian điểm lại những đóng góp quan trọng mà mình đem lại trong vài năm qua là bước mà các nhà lãnh đạo thường bỏ qua. Nhưng còn bước đầu tiên nào tốt hơn cho việc bắt đầu khai phá các điểm mạnh của bạn chứ? Nó sẽ tiết lộ những chỗ bạn có khả năng đóng góp đáng kể trong tương lai. Liệt kê thành tựu cũng là một thước đo hữu dụng cho sự tập trung vào hành vi hướng tới kết quả. Những ai đang là lãnh đạo, hoặc khao khát vươn lên vị trí này cần phải thiết lập được danh sách các đóng góp của bản thân cho tổ chức. Nếu bạn không thể làm thế, vậy thì hãy cân nhắc nghiêm túc liệu bản thân mình có đang mắc phải điểm yếu chí tử do thiếu hành động.

Nhiều nghiên cứu từ các công ty cho thấy nhân viên thường không biết rõ đồng nghiệp và cấp trên đang mong đợi bản thân họ chịu trách nhiệm thực thi những việc gì. Chúng tôi đã tranh cãi quyết liệt rằng việc tập trung vào phát triển các điểm mạnh có giá trị và hiệu quả hơn nhiều so với cố gắng khắc phục điểm yếu.

Chúng tôi bắt đầu bằng việc dẫn chứng từ chính trải nghiệm của từng độc giả. Hãy quay lại thời đi học phổ thông. Giả định rằng lúc đó bạn cực kỳ giỏi toán và bất cứ thứ gì liên quan đến định lượng. Điểm số của bạn trong môn đại số, lượng giác và giải tích là tuyệt đối. Mặt khác, môn văn lại gây khó khăn cho bạn. Bạn không hề thích làm văn cũng như hoàn toàn không thể học giỏi nó. Để tiếp tục, bạn cần quyết định bước chân vào lĩnh vực sẽ giúp bạn tỏa sáng. Con đường nào bạn nên chọn đây? Bạn sẽ học thật chăm chỉ môn văn? Hay tận dụng sự khởi đầu vượt trội trong toán học và trở nên xuất sắc trong lĩnh vực đó?     

Đầu tiên, động lực của bạn hướng mạnh mẽ nhất về đâu? Chúng tôi nghĩ đam mê của trong việc “chinh phục” sẽ đến từ lĩnh vực tính toán. Bạn yêu thích những môn học nền tảng liên quan đến nó. Quá trình tư duy của bạn ngay lập tức bị “hút” về phân tích định lượng.

Thứ hai, môn nào khiến bạn cảm thấy mình dễ được khen hơn? Một lần nữa, chúng tôi cho rằng bạn có khả năng nhận được sự khen thưởng khi bạn chăm chỉ học toán hơn là các thứ gắn với môn văn. Ít có khả năng thầy cô sẽ khen ngợi khi bạn chỉ đạt điểm khá cho các bài làm văn.

Thứ ba, bạn có khả năng vượt trội lớn nhất ở đâu? Bạn có thể lập luận rằng con người cải thiện nhiều hơn ở lĩnh vực mà họ đang yếu. Ở đó sẽ có nhiều “chỗ” để làm tốt hơn. Tuy nhiên, mọi lĩnh vực đều có những đỉnh cao mà cho dù bạn có giỏi đến đâu, vẫn luôn có những tầm cao hơn để chinh phục.

Thứ tư, con đường nào tốt hơn để giúp bạn xây dựng sự tín nhiệm? Xuất sắc trong một lĩnh vực sẽ tạo nên hiệu ứng lan tỏa cho năng lực tổng thể. Nó đôi khi dẫn đến sự cực đoan quá lố, kiểu như một nữ diễn viên được hỏi ý kiến về việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa hoặc nhà vật lý đạt giải Nobel lại bất ngờ được trích dẫn quan điểm của mình cho vai trò di truyền học trong trí tuệ con người. Tại sao? Bởi vì khi một người quá xuất chúng ở một lĩnh vực, chúng ta cho rằng thiên bẩm này sẽ lan tỏa qua những lĩnh vực khác. Cho dù thừa nhận hay không, một người tài giỏi trong một lĩnh vực thường tạo ra ấn tượng rằng họ còn giỏi rất nhiều thứ, thậm chí là mọi thứ.

Tự tin và Năng lực: Tại sao làm việc với các Điểm mạnh lại có khả năng xây dựng sự tự tin cao hơn?

Không bao giờ được đánh giá thấp vai trò của sự tự tin với những người đang phát triển năng lực. Chúng tôi đã chứng kiến những người, trong môi trường thân quen, an toàn có thể trình bày hiệu quả. Tuy nhiên, họ lại từ chối thuyết trình trước quản lý cấp trên hoặc khách hàng. Cái họ thiếu không phải là không biết phải làm gì hoặc làm như thế nào. Họ đã thiếu sự tự tin để sẵn sàng chấp nhận tình huống thách thức hơn.

Chúng tôi tin rằng các điểm mạnh giúp tạo nên sự tự tin, và sự tự tin này lớn nhanh như nấm mọc sau cơn mưa và kéo mọi thứ lên theo. Vì thế, phát triển các điểm mạnh sẽ càng tăng khả năng thành công hơn. Để chứng minh cho quan sát này, chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát đánh giá chỉ số tự tin của các nhà lãnh đạo trên thang điểm 10. Sau đó chúng tôi so sánh bài đánh giá đó với kết quả từ cuộc đánh giá Lãnh đạo kiệt xuất 360 độ. Có 693 trường hợp được đối chiếu, trong đó hiệu quả lãnh đạo tổng thể được đánh giá bởi các đánh giá viên và 623 trường hợp, trong đó hiệu quả lãnh đạo tổng thể được đánh giá bởi cấp quản lý của người đó. Hiệu quả lãnh đạo tổng thể là mức trung bình của 49 hành vi khác nhau nhằm đo lường hiệu quả lãnh đạo.

Những người lãnh đạo có chỉ số tự tin cao thì chỉ số hiệu quả lãnh đạo cũng cao xấp xỉ với mức trung bình.

Tại sao phát triển điểm mạnh sẽ thành công hơn

Có nhiều yếu tố tại nơi làm việc giúp quá trình khai phá điểm mạnh thành công hơn là khắc phục các điểm yếu.

  • Chúng tôi nhận thấy người ta thường có xu hướng làm những việc mình thích và giỏi. Vì vậy, tâm lý sẵn sàng áp dụng hành vi mới thường đi đôi với việc mình giỏi hơn là việc mình không giỏi.
  • Khi đó hành vi sẽ thoải mái tự nhiên trong khi với chiều ngược lại các nỗ lực có thể trở nên kỳ cục và ngượng nghịu.
  • Phát triển điểm mạnh dễ nhận được khen ngợi và tán dương của người khác hơn là sửa đổi một khuyết điểm.
  • Việc áp dụng những kỹ năng mới sẽ đem lại hàng loạt hiệu ứng giúp thúc đẩy các thành tựu đi xa hơn.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger