Blog nhân sự

Nhà quản trị kiểu chữ T

Một nhà quản trị kiểu chữ T có thể thực hiện xuất sắc công việc của đơn vị mình (theo trục dọc của chữ T) và có các hoạt động đóng góp cho toàn công ty (nhánh chiều ngang của chữ T) như David Nagel rõ ràng làm được nhiều việc cho tổ chức hơn so với các “ngôi sao cô đơn” vốn chỉ sáng chói ở chính công việc của họ, không đóng góp được cho toàn doanh nghiệp (thiếu mất nhánh ngang của chữ T). Từ đó, tác giả Morten T. Hansen nêu ra bốn yếu tố giúp người quản lý kiểu chữ T thành công, đó là:

1. Có niềm tinthái độ đúng đối với cả hai trách nhiệm (quản lý đơn vị của mình và đóng góp cho các đơn vị khác) và biết nhìn công việc của đơn vị khác từ nhiều góc nhìn khác nhau.

2. Có chuyên môn sâu và hiểu biết thấu đáo lĩnh vực của mình (theo trục dọc của chữ T).

3. Có hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn nếu là chuyên gia trong lĩnh vực phát triển sản phẩm thì cũng phải biết về marketing và bán hàng. Nếu thiếu kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực đang cần sự hợp tác thì chính các quan hệ cộng tác là cầu nối để những người trong cuộc tận dụng kiến thức chuyên môn của nhau. Các kiến thức thuộc lĩnh vực khác sẽ từng bước hình thành bề rộng về chuyên môn cho nhà quản trị (tức là tăng độ cứng vững của nhánh ngang chữ T).

4. Tạo được một mạng lưới quan hệ cần thiết. Xây dựng được các mối quan hệ mật thiết với đồng nghiệp và với cả những người có trình độ cao có cùng mối quan tâm ở ngoài công ty. Yếu tố này giúp nhà quản trị kiểu chữ T dễ dàng có được sự hỗ trợ của nhiều người tài mà không cần dùng đến quyền lực hoặc tác động tài chính.

Trong nhiều thập niên qua, không ít nhà quản trị được đánh giá cao khi quản lý tốt đơn vị của mình mà thước đo là hiệu quả kinh doanh của đơn vị đó. Khi các doanh nghiệp mở rộng quy mô, có chân rết ở nhiều địa bàn khác nhau, cả trong và ngoài nước thì mô hình nhà quản trị kiểu chữ T càng trở nên cần thiết. Đó cũng chính là hình ảnh của các vị CEO trong tương lai không xa của các tập đoàn hiện nay.

Trương Chí Dũng, Giám đốc R&D, công ty Le & Associates.

Facebook
LinkedIn
Email
Print

Quý khách cần liên hệ tư vấn?

Vui lòng liên hệ qua biểu mẫu trực tuyến hoặc liên hệ cho chúng tôi qua:
Email: cs@l-a.com.vn
Hotline: 0902 989 578
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger