Blog nhân sự

Nghỉ 1 tuần đi du lịch thư giãn là không đủ, hãy mạnh dạn xin sếp cho nghỉ nhiều hơn

Một nghiên cứu được đăng tải trên tờ New York Times cho thấy chỉ với 7 ngày nghỉ phép đi du lịch chẳng đủ để bạn có được sự thư giãn tuyệt đối sau quãng thời gian dài làm việc, bạn cần nhiều hơn thế.

Ai trong chúng ta chẳng chắt chiu từng ngày phép để có cơ hội được đi du lịch, nghỉ ngơi cùng gia đình? Từ việc gộp những ngày nghỉ lễ, kết hợp nghỉ phép để có một chuyến đi dài, xem chừng 1 tuần có lẽ là quá dài cho một chuyến du lịch. Thế nhưng, sự thật liệu có phải vậy?

1 tuần là khoảng thời gian không ngắn chút nào cho một chuyến đi, với những người thích đi du lịch nghỉ dưỡng thì nó rất dài, dài đến nỗi mệt mỏi. Chính vì thế nhiều người chọn khoảng thời gian 1 tuần để đi nhiều nơi hơn, khám phá thêm nhiều phong cảnh, địa điểm mới.

Và rồi nhanh chóng ta nhận ra từ chuyến bay đầu tiên mệt mỏi cho tới các hoạt động gỡ đồ và rồi lại gói đồ, đi bộ kéo dài từ nơi này sang nơi khác ở một nơi không quen biết. Bạn nhanh chóng nhận ra rằng nó là một chuyến đi chẳng mấy vui vẻ gì. Tất nhiên, sự thay đổi quá nhanh từ nơi đang sống tới một nơi mới là cảm giác lạ lẫm với nhiều người.

Mọi chuyện chỉ khá khẩm hơn ở ngày du lịch thứ 4 trở đi và khi bạn bắt đầu cảm thấy sự thoải mái tới với bản thân, thư giãn được một chút thì kì nghỉ đã kết thúc mất rồi. Bạn chẳng bao giờ hồi phục, thư giãn được 100% chỉ với 7 ngày nghỉ.

Quay ngược lại một chút vào năm 2012, nhà tâm lý học Richard Friedman đã có một nghiên cứu đăng tải trên tờ New York Times và ông cho rằng cần tối thiểu 8 ngày để một người có thể thư giãn hoàn toàn và đạt hiệu quả kì nghỉ cao nhất.

Trong nghiên cứu này của Friedman, ông đưa một nhóm người đi du lịch trong 2 tuần sau đó đặt cho họ nhiều câu hỏi liên quan tới tâm trạng, cảm xúc khi được nghỉ.

Sau khi có đủ dữ liệu, Friedman nhận thấy mức tăng trưởng về hạnh phúc, sự thư giãn tăng thấp trong 4 ngày đầu, thế nhưng từ ngày thứ 4 tới ngày thứ 8 nó tăng cực nhanh và đạt đỉnh ở ngày thứ 8. Sau ngày thứ 8, cảm xúc bắt đầu tụt dần có thể do người tham gia đã quá chán với chuyến đi mà họ đang đi.

Trong nghiên cứu này, Friedman có nói: “Chúng ta cần một khoảng thời gian để hồi phục lại sau quá trình làm việc căng thẳng, đi du lịch, nghỉ ngơi chính là cách để ta làm được điều đó”.

Có lẽ điều này giống với nhiều người khi mà sau một ngày làm việc căng thẳng, dù rất mệt nhưng họ vẫn gặp phải tình trạng khó ngủ vì tâm trí vẫn quá tập trung. Đi du lịch, nghỉ ngơi cũng thế thôi, ta cần thời gian để đầu óc thư giãn và đón nhận những trải nghiệm, cảm xúc tích cực.

Chính vì lý do đó, trong lần xin nghỉ tới hãy tính toán cẩn thận để có thể đi được 8 ngày hoặc không bạn sẽ gặp phải tình trạng vừa mới thoải mái, thư giãn thì đã phải bắt đầu đi làm. Tất nhiên, bạn chẳng cần xin nghỉ tới cả tháng để đi du lịch vì đỉnh điểm của sự thư giãn diễn ra vào ngày thứ 8 sau đó nó tụt dần đều, đó là còn chưa kể để nghỉ được 1 tháng khi đang đi làm là điều vô cùng phức tạp.

 

Theo PV
Trí thức trẻ

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger