Blog nhân sự

Đào tạo nhà tuyển dụng – Bước đi quan trọng của doanh nghiệp

Nguồn nhân lực luôn là nhân tố chủ chốt trong bộ máy doanh nghiệp, do đó, việc tìm kiếm, khai thác nguồn lực này là điều quan trọng mà các tổ chức phải thực hiện, đặc biệt là tuyển dụng mass. Những nhà tuyển dụng vì thế cần được đào tạo một cách chuyên sâu để có thể tối đa hóa nguồn nhân lực, đóng góp vào sự phát triển của công ty.

Tuyển dụng mass - Đào tạo nhà tuyển dụng cho doanh nghiệp

Ngày nay, với sức nóng của công nghệ đang lan tỏa rộng khắp, nhiều tổ chức có xu hướng đầu tư vào công nghệ thay vì tập trung phát triển con người. Các kỹ thuật, phần mềm công nghệ đã góp phần không nhỏ cho nhà tuyển dụng trong việc tìm ra những ứng viên tài năng, giảm chi phí và tăng hiệu quả quản lý. Tuy nhiên, con người vẫn luôn là yếu tố trung tâm của sự phát triển.

Ông Johnny Campbell giám đốc điều hành của tập đoàn đào tạo tuyển dụng SocialTalent cho rằng: “Đầu tư vào con người, hướng dẫn cho mọi người cách sử dụng và áp dụng công nghệ mới là yếu tố quyết định thành công.”

Bên cạnh việc phát triển những công cụ hỗ trợ, nhà tuyển dụng mass cần được bồi dưỡng những kỹ năng và kiến thức cho bản thân thông qua những khóa học ngắn hạn, những buổi hội thảo để trao đổi kinh nghiệm, đồng thời học hỏi để có thể ứng dụng, cập nhật công nghệ trong việc tìm kiếm và phát huy nguồn nhân lực.

Tuyển dụng mass - Đào tạo nhà tuyển dụng cho doanh nghiệp

XEM THÊM:

Ngoài những vấn đề thường gặp phải trong việc đào tạo như chi phí, quy mô công ty hay khoảng cách địa lý… thì sự thiếu sự cam kết từ phía lãnh đạo cũng là rào cản chính dẫn đến sự trì trệ trong kế hoạch đào tạo.

Ông Johnny Campbell cho rằng, trong bất kỳ công ty hay đoàn thể nào cũng sẽ có 20% nhân viên là những người ham học hỏi, 20% là những người thiếu sự cầu tiến và 60% trung lập. 60% những người này cần phải hiểu rằng những lãnh đạo cấp cao luôn đặt việc đào tạo tuyển dụng lên vị trí ưu tiên hàng đầu.

Sự “phản kháng” của nhân viên khi cho rằng việc đào tạo tuyển dụng là mất thời gian và không thực tế cũng là một rào cản khác cần phải vượt qua.

Học trực tuyến là một lựa chọn tuyệt vời vì nó kết hợp giữa công nghệ và kiến thức, học trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí, giúp những nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian, và quan trọng hơn, họ có thể sắp xếp khối lượng công việc của mình. Những khóa học là tiền đề giúp nhà tuyển dụng đưa lý thuyết vào công việc, họ có thể thành công hoặc thất bại nhưng trải nghiệm sẽ giúp họ gặt hái những kiến thức thực tế vô cùng hữu ích.

Tuyển dụng mass - Đào tạo nhà tuyển dụng cho doanh nghiệp

Quá trình phát triển và đào tạo mảng tuyển dụng không nhất thiết phải theo một mô hình cụ thể như tổ chức các lớp học truyền thống mà thay vào đó có thể thực hiện các buổi giới thiệu, hướng dẫn hay tập huấn ngắn hạn, bởi vì công việc này mang tính chất linh hoạt, thêm vào đó, việc đào tạo không thể tổ chức đồng bộ cho tất cả thành viên vì kinh nghiệm và trình độ mỗi người là không giống nhau.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, cần phải chú ý đến xu hướng thay đổi của ngành nhân sự trong quá trình xây dựng kế hoạch đào tạo. Một vài năm trước, các chương trình đào tạo thường tập trung vào việc đào tạo các kỹ thuật, chẳng hạn như tìm nguồn cung ứng và sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và các kênh khác để tuyển dụng. Ngày nay, các kỹ thuật này dần trở nên “phổ cập” và các nhà tuyển dụng lại quan tâm đến các kỹ năng mềm khác, những thứ mà công nghệ chưa thay thế được, chẳng hạn như kỹ năng đàm phán khi phỏng vấn.
Cần phải hiểu rằng, chỉ có nhà tuyển dụng mass là những con người mới có thể nắm bắt tâm lý của ứng viên, đồng thời có khả năng cảm nhận để thích ứng, linh hoạt với hoàn cảnh, chứ không phải là những chiếc máy tính được lập trình sẵn. Bên cạnh đó, kinh nghiệm và khả năng thật sự của ứng viên giờ đây cũng được đề cao hơn bằng cấp hay điểm số.

Tóm lại, việc đào tạo và phát triển bộ phận nhân sự nên là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng xuất sắc sẽ có tầm nhìn chiến lược để tìm ra được những ứng cử viên sáng giá và phù hợp cho công ty. Điều này mang lại cho công ty những lợi ích đáng kể trong tương lai gần.

Lược dịch: SHRM

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger