Blog nhân sự

Làm sao giữ được văn hóa hiệu suất cao cho doanh nghiệp khi “Work from home”?

Dưới tác động của COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải chuyển sang mô hình làm việc “Work from home” (WFH) – làm việc tại nhà hoặc Hybrid – mô hình làm việc hỗn hợp cho phép nhân viên vừa làm việc tại nhà vừa lên văn phòng vào một số ngày nhất định. Mục đích của việc này là nhằm tối ưu hiệu suất của nhân viên cũng như tạo điều kiện cho nhân viên trong công việc. Tuy nhiên, thực tế này đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa hiệu suất cao của một số tổ chức chưa có sự thống nhất và hoạt động một cách chặt chẽ. 

Một vài thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt khi thay đổi mô hình làm việc:

  • Sự gắn kết giữa các nhân viên sẽ không còn chặt chẽ như trước.
  • Những giá trị, niềm tin và tầm nhìn của doanh nghiệp bị bào mòn một cách tự nhiên, khi nhân viên có rất nhiều quan ngại trong cuộc sống của gia đình và khó khăn khi làm việc tại nhà.
  • Sự khác biệt xuất hiện rõ ràng hơn trong các nhóm cộng tác liên chức năng. Vì không gặp mặt trực tiếp nên các thành viên trong nhóm sẽ không thể nắm rõ kỹ năng, lợi ích mà từng cá nhân mang lại, cũng như khó nắm bắt tâm lý và tính cách của đồng nghiệp.
  • Kỹ năng làm việc của nhân viên có thể chưa kịp phát triển để tự làm việc đa năng đa nhiệm.
  • Sự nỗ lực và máu lửa của nhân viên có thể bị chùng đi do ảnh hưởng của môi trường, sự bất an; thiếu động viên và hỗ trợ hướng dẫn kịp thời của cấp trên; chưa kể đến sự chập chờn của internet, thiết bị,…
Nhân viên phải đa năng đa nhiệm trên môi trường online

Có thể thấy, ngay cả những doanh nghiệp mạnh mẽ với văn hóa làm việc hiệu suất cao cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức để duy trì tinh thần và nhịp độ công việc như trước dịch, và phải đau đầu tính kế để thích ứng với cách làm việc trong bình thường mới hậu dịch.

Xác định nhân tố thúc đẩy văn hóa hiệu suất cao cho doanh nghiệp

Công ty nghiên cứu và tư vấn Gartner định nghĩa nơi làm việc hiệu suất cao là “một môi trường vật lý hoặc ảo được thiết kế để giúp người lao động hiệu quả nhất có thể trong việc hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh và cung cấp giá trị… Đây là kết quả của việc liên tục cân bằng đầu tư vào con người, quy trình, môi trường vật chất, và công nghệ để nâng cao một cách có thể đo lường được khả năng học hỏi, khám phá, đổi mới đội ngũ và lãnh đạo của người lao động cũng như đạt được hiệu quả và lợi ích tài chính.”

Quá nhiều thứ phải làm trong thời gian ngắn thì không kịp hoặc không đủ lực, doanh nghiệp phải xác định rõ yếu tố nào là cốt lõi và thiết thân riêng cho mình để tập trung giải quyết, giúp sớm có kết quả, và tạo đà cho các bước tiếp theo.

Văn hóa hiệu suất cao mang lại lợi nhuận và tăng trưởng cho công ty, nhưng đồng thời mang lại sự gắn bó, hỗ trợ và trao quyền, khen thưởng cho nhân viên có động lực và năng suất cao. Thực tế chứng minh là doanh nghiệp có thể đạt được mong đợi bằng cách tập trung vào việc đào tạo từ xa, hoặc quản lý hiệu quả làm việc và phản hồi để phát triển nhân viên,… 

Đảm bảo có thể đào tạo và hỗ trợ nhân viên từ xa

Doanh nghiệp có thể tổ chức đào tạo – tự học để giúp nhân viên thu xếp tham gia theo nhịp sống – làm việc của mình

Để lực lượng nhân sự có thể làm việc từ xa hiệu quả như khi ở văn phòng, các doanh nghiệp cần thiết lập cơ chế đào tạo và tự học. Mỗi nhân viên cần được chỉ dẫn cặn kẽ các phương thức làm việc nhằm đảm bảo họ có thể tự mình hoàn thành tốt nhiệm vụ.

>>> Xem thêm:

Tận dụng công nghệ nhân sự để quản lý hiệu quả làm việc và phản hồi để phát triển nhân viên

Công nghệ nhân sự giúp tăng tương tác giữa quản lý và nhân viên, hỗ trợ để phát triển hiệu suất

Khi mọi người không thể tương tác trực tiếp với nhau, việc trao đổi thông tin và quản lý công việc – nhân sự đã trở nên khó khăn và bị hạn chế nhiều hơn. Vì vậy, các công nghệ hỗ trợ quản lý như: Asana, Slack, PeopleTrek,… đã nhanh chóng trở nên hữu dụng khi xu hướng làm việc từ xa đang dần được nhiều doanh nghiệp áp dụng và mở rộng.

Với các nền tảng công nghệ này, tổ chức có thể đảm bảo tiến trình cộng tác theo thời gian thực, gắn việc đánh giá hiệu quả làm việc với phản hồi cho nhân viên để phát huy điểm mạnh và khắc phục nếu cần. Có như vậy thì doanh nghiệp mới không ngừng nâng cao chất lượng và năng suất. Vả lại, việc tự động hóa những tác vụ quản trị nhân sự như vậy giúp thúc đẩy sự tương tác giữa quản lý với nhân viên; giảm tải công việc hành chính cho phòng nhân sự để có thể tập trung vào việc tăng cường việc phát triển con người.

Công nghệ nhân sự giúp quản lý hiệu suất, đánh giá năng lực chuẩn xác và thuận tiện

COVID mang đến nhiều thách thức cho doanh nghiệp, tuy nhiên khi được chuẩn bị tốt về mặt tâm thế, kiến thức và công cụ, người làm nhân sự có thể chủ động bảo tồn và phát triển các yếu tố văn hóa giúp duy trì và nâng cao hiệu suất bất kể môi trường làm việc, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của tổ chức.

>>> Xem thêm:

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger