Blog nhân sự

Tri thức sẽ thay đổi số phận

Nhan Húc Quân, TGĐ Công ty TNHH Bao bì giấy nhôm New Toyo Việt Nam

Có một câu triết lý đầy tính gợi mở, khuyến khích và động viên việc học, nhằm giúp giới trẻ ngày nay hiểu rằng mình có thể làm chủ số phận thông qua học tập. Đó là câu nói khắc trên tảng đá hoa cương đặt trước thư viện Trường Đại học Quản trị SMU Singapore của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành mà tôi đã đọc được trong chuyến công tác gặp gỡ và giao lưu với các doanh nhân Singapore: “Tri thức sẽ thay đổi số phận”.

Mỗi người trong chúng ta có thể chọn cho mình một phương cách học và hiển nhiên, việc phân bổ quỹ thời gian dành cho việc học tập như thế nào hoàn toàn nằm trong quyền tự chủ và kiểm soát của mỗi chúng ta. Nếu chúng ta cứ cặm cụi làm lụng ngày này qua tháng nọ mà không tự bổ sung vốn kiến thức trong túi khôn của mình, đặc biệt với những ai đứng ở vai trò quản lý thì thử hỏi chuyện gì sẽ xảy ra?

  • Niềm say mê và nhiệt huyết thuở ban đầu sẽ bị xói mòn và bị đánh mất lúc nào không hay biết (mất lửa);
  • Không được cấp trên, đồng nghiệp và thuộc cấp yêu mến và tin tưởng bởi bạn quá rụt rè khi đối diện với khó khăn và thách thức (không bật được lửa);
  • Tự vô hiệu hóa khả năng làm việc vì bạn luôn tạo được giá trị gia tăng theo dòng thời gian cho bản thân, tổ chức và những người xung quanh thì ắt sẽ có người khác bước tới cạnh tranh và thay thế vị trí của bạn (tự dập tắt lửa).

Còn nếu bạn ở vai trò thừa hành công việc thi sao? Có lẽ suốt cuộc đời của bạn chỉ làm đúng một công việc, mà bạn có thực sự làm tốt hay không vẫn còn nhiều ẩn số. Chỉ vì bạn lười học, không có chí cầu tiến nên khi cơ hội đến với bạn, bạn sẽ không có khả năng xoay xở để thăng tiến. Tôi rất tán đồng nội dung bài viết Nhân viên tài sản nợ hay tài sản có được đăng trên tạp chí Nhịp cầu Đầu tư (số ra ngày 13/6/2011) của Công ty Tự vấn và Hỗ trợ chiến lược Win – Win: Không phải tất cả nhân viên đều là tài sản của doanh nghiệp bởi nhân viên được phân chia làm ba nhóm:

  1. Tài sản;
  2. Chưa phải là tài sản;
  3. Tài sản nợ.

Bạn muốn mình đứng ở vị trí nào hoàn toàn do bạn quyết định. Nhưng hãy nhớ tới câu nói của Albert Einstein, nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng người Mỹ gốc Đức, cha đẻ của thuyết tương đối hẹp và thuyết tương đối rộng: “Đừng cố trở thành một người thành công mà hãy trở thành một người hữu ích”

SUY NGẪM MỖI NGÀY

Trong buổi nói chuyện với một nhân vật được xem là thành công trên đường đời, có người hỏi người đó bí quyết nằm ở đâu? Người này chỉ nói ngắn gọn:

– Sở dĩ tôi thành công – nếu các bạn cho là thành công – là nhờ tôi biết nhìn xa. Những người khác cũng như tôi nhưng họ không thành công chỉ vì tôi biết nhìn xa hơn họ.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger