Blog nhân sự

Phong cách chơi Golf theo DISC

Cách bạn chơi golf – như chuẩn bị cho cú vung gậy, đưa ra quyết định trên sân, tính toán rủi ro, tương tác với người chơi khác, điều chỉnh tâm lý, đón nhận những phản ứng từ mọi người sau cú đánh của bạn – cũng có thể được vận dụng trong việc điều hành doanh nghiệp và quản lý nhân sự. Nghĩa là khi bạn quan sát phong cách chơi golf của một người, bạn có thể học hỏi thêm về phong cách làm việc của người đó.

Quá trình chuẩn bị trước đó cũng quan trọng như bản thân trò chơi vậy. Chơi golf là về cách quản lý hành vi cá nhân của bạn, điều chỉnh chúng theo kiểu tư duy của môn này. Ở giữa điểm xuất phát và lỗ gôn cuối cùng là một yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các gôn thủ – đó là chính bản thân họ. Cách chúng ta điều chỉnh hành vi khi các tình huống xảy ra sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau.

Các gôn thủ có thể chơi trên cùng một sân, sử dụng cùng loại banh và gậy, ở trong cùng điều kiện thời tiết, nhưng thành tích của một người tùy thuộc vào việc anh ta chuẩn bị tốt thế nào cộng thêm một chút may mắn. Những tay gôn cừ khôi thành công nhờ điểm mạnh của họ và sự sẵn sàng để xác định và khắc phục những yếu điểm của bản thân.

Có bốn phong cách hành vi chính miêu tả một tay golf: (D cho DominanceLấn át, I cho InfluenceẢnh hưởng, S cho SteadinessVững chắc, C cho ComplianceTuân thủ)

Golf thủ “loại D”Thích môi trường có tính cạnh tranh

Hiếu thắng, đôi khi quá thẳng thắn

Golf thủ “loại I”Thích môi trường tích cực.

Thích giao tiếp với người chơi khác.

Golf thủ “loại S”Thích bầu không khí gia đình.

Chơi một cách điềm tĩnh, chắc chắn và kiên nhẫn.

Golf thủ “loại C”Thích luật lệ rõ ràng và tính lô gíc trong trò chơi

Theo dõi và bàn luận về chiến thuật.

Mỗi phong cách chơi gôn có thể đem đến chiến thắng nếu anh ta có thể tận dụng đúng điểm mạnh bản thân, nhưng cũng có thể thua nếu anh ta để cho những yếu điểm của mình lấn át hoặc quá lạm dụng những thế mạnh của mình.

Ví dụ:

Phong cáchMột tay chơi golf sẽ THẮNG nếu
DCó phương pháp tiếp cận thách thức và chiến lược
ICó thái độ nhiệt tình
STheo dõi cuộc chơi một cách bình tĩnh
CTập trung vào lượt đánh hiện tại
Phong cáchMột tay chơi golf sẽ THUA nếu
DĐể cái “tôi” lấn át và mất bình tĩnh
IThiếu tập trung vào cuộc chơi
SKo thể quên đc lần “vấp ngã” trước
CPhân tích quá chi tiết và mất đi cái nhìn bao quát toàn cuộc

Trước khi ra sân cỏ, hãy dừng lại một lát để nghĩ về phong cách golf thủ của mình. Sau đó, hãy tự thử thách lối chơi hiện tại của bản thân.

  1. 1. Đầu tiên, nhận định rõ hành vi tự nhiên của bạn để biết nên bắt đầu từ đâu.
  2. 2. Tiếp theo, xác định rõ bản thân cần thay đổi gì để thành công. Bạn có thể thực hiện bước này với huấn luyện viên riêng.
  3. 3. Sau cùng, luyện tập nhiều lần để nắm vững và điều khiển được thế mạnh và thiếu sót của bản thân.

Nếu bạn muốn chơi gôn, bạn cần trội hơn người khác ở cái đầu – “trảng cỏ 5 inches” của mình. Bằng cách cải tiến hành vi như khi chơi gôn, bạn sẽ đồng thời cải thiện bản thân mình. Những gì học được trên sân gôn có thể được áp dụng trong việc quản trị và điều hành doanh nghiệp và ngược lại.

Dù bạn là một tay gôn muốn nhanh chóng hiểu nhiều hơn về hành vi của bản thân, hay là một huấn luyện viên tận tâm trong việc tìm ra phương pháp tiếp cận hợp lý giúp tối đa hóa hiệu quả mỗi buổi tập với gôn sinh, bạn đều có thể sử dụng mô hình DISC có thể tạo ra những tác động tích cực nhằm hạn chế bớt những bất lợi của mình.

Nguồn| Extended DISC International

Sưu tầm và dịch bởi Le & Associates, L&A.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger