Blog nhân sự

Thông tin sai lệch từ AI là rủi ro lớn thứ 2 trên toàn cầu trong năm 2024: Nhân sự cần lưu ý gì?

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhấn mạnh mức độ rủi ro do sai lệch từ AI ngày càng đáng báo động. Khảo sát cho thấy nhiều lãnh đạo tin rằng AI có thể gây ra khủng hoảng toàn cầu, xếp trên cả chiến tranh hay suy thoái kinh tế. Hiện nay, AI đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cả nhân sự với ưu thế tự động hóa và minh bạch. Vậy trước cảnh báo rủi ro trên, HR cần lưu ý gì khi ứng dụng AI trong quản trị nhân sự?

Cảnh báo về rủi ro từ AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong 4 chủ đề nóng tại chương trình nghị sự của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sỹ trong tuần vừa qua. AI đang được ứng dụng rộng rãi nhờ ảnh hướng tích cực trong nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng,… Tuy nhiên, AI cũng cần được kiểm soát chặt chẽ khi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Theo báo cáo rủi ro toàn cầu năm 2024 được WEF khảo sát từ 1490 lãnh đạo từ nhiều quốc gia trên thế giới, thông tin gây hiểu lầm hoặc cố tình gây hiểu lầm do AI đã xếp thứ 2. Có đến 53% lãnh đạo tin rằng AI có khả năng là một trong rủi ro có thể gây ra khủng hoảng trên quy mô toàn cầu trong năm 2024. Các nhà lãnh đạo còn đánh giá rủi ro từ AI cao hơn so với suy thoái kinh tế, tấn công mạng, khan hiếm lao động, vỡ bong bóng công nghệ,…

đồ thị 20 rủi ro lớn nhất năm 2024 theo khảo sát thường niên của wef (nguồn: tạp chí kinh tế việt nam)
Đồ thị 20 rủi ro lớn nhất năm 2024 theo khảo sát thường niên của WEF (Nguồn: Tạp chí Kinh tế Việt Nam)

Nguyên nhân chính khiến AI nhận được cảnh báo nghiêm trọng là do nguy cơ sai lệch thông tin, ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử nói riêng và an ninh – chính trị của nhiều quốc gia nói chung. Tuy nhiên, trên phương diện kinh tế, rủi ro từ AI cũng không thể xem nhẹ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố báo cáo “Tương lai việc làm”, trong đó chỉ rõ AI sẽ tác động đến gần 40% việc làm trên toàn cầu. Đặc biệt, thời gian tới, con số này có thể chạm ngưỡng 60% tại những nền kinh tế phát triển và một vài thị trường mới nổi – những nơi ban đầu vốn không chịu nhiều sự tác động tích cực lẫn tiêu cực từ AI. Cụ thể trong số đó, người lao động lớn tuổi sẽ là đối tượng chịu bất lợi lớn nhất vì họ khó thích nghi với công nghệ mới. Vì thế, lãnh đạo WEF nhấn mạnh về vấn đề ứng dụng và kiểm soát AI tại diễn đàn, kêu gọi các quốc gia đưa ra chính sách khai thác hợp lý, quản lý rủi ro, đảm bảo tiến bộ công nghệ để phát triển kinh tế.

Sức mạnh của AI là không thể bỏ qua

Tuy có nhiều rủi ro có sức “công phá” cực kỳ nghiêm trọng, những lợi ích AI mang lại là không thể phủ nhận và càng không thể bỏ qua trong quá trình phát triển của toàn nhân loại. Bài toán đặt ra ở đây là phải ứng dụng hiệu quả và kiểm soát chặt chẽ.

sức mạnh của ai không thể bỏ qua trong thời kỳ hiện nay
Sức mạnh của AI không thể bỏ qua trong thời kỳ hiện nay

Trình bày tại diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban châu Âu chia sẻ về việc tăng cường hoạt động trong lĩnh vực AI tại EU. Chủ tịch cho biết sức cạnh tranh của EU trong tương lai phụ thuộc vào việc ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh hằng ngày. Châu Âu sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI, nhưng đảm bảo sử dụng có trách nhiệm. AI sẽ giúp nâng cao năng lực nhân sự và năng suất làm việc. EU cũng đã ra đạo luật AI gấp rút ngay sau khi ChatGPT bùng nổ trên toàn thế giới, vì sự an toàn và quyền lợi cơ bản của người dân và doanh nghiệp. Đạo luật sẽ giúp tổ chức, doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực tận dụng tối đa và an toàn các lợi ích từ AI.

Tại diễn đàn, Giám đốc điều hành của Microsoft cũng đồng nhất cần có sự phối hợp toàn cầu cho AI, với bộ tiêu chuẩn và hành lang bảo vệ hiệu quả, thích hợp với công nghệ. Những tiêu chuẩn, chuẩn mực toàn cầu sẽ giúp kiểm soát công nghệ và thực thi hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tham dự buổi tọa đàm với các doanh nghiệp toàn cầu, trong khuôn khổ diễn đàn WEF. Ông đã có chia sẻ AI, bán dẫn và công nghiệp ô tô là những ngành quan trọng, là động lực phát triển mới của Việt Nam. Chính phủ đang nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi để nhiều doanh nghiệp AI đa lĩnh vực từ quốc tế đến Việt Nam phát triển.

AI và HR: Xu hướng quản trị nhân sự dựa trên hợp tác giữa con người và trí tạo nhân tuệ

Thế giới ngày càng phát triển và cạnh tranh, đòi hỏi doanh nghiệp cần chú trọng quản trị nhân sự. Một thách thức lớn nổi lên khi AI dần chiếm vị trí và tham gia vào thị trường lao động như những cá thể độc lập trong tương lai. Để vượt qua thách thức này, các doanh nghiệp cần tiếp tục nghiên cứu và khám phá các phương thức mới để quản lý nhân sự một cách hiệu quả hơn, thúc đẩy sự hợp tác giữa con người và AI trong các hoạt động kinh doanh.

Lợi ích khi ứng dụng AI trong quản trị nhân sự

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí khi tích hợp AI vào quản trị nhân sự. Các nhiệm vụ và quy trình được tự động hóa, tinh giản hơn, rút ngắn thời gian và hạn chế sai sót. Một ví dụ nổi bật là AI có thể giảm thời gian và tăng hiệu quả tìm kiếm, sàng lọc, thu hút ứng viên khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. Các công nghệ phân tích dữ liệu, học máy,… sẽ giúp xác định ứng viên tiềm năng, tăng tốc và nâng cao trải nghiệm tuyển dụng.

Bên cạnh tiết kiệm nguồn lực, AI còn tăng cường độ chính xác khi ra quyết định quản trị nhân sự, dựa trên cơ sở dữ liệu được thu thập và phân tích. Đây cũng là lợi thế cho doanh nghiệp khi triển khai đánh giá hiệu suất làm việc, đưa ra đề xuất cải tiến,… Công nghệ chỉ rõ hiệu suất từng nhân viên, nâng cao tính trách nhiệm và hỗ trợ cải tiến hiệu quả.

quản trị nhân sự hiệu quả khi tích hợp cùng ai
Quản trị nhân sự hiệu quả khi tích hợp cùng AI

Trong công tác quản lý lương, AI với khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn một cách nhanh chóng và chính xác cũng đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Tính lương, thuế, phúc lợi đúng, đủ, minh bạch sẽ giảm thiểu nguy cơ mâu thuẫn liên quan đến quyền lợi với người lao động. Các tác vụ C&B lặp lại nhàm chán sẽ được AI đảm nhiệm, giải phóng bộ phận nhân sự để tập trung vào hoạt động cốt lõi.

>>> Xem thêm: Xu hướng quản lý lương trong thời đại số

Cần cẩn trọng với những rủi ro 

Như đã đề cập ở trên, các vấn đề sai lệch từ AI đang là rủi ro đáng báo động trong thời gian tới. Và ở lĩnh vực quản trị nhân lực cũng không phải ngoại lệ. Doanh nghiệp cần chú trọng những điểm sau:

  • Tránh phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ và không kịp ứng biến khi có sự cố hệ thống, lỗi kỹ thuật.
  • Đảm bảo tuân thủ luật bảo mật và xử lý dữ liệu, tránh các vấn đề chính sách và pháp lý, rủi ro vi phạm quyền riêng tư.
  • Bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt để lưu trữ, truy cập và sử dụng hợp lý.
  • Dữ liệu AI xử lý cần được thu thập hợp pháp, theo đúng quy định của pháp luật.
  • AI có thể bị ảnh hưởng bởi thuật toán, dữ liệu có thành kiến/định kiến, có thể ảnh hưởng đến mức độ công bằng và minh bạch.
  • Trong quá trình hợp tác giữa AI và con người, nếu làm việc chênh lệch hiệu suất và tốc độ sẽ gây ra tình trạng không ăn ý, “nghẽn cổ chai”.
  • AI có nguy cơ gây ra bất cập theo văn hóa, tập quán, hành vi trong môi trường lao động.
doanh nghiệp cần chú trọng đến các rủi ro ai tiềm ẩn
Doanh nghiệp cần chú trọng đến các rủi ro AI tiềm ẩn

Lời khuyên cho doanh nghiệp khi ứng dụng AI vào quản trị nhân sự

Việc ứng dụng và kiểm soát AI cần có quy trình và tiêu chuẩn rõ ràng, đồng thời, doanh nghiệp cần giám sát chặt chẽ quá trình sử dụng để đảm bảo minh bạch trong quản trị nhân sự. Việc sử dụng AI phải có sự đồng bộ, không phân biệt đối xử giữa các nhân viên.

AI gây ra rủi ro thất nghiệp khi làm giảm số lượng nhân sự cần thiết hoặc đào thải nhân sự không kịp thích ứng với công nghệ. Để tránh tình trạng này, doanh nghiệp cần đầu tư vào các chương trình đào tạo, phát triển cho nhân viên. Những chương trình này tập trung vào kỹ năng mềm, kỹ năng ứng dụng AI, giúp nhân viên kịp thời thích ứng. Ngoài ra, cần xây dựng kế hoạch chuyển đổi nghề nghiệp cho nhân viên bị ảnh hưởng bởi AI.

Một lưu ý nữa cho doanh nghiệp khi quản trị nhân sự áp dụng yếu tố AI là phải cập nhật và bảo trì công nghệ thường xuyên. Từ đó, duy trì độ ổn định và tin cậy của hệ thống, giảm thiểu những rủi ro, gia tăng độ bền vững. Khi chính sách nhân sự có thay đổi, hệ thống AI cũng phải được điều chỉnh kịp thời để tối ưu mức độ hiệu quả và tránh sai sót.

>>> Xem thêm: HR Trend Series #1: HR gia nhập thời đại của công nghệ và dữ liệu

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger