Blog nhân sự

Tự chủ và tự tin

Nhan Húc Quân, TGĐ Công ty TNHH Bao bì giấy nhôm New Toyo Việt Nam

Trong đời tôi, tôi đã từng gặp hạng người như thế này: Họ tìm đến tôi với danh tính VÔ DANH qua dạng thức tin nhắn, trong thời khắc mọi người đều tất bật “chạy nước rút” để hoàn thành kế hoạch của năm qua và hoạch định cho năm tới. Suy cho cùng, việc này cũng tương tự như việc gửi thư nặc danh mà những người nằm giữ vai trò quản lý cấp cao của các doanh nghiệp nhà nước hay gặp.

Tôi gọi họ là những người “cố vấn” tự nguyện. Bởi đọc qua lời lẽ họ viết, tưởng chừng như họ rất thiện chí khi đưa ra nhận xét, lời khuyên về việc cải tổ hệ thống tổ chức. Nhưng xem xét kỹ thì thấy ẩn sau những câu chữ ấy là ý đồ công kích người khác khiến lãnh đạo chú ý đến những điều nhỏ nhặt, tiểu tiết mà đánh giá sai về một con người, mà quên đi trọng trách của mình hoặc làm cho lãnh đạo có cảm giác tội lỗi. Có thể xem đó cũng là một dạng đầu độc tinh thần.

Với những suy luận có cơ sở, bằng kinh nghiệm làm công tác lãnh đạo nhiều năm qua, tôi có thể xác định, họ là:

 • Người thường nuôi dưỡng nếp nghĩ tiêu cực trong đầu;
 • Người thường ghen tị với những người cầu tiến, đặc biệt với những đồng nghiệp củng vạch xuất phát với họ nhưng hiện đang đứng ở vị trí quản lý, có thu nhập cao gấp nhiều lần họ và được mọi người quý trọng
 • Người ảo tưởng, tự cho là mình biết rõ tình hình và mọi ngóc ngách trong tổ chức;
 • Điều đáng sợ hơn nữa là họ tự phong cho mình quyền phán xét mọi người, mọi lĩnh vực và lý giải theo cách nghĩ của riêng họ.

Thật sự phiền lòng trước sự xuất hiện của người “cố vấn” không mời mà đến kiểu đó! Theo tôi, họ không hề có lòng tự trọng, dù chỉ một chút.

Trong khi đó, thú thật là tôi rất hài lòng với những con người bình dị khác. Họ có được đức tính tự chủ và tự tin, hoàn toàn khác những “cố vấn” vừa nêu trên. Và tôi đã có sự liên tưởng rằng:

Một người điều khiển xe mô tô hoặc xe cơ giới lưu thông trên đường chắc chắn phải có những điều kiện tiên quyết để được phép lưu thông.

Con người:

 • Phải qua tập huấn kiến thức và kỹ năng vận hành cũng như luật lệ giao thông;
 • Phải có bằng lái xe tương ứng với loại phương tiện điều khiển;
 • Phải có sức khỏe và tinh thần ổn định; Phải biết rõ nơi mình cần đến.

Phương tiện:

 • Phải qua đăng kiểm và có giấy phép lưu hành;
 • Phải đóng các loại hình bảo hiểm liên quan đến người, tài sản xe và bên thứ ba;
 • Phải duy trì việc bảo trì bảo dưỡng xe định kỳ;
 • Phải có nhiên liệu.

Người lái xe chỉ có thể duy trì trạng thái tự chủ và tâm trạng tự tin một khi người và phương tiện hội đủ các yếu tố trên.

Sự tự chủ và tự tin phải được đặt trong khuôn khổ kỷ cương, kỷ luật, trải qua quá trình đào tạo căn bản và thể hiện rõ khả năng đáp ứng của mỗi cá nhân.

Nếu bạn cảm thấy trong quá trình tác nghiệp hằng ngày, mình đã có sự tự chủ và tự tin, tức là bạn đã thoát khỏi tầm “bị giám sát”. Kỹ năng làm việc của bạn thực sự được nâng lên một tầm cao hơn.

Trong một lần đi đặt quà mừng cho khách hàng, tôi kịp ghi lại những dòng triết lý sống dưới đây (không biết tác giả là ai) mà theo tôi, chỉ những ai có lòng tự tin và tự chủ mới có thể:

“Sống không giận, không hờn, không oán trách.

Sống mỉm cười với thử thách chông gai.

Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai.

Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương.

Sống an vui danh lợi mãi xem thường.

Sống bất biến giữa dòng đời vạn biến.”

SUY NGẪM MỖI NGÀY

Có một người đi xem triển lãm tranh, dù không am tường về hội họa nhưng gặp bất kỳ bức tranh nào, ông ta cũng lớn tiếng chê bai, chỉ trích.

Một lần nọ, khi trời chiều đã nhá nhem, ông ta bước vào phòng tranh. Đứng trước một tấm khung lớn, nhìn vào đó và ông ta lại nói lớn, cố tình gây sự chú ý:

– Tranh như thế này mà cũng triển lãm à? Họa sĩ xoàng quá, về nhà đuổi gà cho vợ đi thôi. Vẽ gì mà người ngợm dị hợm, quần áo lôi thôi lếch thếch.

Trong lúc ông ta đang thao thao bất tuyệt, chàng họa sĩ bước đến, đập vào vai ông ta và nói:

– Ấy chết! Làm gì mà ông la ầm ĩ thế? Đây là tấm gương soi, chứ có phải là tranh vẽ đâu!

Facebook
LinkedIn
Email
Print

Quý khách cần liên hệ tư vấn?

Vui lòng liên hệ qua biểu mẫu trực tuyến hoặc liên hệ cho chúng tôi qua:
Email: cs@l-a.com.vn
Hotline: 0902 989 578
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger