Blog nhân sự

[Tủ sách L & A x First News] Tinh hoa quản trị dự án – Quyền lực không chính thức thật sự cần thiết

Tác giả Kory Kogon, Suzette Blakemore, James Wood  

Vài suy nghĩ cuối cùng từ Kory:

Cuối một khóa học quản trị dự án căng thẳng kéo dài hai ngày, một người tham dự yêu cầu nói chuyện riêng với tôi.

“Qua hai ngày vừa rồi, tôi nhận ra một điều”, anh ấy nói “Tôi cần phải luyện tập nhiều hơn.”

“Về khoản nào?” Tôi hỏi, hoàn toàn tin rằng câu trả lời của anh sẽ mang tính chất kỹ thuật. Anh là một kỹ sư có trình độ cao với đủ thứ bằng cấp và danh hiệu. Tôi cứ nghĩ anh sẽ nói cần phải tập trung hơn vào khoản lên kế hoạch, đường “Găng”, hay cấu trúc phân chia công việc. Thay vào đó, anh lại chân thành nhìn tôi và bắt đầu thú nhận.

“Tôi cần phải luyện tập quyền lực không chính thức và thuần thục các Hành vi Căn bản. Tôi nhận ra rằng dự án của

mình thất bại là do tôi không giao tiếp tốt. Tôi không làm rõ các kỳ vọng, và chưa bao giờ nghĩ tới việc một trong những công việc quan trọng nhất của tôi với vai trò nhà quản lý dự án là gắn kết và truyền cảm hứng cho đội của mình.”

Anh dừng lại và nhìn tôi lần nữa.

“Có thể tôi nhầm, nhưng đó là bài học lớn nhất tôi nhận được. Và tôi cũng có thể thấy tại sao việc lãnh đạo sai cách có thể khiến mọi thứ khác đi trệch hướng.”

Anh ấy quả thực là một người thông minh.

Nếu như có một nguyên tắc bao trùm để quản trị dự án thành công, đó là phải thuần thục quyền lực không chính thức. Việc học cách lãnh đạo bằng Bốn Hành vi Nền tảng sẽ trở thành chìa khóa dẫn tới thành công của bạn với tư cách một nhà quản lý dự án. Nhưng có quá nhiều người trong chúng ta bận bịu với mặt sách lược trong quản trị dự án đến nỗi quên giao tiếp, lôi cuốn đồng đội, và đo đạc tiến trình dự án với kết quả mong đợi.

Sau đây là cách một người tham dự khác mô tả thách thức trong việc quản trị dự án:

“Tôi đã quản trị dự án suốt cả sự nghiệp của mình. Tôi từng làm việc với những dự án cực kỳ thành công và cực kỳ thất bại trong nhiều công ty khác nhau. Đây là thứ tôi quan sát được: Những dự án thành công phải minh bạch. Mọi người đều biết khoản nào đang tiến triển tốt và khoản nào không. Thông tin được chia sẻ rộng rãi và hoàn toàn không cần phải đoán mò, cho phép mọi người điều chỉnh từng bước một và giữ dự án đi đúng hướng. Trong những dự án không thành công, thông tin được ban phát chỉ khi cần thiết. Họ muốn mọi người làm việc như trong hầm trú ẩn, cúi đầu xuống, tập trung vào phần việc của mình, và tránh đặt câu hỏi.”

Rõ ràng tư tưởng về dự án vẫn chưa bắt kịp với nhu cầu cho sự thế kỷ 21. Vì vậy, bạn sẽ là một nhà quản lý dự án đặc biệt xuất sắc nếu bạn sử dụng được những tư tưởng, kỹ năng và công cụ học được trong cuốn sách này.

Rất có thể, cũng như khách hàng của chúng tôi, bạn đã nhận ra mình cần làm gì với vai trò một nhà quản lý dự án không chuyên rồi. Có thể bạn cần phải luyện tập làm rõ các kỳ vọng qua các buổi phỏng vấn bên liên quan chủ chốt, họp tiến độ nhóm, và đối thoại trong quá trình thực hiện. Có thể bạn cần biết cách gắn kết đồng đội tốt hơn. Hoặc có thể bạn là một trong những người đã nhuần nhuyễn quyền lực không chính thức, nhưng lại gặp vấn đề với việc lập và giữ kế hoạch dự án.

Việc phát triển những kỹ năng trong cuốn sách này sẽ rất đáng bỏ công sức, và cũng không chỉ là trong việc quản trị dự án. Chúng tôi đã từng nói, và vẫn nên nhắc lại, rằng phương pháp quản trị dự án không chuyên có những tác dụng phụ tích cực. Nó sẽ bổ sung và củng cố những kỹ năng quản lý công việc và thời gian của bạn để bạn thành công rực rỡ trong môi trường thế kỷ 21 tốc độ cao, hỗn loạn và tràn ngập thông tin này. Những kỹ năng đó, nếu được áp dụng đúng cách, sẽ có hệ quả sâu rộng đến mọi lĩnh vực trong đời bạn.

Vậy bạn có thể thấy những gì khi bắt đầu áp dụng những kỹ năng này?

Bạn sẽ làm việc với mọi người và tuân thủ kế hoạch hiệu quả hơn. Bạn sẽ ít sợ hãi rủi ro và xử lý thay đổi tốt hơn, sẽ đặt nhiều câu hỏi hơn, lắng nghe tốt hơn, và rồi hỏi nhiều thêm nữa.Bạn sẽ truyền được cảm hứng cho mọi người khi khiến họ chia sẻ trách nhiệm, và bạn nhận được nhiều sự tôn trọng hơn. Đó chỉ là một vài kết quả bạn có thể mong đợi khi thực hành những gì bạn vừa học được. Cuối cùng, khi đã trở nên thuần thục những tư tưởng, kỹ năng và công cụ này, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy dự án – và đời tư của mình trôi qua trôi chảy hơn, và bạn sẽ tạo thành thứ gia tốc chỉ có những người cực kỳ hiệu quả, cực kỳ có năng suất mới đạt được.

Rất có thể quản lý dự án không chuyên là vị trí tốt nhất ở nơi làm việc trong thế kỷ 21.

>>> Độc giả quan tâm có thể mua sách tại đây

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger