Blog nhân sự

Những hành vi mà nhà lãnh đạo cần tránh?

Phê phán, những biểu hiện không lời ngôn ngữ cơ thể. Không ai, đặc biệt là các đồng nghiệp thành công của bạn có thể hạ mình và khoan nhượng cho cấp dưới. Các nghiên cứu cho thấy rằng có khoảng 75 đến 90% ảnh hưởng của chúng ta xuất phát từ những biểu hiện không lời, đặc biệt quan trọng là giọng điệu. Bạn có đóng ý kiến với những người khác bằng một giọng điệu suy xét, khắc nghiệt hay khoan nhượng? Thông thường, ngôn ngữ cơ thể không phải là chủ ý của chúng ta mà là một phản ứng tức thời. Những hành động gây mất lòng như cau có, nhăn nhó, thái độ giễu cợt (như thể muốn nói, “bạn ngốc thật hay giả bộ?”), khắt khe và mỉa mai. Những hành động tưởng chừng nhỏ, nhưng chúng như những mũi tên lao thẳng vào mối quan hệ của bạn.

Ngắt lời và tra hỏi. Gần đây, đã có rất nhiều thông tin xung quanh việc làm thế nào để có “cuộc trò chuyện tạo đột phá” và làm thế nào để “tạo ra môi trường an toàn để nhân viên phát huy hơn nữa những ý tưởng sáng kiến”. Sẽ là vô nghĩa để mọi người cảm thấy an toàn nếu sếp chiếm hầu hết thời gian đối thoại, cắt giảm nhân sự, hay tra hỏi những ý tưởng nửa vời. Đúng là nhân viên phải có trách nhiệm truyền đạt thông tin rõ ràng, nhưng nếu bạn mong đợi mọi ý tưởng đều hoàn hảo, hoàn toàn hợp tình, kết cấu hợp lý trước khi được trình bày, đồng nghiệp của bạn sẽ cho rằng bạn không có tinh thần hợp tác.

Hành động mâu thuẫn. Đồng sự và những nhân viên khác thường có những nhận xét khó chịu khi chứng kiến đồng nghiệp hành xử theo hai kiểu khác nhau – ngoài mặt luôn tìm cách làm vui lòng đội ngũ điều hành và các khách hàng trong khi cư xử thiếu tôn trọng với những người cùng làm việc khác. Tính hai mặt này làm cho sự việc trở nên nghiêm trọng và ấn tượng xấu nhiều hơn. Mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau – đề cao cảnh giác hơn ở nơi làm việc, tự hỏi ai sẽ là người mình cần “mỉm cười , duyên dáng, hài hước” hay “phê phán , gắt gỏng, quy chụp.” Theo thời gian, điều này làm cho mọi người trong công ty trở nên thụ động trong việc phê phán tích cực vì họ không muốn dính vào những cuộc đối đầu.

Tóm lại, lòng trung thành và tinh thần muốn được dẫn dắt là hai điều chúng ta không thể đòi hỏi hay kỳ vọng. Những động lực làm việc dựa trên sự sợ hãi, sợ bị xem thường, sợ uy quyền có thể làm người khác tuân thủ trong ngắn hạn. Những hành vi tiêu cực cuối cùng chẳng để lại đóng góp gì cho công ty. Đã đến lúc xem xét lại những hành vi mà bạn cần phải từ bỏ để có một chỗ đứng và ảnh hưởng lâu dài.

Cung cấp bởi Le & Associates

 

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger