Blog nhân sự

“Làm việc từ xa” liệu có phù hợp với các chuyên gia nhân sự?

Phòng nhân sự thường được đặt tại trung tâm phòng làm việc của công ty – vị trí mà nhân viên đều nhìn thấy để luôn sẵn sàng giải đáp các khúc mắc, trả lời câu hỏi hoặc đôi khi là “trọng tài” giải quyết các mâu thuẫn giữa nhân viên trong tái cấu trúc công ty.

Nhưng trong một thời đại mà công nghệ phát triển nhanh đến “chóng mặt”, định nghĩa về “nơi làm việc” được mở rộng hơn, và một chuyên gia nhân sự không còn bắt buộc phải có mặt ở văn phòng 24/24.

Lợi ích của “làm việc từ xa”

Có nhiều dẫn chứng cho thấy làm việc từ xa dần trở nên phổ biến và được chấp nhận trong nhiều trường hợp. Theo khảo sát Cộng đồng Hoa Kì vào năm 2017 từ Cục Thống kê Dân số Hoa Kì, khoảng 3,7 triệu nhân viên (tương đương 2,8% lực lượng lao động Mỹ) làm việc tại nhà ít nhất một nửa thời gian và số người làm việc từ xa thường xuyên đã tăng 115% kể từ năm 2005.

Tái cấu trúc công ty - Làm việc từ xa có phù hợp?

Có thể kể đến một số lợi ích của làm việc từ xa như sau:

Không gặp căng thẳng trong quá trình đi lại: Việc lái xe đến nơi làm việc mỗi sáng dần trở nên kinh khủng với nhiều người khi gặp phải tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông, dẫn đến việc lãng phí rất nhiều thời gian vô ích. Làm việc từ xa giúp mọi người giảm bớt căng thẳng, tiết kiệm thời gian và đi lại không còn là vấn đề.

Giúp cân bằng cuộc sống và công việc, nâng cao sự tập trung tốt hơn: làm việc từ xa giúp mọi người có nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc bản thân, gia đình và không bị ảnh hưởng bởi sự ồn ào nơi công sở, bạn sẽ tập trung được hết mức cho công việc cũng như các dự án mới của công ty, tái cấu trúc công ty.

Giảm bớt gánh nặng tài chính: không đến văn phòng, bạn sẽ ít tốn tiền vào các khoản chi phí đi lại, chi phí ăn uống, tụ tập đồng nghiệp cũng như chi phí mua sắm cho phù hợp với môi trường công sở… Làm việc từ xa giúp bạn giảm bớt gánh nặng về tiền bạc, tiết kiệm cho bản thân một khoản kha khá.

Năng suất công việc cao hơn: theo nghiên cứu của Đại học Stanford với hơn 500 nhân viên tại công ty du lịch Trung Quốc, cho thấy những người làm việc từ xa có năng suất công việc cao hơn đáng kể so với khi họ làm việc tại văn phòng, thời gian nghỉ ngắn hơn cũng như ít ngày nghỉ phép và nghỉ ốm hơn. Làm việc từ xa giúp bạn tránh được những cuộc họp dài cũng như không bị xao nhãng bởi những cuộc nói chuyện phím từ đồng nghiệp, làm cải thiện năng suất cũng như hiệu quả công việc được tăng cao hơn.

Xem thêm:

Các chuyên gia nhân sự không nhất thiết phải có mặt tại văn phòng bởi các thiết bị công nghệ hiện đại, các ứng dụng chat trực tuyến như: messenger, viber, skype,.. và email giúp họ giải quyết công việc, đưa ra những lời khuyên cũng như phản hồi nhanh chóng với nhân viên và lãnh đạo, thực hiện các cuộc gọi video mà không cần phải tới văn phòng hoặc tham dự các cuộc họp “mặt đối mặt” khi giải quyết các vấn đề về tái cấu trúc công ty.

Tái cấu trúc công ty - Làm việc từ xa có phù hợp?

Liệu có phù hợp với các chuyên gia nhân sự?

Không thể phủ nhận rằng, làm việc từ xa đang “thổi một làn gió mới” vào doanh nghiệp. đem lại nhiều lợi ích cho nhân viên cũng như doanh nghiệp. Nhưng không phải vị trí nào trong doanh nghiệp cũng có thể làm việc từ xa, đặc biệt là đối với các chuyên gia nhân sự.

Nhân sự đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong công ty. Sự hiện diện của họ tại nơi làm việc rất cần thiết. Chính vì vậy, làm việc từ xa toàn thời gian cần phải được cân nhắc kĩ lưỡng.

Nhân sự là cầu nối giữa các bộ phận trong công ty hoặc doanh nghiệp

Để thành công, tái cấu  công ty cần phải phá vỡ rào cản tiêu cực giữa các bộ phận trong công ty và cải thiện khả năng giao tiếp. Lúc này, phòng nhân sự là một cầu nối quan trọng giúp các nhóm trong doanh nghiệp hiểu rõ về các phòng ban khác trong công ty, kết nối mọi người trong công ty gần gũi với nhau hơn.

Nhân sự gắn chặt với mục tiêu kinh doanh của công ty

Ngày nay, những người làm nhân sự không thể nghĩ về nhân sự một cách đơn giản được. Công việc của họ là giúp các giám đốc điều hành và lãnh đạo phòng ban chủ chốt điều chỉnh nguồn nhân lực phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Vì vậy, họ cần có mặt ở văn phòng để làm được việc này.

Nhân sự hỗ trợ nhân viên của các phòng ban khác

Nhân sự cần phải có mặt để hỗ trợ từng nhân viên. Ngày nay, tình trạng nhân viên gặp phải các vấn đề tâm lý ngày càng tăng. Họ lo lắng về an ninh công việc, thay đổi công việc, các mối quan tâm về tài chính và gia đình đều ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất và sự gắn kết của nhân viên.

Và mỗi năm, có nhiều nhân viên đến gặp các quản lý nhân sự về các vấn đề sức khỏe như lo lắng, trầm cảm và rối loạn tâm lý. Nếu những quản lý, chuyên viên nhân sự không làm việc thường xuyên ở văn phòng, nhân viên không tìm được ai để giúp đỡ, tư vấn. Họ sẽ dễ trở nên căng thẳng và không tập trung làm việc.

Tái cấu trúc công ty - Làm việc từ xa có phù hợp?

Thời đại mà chúng ta đang sống, các định nghĩa về công việc, “nơi làm việc” đã dần trở nên khác và thoáng hơn so với trước. Các chuyên gia nhân sự cũng không bị bắt buộc phải có mặt thường xuyên trên công ty nhưng cũng không có nghĩa là họ có thể làm việc từ xa toàn thời gian tại nhà. Các doanh nghiệp nên cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định “làm việc từ xa” đối với chuyên gia nhân sự, bởi điều này phụ thuộc vào tổ chức, văn hóa doanh nghiệp, khối lượng công việc cũng như tầm quan trọng của các chuyên gia nhân sự tại doanh nghiệp.

[vc_row][vc_column css=”.vc_custom_1530107070414{border-top-width: 2px !important;border-right-width: 2px !important;border-bottom-width: 2px !important;border-left-width: 2px !important;border-left-color: #1e73be !important;border-left-style: solid !important;border-right-color: #1e73be !important;border-right-style: solid !important;border-top-color: #1e73be !important;border-top-style: solid !important;border-bottom-color: #1e73be !important;border-bottom-style: solid !important;border-radius: 10px !important;}”][vc_column_text]

Các chuyên gia nhân sự, dù làm việc tại công ty hay làm từ xa, mục tiêu cuối cùng về cơ bản là tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cho mục tiêu kinh doanh thông qua việc quản lý nhân sự và hiệu quả công việc. Nhờ vào ứng dụng công nghệ, các chuyên gia nhân sự ngày nay hoàn toàn có thể quản lý hiệu quả công việc của các phòng ban khác theo thời gian thực cho dù có hay không có mặt ở công ty.

Một trong những phần mềm mà L & A thường xuyên triển khai cho khách hàng là PeopleTrek – phần mềm quản lý hiệu quả công việc theo thời gian thực. PeopleTrek giúp việc quản lý hiệu quả công việc trở nên đơn giản, tiện dụng mà hiệu quả, chi phí triễn khai hợp lý, phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Lược dịch từ SHRM

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger