Blog nhân sự

Sự thật về năng lực lãnh đạo doanh nghiệp trong khủng hoảng do Covid-19

Để chuẩn bị một kế hoạch marketing lớn cần từ 3-6 tháng, một hệ thống kế toán tài chính quy củ 6-8 tháng nhưng để bồi dưỡng phát triển một lãnh đạo xuất sắc thì phải mất 18-24 tháng. Thế nhưng hiện nay, đa số các doanh nghiệp (DN) sẽ đề cử nhân viên giỏi lên làm quản lý mà không cho họ sự chuẩn bị đầy đủ các năng lực lãnh đạo cần thiết. Trong đại dịch Covid-19 với nhiều bất định, những nhà lãnh đạo có sự chuẩn bị tốt sẽ có khả năng đưa DN vượt qua và tăng trưởng.

Sự thật về năng lực lãnh đạo doanh nghiệp trong khủng hoảng do Covid-19
Sự thật về năng lực lãnh đạo doanh nghiệp trong khủng hoảng do Covid-19

Tầm quan trọng của lãnh đạo trong khủng hoảng

Lãnh đạo giỏi thì khi đẹp trời không cần ra tay vì đã có một đội ngũ mạnh để thực hiện đúng chiến lược, và khi có sóng gió thì biết lèo lái con tàu doanh nghiệp (DN) vào bến an toàn. Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, các nhà lãnh đạo cần trang bị những năng lực cần thiết để “thích ứng” với cuộc khủng hoảng. Những năng lực đó sẽ giúp họ dẫn dắt DN vượt qua khó khăn Covid-19 để tiếp tục phát triển.

Tiến sĩ Joe Folkman – Đồng sáng lập, kiêm Chủ tịch công ty tư vấn phát triển lãnh đạo Zenger Folkman (USA) đã tiến hành 2 nghiên cứu từ tháng 3 tới tháng 7/2020 và phân tích dữ liệu về các nhà lãnh đạo trong đại dịch để tìm hiểu hành vi của họ. Trong đó, nghiên cứu 1 tập trung vào đội ngũ quản lý hàng đầu của một tập đoàn toàn cầu. Nghiên cứu 2 thực hiện trên phạm vi toàn cầu với 1.270 nhà lãnh đạo từ nhiều tổ chức, 50% có trụ sở tại Mỹ, còn lại ở khắp toàn cầu.

Cả 2 nghiên cứu đối chiếu những người có điểm hiệu quả lãnh đạo tổng thể trên trung bình với những người dưới trung bình. Qua đó, xác định những yếu tố có sự khác biệt lớn nhất, bao gồm các năng lực lãnh đạo. Kết luận, những doanh nghiệp mà người lãnh đạo có năng lực tốt hơn thì các chỉ số đánh giá hiệu quả cũng vượt xa so với các DN còn lại thể hiện ở 3 tiêu chí: mức độ gắn kết của nhân viên, mức độ tự tin của nhân viên vào khả năng đạt mục tiêu và tỷ lệ bỏ việc.

Năng lực lãnh đạo cần thiết cho kỷ nguyên mới

Dựa vào 2 nghiên cứu trên, tổ chức Zenger Folkman đã xác định được 5 năng lực lãnh đạo tạo sự khác biệt lớn nhất giữa lãnh đạo tạo được dấu ấn và những người đang vật lộn trong bối cảnh tác động của Covid-19 và sự bất định. Điều đặc biệt là 5 kỹ năng này tuy không mới nhưng lại được sử dụng bởi tốp các lãnh đạo hiệu quả nhất trong mùa dịch.

Một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu là biết cân bằng kết quả với nhu cầu cá nhân. Trước đại dịch, sự cân bằng là 60% kết quả và 40% nhu cầu cá nhân. Trong đại dịch, tỷ lệ đó đã thay đổi với 40% kết quả và 60% nhu cầu cá nhân. Khi đại dịch xuất hiện, nhiều nhân viên cảm thấy lo lắng và không chắc chắn về tương lai của mình. Lúc này, họ cần một người lãnh đạo quan tâm đến mình.

Đăng ký tham dự ngay để có tìm hiểu về các kỹ năng lãnh đạo cần thiết trong đại dịch từ góc nhìn toàn cầu và địa phương.

Tóm tắt những điểm nhấn nổi bật tại Chuyên đề số 2 – DĐNS “Vươn tới tương lai”:

Trong chuyên đề “Lãnh đạo vượt khủng hoảng” tại Diễn đàn nhân sự “Vươn tới tương lai” lúc 10.00g ngày 23/10/2020, Tiến sĩ Joe Folkman, Đồng sáng lập, kiêm Chủ tịch công ty tư vấn phát triển lãnh đạo Zenger Folkman (USA) sẽ trình bày 5 năng lực lãnh đạo thiết yếu giúp CEO và quản lý cấp cao vượt qua khủng hoảng Covid-19.
 
Ông Nguyễn Hoành Tiến, CEO của Seedcom (công ty đầu tư vào The Coffee House, Juno, Giao hàng nhanh…) và ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Học viện MVV sẽ chia sẻ kinh nghiệm dẫn dắt doanh nghiệp trong giai đoạn sóng gió vừa qua.

Kết thúc chuyên đề là phiên thảo luận với sự góp mặt của bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch PNJ, ông Nguyễn Hoành Tiến và ông Nguyễn Thanh Sơn sẽ cùng trao đổi cách thức để trang bị cho các lãnh đạo doanh nghiệp những năng lực lãnh đạo cần thiết để đối phó với các thách thức đang diễn ra.

?Tìm hiểu thông tin chương trình và diễn giả tại: https://diendannhansu.l-a.com.vn/

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger