Blog nhân sự

Tạo giá trị từ nhân viên

Trương Chí Dũng, Giám đốc R&D, công ty Le&Associates

Trong quyển sách của Subir Chowdhury viết về thời đại của nhân tài, có một đoạn nói về 5 cách mà nhân tài tạo ra giá trị. Sau đây là tóm tắt về đoạn này:

Hãy bảo đảm ý tưởng của bạn là duy nhất, xác thực, và nguyên bản

Hãy tìm hiểu tính nguyên bản của ý tưởng trước khi bạn thực hiện ý tưởng đó đối với nghề quản lí nhân sự. Bạn có thể nảy sinh một ý tưởng phi thường, nhưng bạn không biết là đã có ai đó thực hiện nó rồi hay chưa. Ví dụ như khi Amazon.com có ý tưởng bán sách qua Internet, thì các công ty Barnes & Noble và Borders cũng từng có cùng ý tưởng ấy, “Đó là một ý tưởng tốt.” Vì vậy, họ đã bắt đầu ra mắt các Website BN.com và Borders.com. Họ có những thành công nhất định nhưng chưa sánh được với Amazon.

Nghề quản lí nhân sự - Tạo ra giá trị từ nhân viên
Nghề quản lí nhân sự – Tạo ra giá trị từ nhân viên

Hãy trình bày các ý tưởng ấy đến đúng người và vận động sự tham gia tích cực của họ

Nếu bạn có một ý tưởng phi thường, bạn phải lựa chọn và vận động đúng những con người cần thiết cho việc hỗ trợ thực hiện ý tưởng của bạn. Bạn có thể cần sự giúp đỡ tài chính để thực hiện ý tưởng này, bạn cần sự ủng hộ của những người rành việc trong ngành nghề quản lí nhân sự, hoặc bạn có thể cần đến cả khách hàng nữa. Dù trong tình huống nào thì bạn vẫn muốn có những con người tạo ảnh hưởng từ ý tưởng của bạn và những người đam mê hiện thực hóa nó.

Hãy đảm bảo thông tin là đầy đủ, chính xác, và có được dễ dàng ở mọi cấp độ

Cấp quản lý nên tạo ra một bầu không khí đảm bảo là có thông tin đầy đủ và chính xác, có được thông tin nhiều chiều một cách dễ dàng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các ý tưởng này. Nếu thông tin bị ngăn cản, hoặc nếu có sự thiếu cam kết, hoặc hiểu lầm về các mục tiêu, thì dự án sẽ đi đến thất bại.

Cung cấp đúng nguồn lực cho những người tham gia

Bạn có thể có một ý tưởng phi thường, nhưng nếu bạn không thể cung cấp đúng nguồn lực cho đúng người cần đến, thì ý tưởng của bạn sẽ không bao giờ được thực hiện. Cung cấp các nguồn lực nghề quản lí nhân sự để làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất có thể xuất hiện được. Không quá hạn chế chi phí, vì điều ấy có thể làm tắt đi niềm đam mê vươn tới sự hoàn thiện của sản phẩm, chỉ vì muốn tiết kiệm được kinh phí một cách ít ỏi.

Nghề quản lí nhân sự - Tạo ra giá trị từ nhân viên

Chờ đợi cái gì đó xảy đến bất ngờ, sẽ có nhiều thất bại nhiều, sự cố, và trở lực, vì vậy, hãy học hỏi từ những điều ấy

Như Thomas Edison nói, “Để phát minh ra một cái gì đó, bạn cần một trí tưởng tượng tốt và một đống rác rưởi”. Edison cũng đã phải lặp lại hàng ngàn phép thử để biết được cơ chế hoạt động của bóng đèn điện. Vì ông biết mình sẽ đạt được mục tiêu nếu kiên trì.

Cũng như khi phim Titanic bị chậm tiến độ và cực kỳ thiết hụt ngân sách, Viacom đã xoay sở để thoát qua và đạt được sự thành công mang tính lịch sử.

Quay lại với việc tạo ra giá trị từ nhân viên, thì theo như nhận định trên, doanh nghiệp không thể chỉ đứng bên ngoài, xem việc phát triển ý tưởng là chuyện “cá nhân” của họ. Việc tổ chức để hiện thực hóa các ý tưởng của nhân viên, trong đó có ba việc quan trọng là: cung cấp đúng và đủ nguồn lực – con người và thông tin cần thiết. Nhân viên, ngay cả những ai đã sở hữu tài năng cũng không thể tự hóa thân thành nhân tài cho doanh nghiệp được nếu thiếu đi những yếu tố nêu trên.

Do vậy, dù đã phân tích kỹ lưỡng các chuỗi giá trị, biết rõ đâu là nguồn tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, nhưng đó chỉ mới là những điều kiện cần. Còn nếu muốn các ý tưởng tốt sớm trở thành hiện thực thì chúng ta phải tạo nguồn cho các điều kiện đủ xuất hiện nữa. Việc này cũng tương tự như không thể có một tràng pháo tay nếu thiếu tiếng vỗ của từng bàn tay vậy.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger