Blog nhân sự

Tôi là người ra quyết định tốt nhất?

Trong các buổi đào tạo về bài đánh giá tính cách cá nhân Extended DISC của chúng tôi, mọi người thường hỏi tôi ai là người đưa ra quyết định tốt nhất. Câu trả lời của tôi là “tất cả”. Cũng như bạn, họ hiếm khi hài lòng với câu trả lời này, và tôi cần phải giải thích lý do tại sao.

Hãy cùng xem xét bốn dạng đặc điểm hành vi chính và phong cách ra quyết định của họ.

Xem thêm:

Người thuộc nhóm D (Dominance – Lấn át)

Đây là tuýp người nhanh nhạy, tập trung vào mục tiêu, mạnh mẽ và can đảm. Người này nghĩ rằng mình là người ra quyết định tốt nhất bởi vì anh ta ra một quyết định rất nhanh. Dường như bạn không cần nói về những thách thức đối với người này một khi anh ta đã sẵn sàng với giải pháp của mình. Anh ta có sẵn một mục tiêu trong đầu và chọn ngay con đường đầu tiên dẫn tới mục tiêu đó. Đối với người thuộc nhóm D, hành động tức thì là rất quan trọng, còn cân nhắc đắn đo là một việc gây lãng phí thời gian. Anh ta cũng là người ra hầu hết các quyết định. Việc có sự đồng thuận của đám đông, truyền thống hay những gì đã có trước đây, việc kiểm tra mọi thứ trước khi quyết định được thực hiện cũng không quan trọng. Không nghi ngờ gì thêm, anh ta là người ra quyết định tốt nhất.

Người thuộc nhóm I (Influence – Ảnh hưởng)

Có định hướng về con người, tính cách tự nhiên, luôn háo hức và sôi động. Người này nghĩ rằng mình là người ra quyết định tốt nhất bởi vì hầu hết mọi người dễ mà thích các quyết định anh ta đưa ra. Không lệ thuộc vào ý kiến chủ quan mà tin rằng quyết định nên phản ánh thiện chí của các bên liên quan, nhưng không nhất thiết là những gì thực sự sẽ xảy ra trong tương lai. Sự đồng thuận là quan trọng hơn so với việc có được quyết định chính xác. Người tuýp I không quan trọng liệu anh ta có phải người chịu trách nhiệm chính hay không thì mới ra được quyết định đạt hiệu quả tối đa, cũng như đối với việc quyết định của anh ta có bao gồm rủi ro hay không, hay việc nắm rõ tất cả các dữ kiện liên quan để ra quyết định. Không nghi ngờ gì, anh ta cũng là người ra quyết định tốt nhất.

Người nhóm S (Steadiness – Vững chắc)

Những người tuýp S thường hòa nhã, chu đáo, có thiện chí và hữu ích. Anh ta nghĩ rằng mình là người ra quyết định tốt nhất vì chúng không đe dọa bất cứ ai và có lợi cho tất cả mọi người. Người này tin rằng một quyết định không phải là tuyên bố về một điều gì đó sẽ xảy ra, mà là một điều đang hiện hữu. Vì muốn giảm thiểu sự kém an toàn và rủi ro trong cuộc sống, vai trò các quyết định của người này là trích dẫn và xác nhận sự tồn tại của những gì đã được biết là an toàn và quen thuộc. Anh ta không nghĩ rằng một quyết định là nhiệm vụ được giao phó cho riêng ai, mà phải là trách nhiệm của tất cả mọi người liên quan, và người đưa ra quyết định chỉ nhắc lại những gì đã rõ ràng. Đối với người tuýp S, việc đi đến quyết định một cách nhanh chóng là không quan trọng cũng giống như việc anh ta có tỏa sáng dưới ánh đèn sân khấu hay không vậy, và người này cũng không quan trọng việc có đạt được hiệu quả tối ưu với quyết định đó.

Người nhóm C (Compliance – Tuân thủ)

Một dạng người thích sự chính xác, chi tiết, có tổ chức và tập trung vào nguyên tắc. Người này nghĩ rằng mình ra quyết định tốt nhất bởi vì những quyết định này ít sai nhất. Anh ta có đủ kiên nhẫn để nhìn qua tất cả các chi tiết ảnh hưởng đến quyết định, tất cả các kết quả có thể xảy ra, so sánh đối chiếu chúng với các tiêu chuẩn quy định và đảm bảo rằng không có gì đi ngược lại các quy tắc và hướng dẫn của công ty. Đối với anh ta, việc tốn bao nhiêu thời gian ra quyết định, hoặc mức độ ảnh hưởng của chúng đến cảm nhận từng cá nhân ra sao cũng không quan trọng. Quyết định nghĩa là phân loại ra các sự kiện và chỉ đơn giản là tính toán kết quả đầu ra. Không có quyết định gì cũng được, bởi vì quan trọng hơn cả việc ra một quyết định đó là tránh có một quyết định sai lầm. Anh ta không quan trọng việc phải ra quyết định một cách nhanh chóng, được yêu thích hay lắng nghe ý kiến của người khác về chúng.

Lý thuyết về DISC không có nhiều mô tả về việc ai thì giỏi ở mặt nào mà hơn thế là cách họ đã làm như thế nào. Những phong cách hành vi không chỉ nói lên mặt tốt hay mặt xấu, mà những đặc điểm này hiệu quả hoặc không hiệu quả trong các tình huống khác nhau. Tất cả chúng ta đều là những người ra quyết định tốt, khi ở tình huống phù hợp và ra loại quyết định phù hợp.

Nguồn| Extended DISC International.

Sưu tầm và dịch bởi Le & Associates.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger