Blog nhân sự

Thái độ hay kinh nghiệm làm việc quan trọng trong mắt các nhà tuyển dụng?

Khi nhắc đến vấn đề tuyển dụng, thái độ làm việc và kinh nghiệm luôn được đặt lên “bàn cân”. Phần lớn, các bạn trẻ ra trường đều cho rằng kinh nghiệm làm việc quan trọng hơn thái độ. Vì thế, sinh viên thường thực tập, làm thêm để phong phú mục kinh nghiệm trong CV. Nhưng liệu rằng kinh nghiệm có phải là điều kiện tiên quyết để nhà tuyển dụng quan tâm không? Cùng xem xét ý kiến từ những chuyên gia tuyển dụng để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thái độ có “đè bẹp” kinh nghiệm?

Nếu cứ giữ quan điểm rằng kinh nghiệm quan trọng, bạn đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng. Bên cạnh kinh nghiệm, nhà tuyển dụng còn đặc biệt quan tâm tới thái độ của nhân viên. Chẳng hạn, dù ít kinh nghiệm nhưng nhờ sự yêu thích, trách nhiệm với công việc có thể giúp bạn lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu lúc phỏng vấn, bạn thể hiện sự hời hợt, không nhiệt tình với công việc, bạn sẽ nhận được một “cái lắc đầu” từ họ.

Điều đầu tiên nên làm khi phỏng vấn, đó là thể hiện một thái độ tích cực, sự nhiệt huyết đối với công việc. Nhờ vào năng lực cũng như kinh nghiệm làm việc nhiều năm, nhà tuyển dụng sẽ thực sự đánh giá được thái độ làm việc của ứng viên có tốt hay không. Bên cạnh đó, các chuyên gia tuyển dụng còn dùng các chương trình đánh giá như FinxS … để xem xét và lựa chọn nhân viên một cách tốt nhất. Vì thế, hãy luôn giữ cho bản thân một tinh thần nhiệt huyết, tính trung thực và sẵn sàng làm việc hết mình cho công ty. Đó chính là một trong những chiếc chìa khóa vàng quyết định sự thành công của bạn.

Xem thêm:

Chọn lọc nhân viên có tiềm năng, bằng cách nào?

Lựa chọn đúng người: đánh giá sự phù hợp của ứng viên với công ty.

Kinh nghiệm có thể học hỏi và tích lũy dần từ quá trình làm việc

Có những thứ có thể tích lũy và phát triển theo thời gian, kinh nghiệm cũng vậy. Đa phần, các sinh viên mới ra trường thường không có nhiều kinh nghiệm. Và các doanh nghiệp hoặc công ty khi tuyển dụng, thường nói rằng không yêu cầu kinh nghiệm cho các sinh viên mới ra trường. Kinh nghiệm không chỉ tính bằng số năm, mà còn được đánh giá qua cách giải quyết và đáp ứng các yêu cầu công việc của người đó trong quá khứ.

Chính vì vậy, hãy từ bỏ ý nghĩ kinh nghiệm là tất cả, nó chỉ là một “điều kiện cần” cho công việc. Do vậy, nếu thấy một công việc mà bạn cảm thấy thích, đừng tự ti vì không có kinh nghiệm mà hãy mạnh dạn nộp CV ngay.

Thái độ không dễ dàng để thay đổi

Kinh nghiệm có thể tích lũy, nhưng thái độ thì không hẳn như vây. Thái độ là một phần của tính cách, mà những gì thuộc về tính cách khó mà thay đổi. Vì vậy, để có một thái độ làm làm việc tốt, là một điều không dễ dàng. Để làm được như vậy, bạn phải thực sự là một người có trách nhiệm và có niềm say mê với công việc. Và chỉ khi cố gắng thay đổi, hoàn thiện bản thân, thì bạn mới có được một thái độ làm việc nghiêm túc, khiến mọi người ngưỡng mộ.

Có thể thấy kinh nghiệm là cần thiết, nhưng thái độ làm việc cũng quan trọng không kém. Kinh nghiệm bạn có thể dần tích lũy từng ngày nhưng thái độ thì không phải ngày một ngày hai mà có. Thái độ là cả một sự mài giũa nghiêm khắc với chính mình mới có được. Chính vì thế, hãy trau dồi bản thân thật tốt để có thể chuyên nghiệp về cả thái độ lẫn kinh nghiệm.

L&A tổng hợp

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger