Blog nhân sự

Tổng kết webinar “Hỏi đáp cùng chuyên gia – Xây dựng định biên nhân sự khối sản xuất”

Vào ngày 8/1/2021 vừa qua tại văn phòng L & A, webinar “Định biên nhân sự khối sản xuất” với sự tham gia của các diễn giả là ông Lê Bang Đức, chuyên gia Lean của Opex Consulting, Phạm Thị Quý Hiền, Trưởng phòng cao cấp – Đối tác nhân sự khối Chuỗi cung ứng và nghiên cứu phát triển, Unilever Việt Nam và bà Võ Thị Huỳnh Trâm, Giám đốc nhân sự, Sonion Việt Nam đã thu hút sự quan tâm theo dõi của trên 150 giám đốc nhân sự, giám đốc sản xuất, giám đốc điều hành… từ các doanh nghiệp sản xuất như FrieslandCampina Vietnam, Mỹ Phẩm Sài Gòn, Nhựa Duy Tân, Asahi Beverages Việt Nam, First Solar VN, New Toyo, Lộc Trời…

Trong gần 2 tiếng, chương trình đã cung cấp một số khái niệm cơ bàn về định biên nhân sự khối sản xuất và dành nhiều thời gian để các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm “thực chiến” khi triển khai định biên nhân sự trong tình hình biến động nhu cầu thị trường do ảnh hưởng của Covid-19.

Mở đầu chương trình, ông Lê Bang Đức dành thời gian trao đổi các bước của quá trình làm định biên nhân sự.

Bà Hiền bổ sung thêm các tiêu chí quan trọng nhất trong quá trình làm định biên nhân sự mà các chuyên viên nhân sự cần quan tâm là: 1. đặc thù ngành hàng mà mình sản xuất, các đơn hàng trong năm, không ngoại trừ yêú tố đột xuất; 2. yếu tố con người như độ tuổi, giới tính, kinh nghiệm để bố trí phù hợp và hiệu quả; 3. yếu tố về máy móc, quy trình làm thế nào để nâng cao hiệu quả bằng cách tự động hóa máy móc, tự động hóa công đoạn trong sản xuất, sàng lọc quy trình trong sản xuất là các yếu tố không kém phần quan trong. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác mà mỗi người làm nhân sự cần xem xét trong suốt quá trình để có thể uyển chuyển thay đổi, cập nhật, đưa các giải pháp.

Trả lời trăn trở nhiều khách tham dự quan tâm là làm thế nào để sau khi xây dựng định biên nhân sự vẫn đảm bảo tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhân viên cũng như có sự sắp xếp nhân sự phù hợp nhất là lao động đặc biệt ví dụ lớn tuổi, bà Hiền đã nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm triển khai tại Unilever Việt Nam. Đầu tiên cần phải truyền thông sớm để nhân viên thấu hiểu kế hoạch định biên nhân sự đặc biệt đối với các chương trình dài hơi. Thiết kế các chương trình hỗ trợ nhân viên có tác động đến công việc của họ, ví dụ với lao động lớn tuổi thì áp dụng chương trình nghỉ hưu sớm, chuyển sang làm công đoạn trong dây chuyền phù hợp với độ tuổi và kỹ năng. Hỗ trợ nhân viên tham gia các trung tâm đào tạo bổ sung các kỹ năng công nghệ ví dụ như bán hàng online, làm thế nào khởi nghiệp, phụ nữ tự tin, quản lý tài chính cá nhân. Thiết lập People Care Center để tư vấn tâm tư nguyện vọng của nhân viên Xây dựng ma trận kỹ năng, các kế hoạch đào tạo, bổ nhiệm được công khai để động viên người lao động.

Đối với bài toán đau đầu làm thế nào để giảm chi phí khối sản xuất nhưng vẫn đảm bảo năng suất đạt yêu cầu, theo ông Đức sẽ có hai hướng chính để tiếp cận là giảm chi phí nhân sự bằng cách Buy (săn về), Build (Đào tạo) hoặc Borrow ( mượn, outsource) và tăng năng suất lao động bằng cách sắp xếp, điều chỉnh quy trình sản xuất tinh gọn (lean).

Đặc biệt, bà Trâm có chia sẻ tâm huyết về các phương pháp Sonion Việt Nam vận dụng để duy trì được lực lượng lao động trong giai đoạn không có nhiều sản lượng, bao gồm: đào tạo đa kỹ năng (multi-skills), tổ chức cuộc thi kỹ năng tay nghề làm sân chơi cho công nhân vừa tạo kết nối vừa nâng cao kỹ năng, tổ chức cuộc thi sáng kiến cải tiến về quy trình, chất lượng sản phẩm,…, tạo điều kiện cho người lao động nói lên tâm tư nguyện vọng của mình với BGĐ bằng hoạt động thảo luận bàn tròn (roundtable) 1 tháng 1 lần, tổ chức nói chuyện chuyên đề như tác phong công nghiệp, quản lý tài chính cá nhân, sức khỏe sinh sản cho nữ giới, nói không với bạo lực. đào tạo kỹ năng lái xe máy, hỗ trợ nhân viên thi bằng lái xe để tham gia giao thông an toàn, vệ sinh nơi làm việc góp phần bảo vệ môi trường như sử dụng sản phẩm phế thải của công ty để tạo ra những vật dụng tái chế hữu ích khác, góc làm việc xanh, tập thể dục giữa giờ cho cơ thể khỏe mạnh, không buồn ngủ. tổ chức giờ đọc sách giúp nhân viên cảm thấy vui và gắn kết với đồng nghiệp, tổ chức.
Cuối cùng, sử dụng nguồn lực thuê ngoài là môt trong các giải pháp hiệu quả để tối ưu chi phí nhân sự và đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng từ lâu. Tuy nhiên hơn 42% khách tham dự hội thảo cho rằng rào cản của sử dụng outsourcing là khó khăn khi quản lý nhân viên outsourcing và băn khoăn về chế lương, chế độ phúc lợi hoặc đào tạo cho nhân viên outsourcing vv. Bà Hiền đã tự hào chia sẻ Unilever Việt Nam đang cam kết tuân thủ nguyên tắc đối xử với nhân viên thuê ngoài, nhân viên bên thứ ba như nhân viên của công ty, ví dụ: được cung cấp bữa ăn như nhân viên công ty không phân biệt; được truyền thông thường xuyên, được đào tạo các chương trình bắt buộc như nhân viên công ty. Và có lẽ những gì xuất phát từ trái tim sẽ đi tới trái tim.

(Các diễn giả chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện)
(Các diễn giả chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện)

Kết thúc buổi hội thảo, bà Lê Thị Thúy Vân, giám đốc dịch vụ thầu sản xuất của L & A đã gởi lời cám ơn chân thành tới các diễn giả và khách tham dự. Qua việc lắng nghe tâm tư của các doanh nghiệp và chia sẻ từ các chuyên gia, công ty L & A hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng và rút được nhiều kinh nghiệm để làm đối tác cung cấp dịch vụ nhân sự đáng tin cậy. Chúng tôi hy vọng dịch vụ thầu sản xuất của L & A sẽ có cơ hội đồng hành cùng các doanh nghiệp để đáp ứng hiệu quả nhu cầu sản xuất phục vụ thị trường và tối ưu chi phí đầu tư cho nhân sự khối sản xuất.

Hãy theo dõi clip các phần trình bày của diễn giả tại webinar “Hỏi đáp cùng chuyên gia – Phát triển năng lực lãnh đạo” để cùng giải đáp thắc mắc mà bạn hoặc doanh nghiệp đang gặp phải.

** Clip nội dung các phần trình bày của diễn giả của tại webinar “Hỏi đáp cùng chuyên gia”, chuyên đề số 06 “Xây dựng định biên nhân sự khối sản xuất” sẽ được đăng tải lần lượt tại:

Hãy cùng chờ đón những sự kiện hấp dẫn sắp tới trong tháng 02 sẽ được Ban tổ chức tiếp tục cập nhật trên các kênh truyền thông và mạng xã hội của L & A.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger