Blog nhân sự

Tổng kết hội thảo trực tuyến: “Hỏi đáp cùng chuyên gia – Xây dựng và triển khai khung năng lực”

Chương trình “Hỏi đáp cùng chuyên gia” chuyên đề số 2 “Xây dựng và triển khai khung năng lực” do Le & Associates đã diễn ra thành công tốt đẹp vào chiều ngày 29/07/2020 với sự tham gia của những chuyên gia giàu kinh nghiệm và có kiến thức thực tế sâu rộng trong lĩnh vực nguồn nhân lực. Từ các góc nhìn khác nhau về chủ đề “Xây dựng và triển khai khung năng lực”, các chuyên gia không chỉ mang tới những đáp án mở mà còn cả những câu chuyện nghề dễ hình dung và áp dụng vào thực tế.

Một trong số những chủ đề được các diễn giả thảo luận sôi nổi nhất chính là về thái độ trong công việc, một yếu tố luôn xuất hiện trong hầu hết các loại năng lực của khung năng lực. Nhận được câu hỏi “Thái độ trong công việc có phải là một trong những tiêu chuẩn cần đưa vào để đánh giá năng lưc hay không?”, chuyên gia Phan Thị Thu Hương, nguyên GĐ Nhân sự cấp cao Schaeffler Việt Nam bằng kinh nghiệm thực tế của mình đã chia sẻ rằng: “Thái độ của một nhân viên, một cá nhân giống như một tảng băng gồm phần nổi dễ nhìn thấy như là sự thành công khi họ làm những việc được công nhận và phần băng chìm là những điều chúng ta không nhìn thấy được cũng như thái độ vậy. Trong từ điển năng lực, người ta sẽ nói tới hành vi thay cho thái độ vì thái độ là những điều chưa thể hiện ra ngoài bằng hành động, hành vi là những gì thể hiện ra ngoài nên mới dễ dàng quan sát được. Ở đây nói rằng nếu như một nhân viên có kỹ năng chuyên môn và kiến thức tốt nhưng thái độ không hợp tác thì kết quả cuối cùng sẽ như thế nào. Thực tế nó cũng giống như ví dụ này, khi xây dựng từ điển năng lực, chúng ta chọn một nhóm dự án mà có một người rất giỏi về kỹ năng kiến thức nhưng không chia sẻ thông tin cho mọi người,  không có tinh thần hỗ trợ  khi cần giao tài liệu họ lại khước từ vì bận việc này việc kia  dẫn đến kết quả không hoàn thành đúng thời hạn. Nếu không có thái độ đúng theo mong đợi của tổ chức và mong đợi của công việc đó thì khó để hoàn thành công việc một cách trọn vẹn được.”

Chuyên gia Đinh Kim Nhung, Trưởng bộ phận nguồn nhân lực Tập đoàn Masan cũng đồng ý với ý kiến này và nhấn mạnh: “Thái độ mang đến nhiều giá trị cho cá nhân và đội ngũ đó. Dù có kỹ năng tốt nhưng thái độ không phù hợp thì không ai muốn làm việc hoặc chỉ hợp tác một lần thì khách hàng và đối tác đều không mong muốn quay trở lại. Đó là ví dụ tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại gây ra ảnh hưởng lớn đến cá nhân và tương lai của cá nhân đó cũng như hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp.”

Còn chuyên gia Trương Chí Dũng, Giám đốc nghiên cứu và phát triển Le & Associates tiếp lời đưa ra những cách thức để cụ thể hóa việc đánh giá thái độ: “Tục ngữ Việt Nam có câu “Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”, nhưng thực tếtới thời điểm hiện tại đã có những phương pháp được xây dựng bài bản cho chúng ta những con số thuyết phục để tạo ra thước đo tiêu chuẩn cho tảng băng chìm thái độ được thể hiện qua hệ thống hành vi quan sát được như: trung tâm đánh giá, phỏng vấn dựa vào hành vi, các bài kiểm tra dựa vào mẫu công việc, đánh giá khả năng, các số liệu liên quan quá khứ hay phỏng vấn truyền thống… Kể cả ở Mỹ, từ rất lâu việc học cách sử dụng các loại thước đo đã được tổng hợp trong bộ môn đo lường ở các trường học. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc sử dụng đúng các loại thước đo và huống hồ là thước đo năng lực lại được dùng để đo những vẫn đề không trực quan. Nhưng khó không có nghĩa là không làm được, nó vẫn khả thi và khiến tiết mục đánh giá năng lực càng trở nên gay cấn và hồi hộp hơn.”

** Clip nội dung các phần trình bày của diễn giả của Hội thảo trực tuyến “Hỏi đáp cùng chuyên gia – Vướng mắc trong quản lý hiệu quả công việc” sẽ được đăng tải lần lượt tại:

Không dừng ở đó, trong suốt thời gian diễn ra chương trình hội thảo trực tuyến, các diễn giả vừa trả lời những câu hỏi người đăng ký gửi về trước đó vừa giải đáp thêm nhiều câu hỏi trực tiếp, đề cập đến nhiều khía cạnh mới để hỗ trợ xử lý các khó khăn, xây dựng và triển khai khung năng lực hiệu quả. Với bề dày kinh nghiệm và khả năng tư duy sâu sắc, ứng đáp nhanh, các chuyên gia đã đưa ra nhiều lời giải tinh tế phần nào đáp ứng được nhu cầu thực tế của người tham dự đối với chủ đề khá thú vị về khung năng lực này.

Ban tổ chức cũng đã dành hai phần quà cho 2 chủ nhân thắng cuộc phần Rút thăm may mắn nằm trong danh sách người đăng ký tham dự hội thảo trực tuyến tại nền tảng Zoom, đó là:

  • Anh Nguyễn Lê Minh
  • Chị Nguyễn Thị Thanh Nga

Chương trình “Hỏi đáp cùng chuyên gia” chuyên đề số 2 lần này, tiếp tục nhận được sự quan tâm cũng như ngày càng nhiều câu hỏi của người đăng ký gửi về chương trình, đó là niềm vui và động lực lớn để Ban tổ chức tiếp tục đầu tư những chủ đề mới mẻ và thiết thực hơn để chia sẻ với người tham gia trong những số tiếp theo.

Hãy cùng chờ đón những sự kiện hấp dẫn sắp tới trong tháng 8 sẽ được Ban tổ chức tiếp tục cập nhật trên các kênh truyền thông và mạng xã hội của L & A.

Facebook
LinkedIn
Email
Print

Quý khách cần liên hệ tư vấn?

Vui lòng liên hệ qua biểu mẫu trực tuyến hoặc liên hệ cho chúng tôi qua:
Email: cs@l-a.com.vn
Hotline: 0902 989 578
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger