Blog nhân sự

[Tủ sách L & A] Tản mạn về Hạnh phúc – Tư tưởng nạn nhân (victim thinking)

Tác giả Việt Hùng, Đồng sáng lập và Nguyên Tổng giám đốc công ty KMS Technology Vietnam

“Cuốn sách này là tuyển tập các bài viết được chia sẻ trực tiếp tại trang web cá nhân của tôi trong suốt 10 năm vừa rồi. Sau khi tổng hợp lại, tôi thấy có đủ ý tứ để chia sẻ cho bạn đọc về những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, đúc kết từ quá trình trải nghiệm 10 năm trong ngành quản trị nhân lực. […] Tôi hy vọng các nội dung này có thể truyền cảm hứng đến mọi người về một cuộc sống hướng thiện, viên mãn, đầy sức sống mà tôi đang theo đuổi.”

__________________

Đọc tới đoạn này trong cuốn sách 13 things mentally strong parents don’t do (tạm dịch: 13 điều các bậc phụ huynh có tinh thần thép không làm), với kinh nghiệm quản trị nhân lực tôi thấy cần phải dịch và chia sẻ đến nhiều người.

Vậy, bạn có thấy mình trong những hoàn cảnh sau?

  1. Luôn có suy nghĩ nghĩ rằng hẳn là có một ai đó hoặc việc thiếu may mắn đã ngăn cản bạn đạt được những gì tốt đẹp nhất.
  2. Bạn nghĩ rằng nhìn chung thì những người khác thường may mắn hơn bạn.
  3. Trong khi một số giải pháp có thể hiệu quả cho những người khác, vấn đề của bạn khó khăn hơn mọi người gấp bội lần.
  4. Thường xuyên dành rất nhiều thời gian than phiền về hành vi của người khác. Và điều đó đã ảnh hưởng một cách tồi tệ đến cuộc sống của bạn.
  5. Bạn tin rằng không có gì xảy ra một cách suôn sẻ trong cuộc sống của bạn cả.
"Tư tưởng nạn nhân" dưới góc nhìn của người có kinh nghiệm quản trị nhân lực
“Tư tưởng nạn nhân” dưới góc nhìn của người có kinh nghiệm quản trị nhân lực

Vì thế, chẳng nên tin vào bất cứ điều gì ở trên. Đó là cách suy nghĩ tự xem mình là nạn nhân trong cuộc sống này và nó sẽ lấy đi rất nhiều cơ hội cũng như năng lượng của bạn. Và, cũng vì đó mà cuộc sống này trở nên bớt tươi đẹp hơn như nó đang làm.

Vì vậy, hãy thiết lập lại tư duy theo chiều hướng sau đây:

  1. Đầu tiên, chẳng có ai ngăn bạn hạnh phúc và thành công cả. Chính bạn, bản thân bạn, suy nghĩ của bạn đang ngăn cản bạn đến với hạnh phúc.
  2. Vốn dĩ, ai cũng có những may mắn nhất định. Hiển nhiên, cuộc sống mỗi người mỗi khác nhau, vì vậy đừng nên so sánh. Điều tuyệt vời là nếu bạn sống hướng thiện. Thì bạn sẽ có cơ hội quen biết nhiều người đàng hoàng hơn. Và cũng chính từ đó bạn có nhiều may mắn hơn. Sống hướng thiện có nghĩa là không làm hại bất cứ ai, kể cả chính bản thân mình.
  3. Vấn đề của ai cũng lớn và trầm trọng cả. Và không ai là ngoại lệ. Nên cần phải cởi mở, lắng nghe từ câu chuyện của những người xung quanh. Sau đó, bắt đầu thay đổi chính mình để tìm giải pháp phù hợp nhất.
  4. Ngoài ra, than phiền không hề giúp ta giải quyết. Bởi vì nó chỉ có tác dụng làm cho bạn tiêu cực thêm mà thôi.
  5. Cuối cùng, chẳng nên quá quan trọng đúng hoặc sai. Những gì xảy ra với bạn phần lớn do cách suy nghĩ, hành động và lời nói của bạn tạo ra. Nếu muốn cuộc sống tốt hơn, hãy thay đổi suy nghĩ, hành động và lời nói một cách đúng đắn.
Facebook
LinkedIn
Email
Print

Quý khách cần liên hệ tư vấn?

Vui lòng liên hệ qua biểu mẫu trực tuyến hoặc liên hệ cho chúng tôi qua:
Email: cs@l-a.com.vn
Hotline: 0902 989 578
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger