Blog nhân sự

10 lý do giúp người chiến thắng tiếp tục chiến thắng

Để hiểu sâu hơn về khái niệm thành công bền vững, tôi đã so sánh những người chiến thắng và những người thất bại liên tiếp trong thể thao nhà nghề và nghiệp dư, sau đó đối chiếu với những phát hiện trong các nghiên cứu về kinh doanh trong cuốn sách Lòng tự tin của tôi. Các môn thể thao gồm hỗn hợp bóng đá nữ, bóng rổ nam và nữ, bóng chày, bóng bầu dục, cric kê và cric kê trên băng.

Tôi nhận thấy người chiến thắng đạt được 10 điều lợi quan trọng khi giành thắng lợi – và rằng người cầm quân thông thái có thể vun đắp trên những lợi điểm này để mở đường cho những thành công kế tiếp.

1. Cảm xúc vui tươi. Rõ ràng ai cũng cảm thấy vui khi chiến thắng, và buồn bã khi thua. Cảm xúc tác động đến hiệu quả làm việc. Cảm xúc tích cực giúp sản sinh ra năng lượng trong cơ thể và khả năng phục hồi để tiếp tục công việc sau thời gian nghỉ ngơi. Trong khi kẻ thua cuộc thường tìm lý do để dừng bước, người chiến thắng vẫn muốn tiếp tục cho dù bị thương tích vì họ được chắp cánh bởi niềm vui chiến thắng. Ngoài ra, các nhà tâm lý học cũng nhận thấy cảm xúc có tính lây lan. Niềm hân hoan của người chiến thắng sẽ lan sang những người khác. Còn sự u buồn của kẻ thất bại lại có thể là chất độc.

2. Tình hình lạc quan. Cho dù là ở sân chơi bóng hay ở công sở, người thua cuộc thường bỏ về sớm. Người chiến thắng thường nấn ná ở lại. Các nghiên cứu của tôi cho thấy ở các tổ chức thành công, ít khi có người vắng trễ. Tinh thần đoàn kết cũng cao hơn vì mọi người dành nhiều thời gian cùng nhau chia sẻ những thành tựu của mình. Qua đó, họ chia sẻ với nhau nhiều thông tin hơn và hướng dẫn nhau cũng nhiều hơn.

3. Tinh thần học hỏi. Kẻ thua cuộc trở nên bảo thủ và không muốn nghe về những thất bại của mình, vì thế họ né tránh ý kiến phản hồi. Người chiến thắng sẵn sàng nói về những lỗi lầm và chấp nhận những ý kiến đánh giá tiêu cực vì họ tin mình sẽ chiến thắng. Vì họ tự tin về khả năng chiến thắng, họ nhận thấy luyện tập chính là con đường dẫn đến kết quả tích cực, luyện tập không phải sự trừng phạt. Đối với vận động viên, việc luyện tập mang tính sống còn. Người ta thường chiến thắng khi thành thạo các chi tiết. Theo nghiên cứu của một sinh viên về những vận động viên bơi lội đủ và không đủ tiêu chuẩn tham gia thế vận hội, sự xuất sắc bao gồm việc kiểm tra và cải tiến các quy trình và thói quen nhỏ.

4. Tự do tập trung. Như tất cả các tay gôn và quần vợt đều biết, bạn phải luôn để mắt đến quả bóng. Kẻ thua cuộc thường tự trừng phạt mình trong thâm tâm. Người chiến thắng ít bị phân tâm hơn. Tay gôn nhà nghề Tiger Woods chiến thắng trong hầu hết các giải vô địch, cho đến khi rắc rối cá nhân ập đến khiến anh liên tục thua trận trên sân gôn.

5. Văn hóa tôn trọng. Đối với bất kỳ ai chơi trong một đội, chiến thắng khiến họ dễ tôn trọng và lắng nghe người khác hơn, bởi vì xét cho cùng nếu các bạn cùng nhau thắng thì có cơ sở để nói rằng mọi người chơi thật hay. Người chiến thắng có thể tiếp tục khát khao và đối xử với nhau một cách rộng lượng. Kẻ thua cuộc thường trách cứ lẫn nhau và dèm pha nhau là đồ tầm thường, khiến tạo nên văn hóa chỉ trích và lục đục nội bộ.

6. Sự hỗ trợ nhiệt tình. Đằng sau mỗi vận động viên hay mỗi đội thi đấu thành tích cao là một đội ngũ huấn luyện viên, bạn bè, người hâm mộ làm tăng thêm động lực. Chiến thắng càng mở rộng lực lượng hỗ trợ. Thất bại bào mòn sự giúp đỡ. Lấy ví dụ những cổ động viên của một đội bóng thua liên tục thường rời sân vận động khi trận đấu mới diễn ra được một nửa. Khi mà cổ động viên cũng có thể cảm thấy họ không thể thắng, thì làm sao các cầu thủ có đủ nhuệ khí để tiếp tục chiến đấu?

7. Báo chí tích cực. Không chỉ sự ồn ào ở thời điểm thắng lợi mới phân biệt người thắng với kẻ thua, mà chính là câu chuyện hay về quá khứ và tương lại nói lên điều này. Chiến thắng mang lại vầng hào quang khiến mọi vật trở nên lung linh hơn. Thất bại khiến các nhà phân tích dò tìm lý do trong quá khứ khiến cho việc thất bại liên tiếp là không thể tránh được.

8. Tham dự tiệc tùng. Đúng vậy. Người chiến thắng được mời đến Nhà Trắng, ĐIện Buckingham, các cuộc hội thảo hay triễn lãm quan trọng. Họ mở rộng các mối quan hệ khiến họ càng có thêm những cái lợi khác, như có được thông tin sớm hơn hay mua bán với giá hời hơn. Có ai lại đi mời kẻ thất bại?

9. Tự khẳng định mình. Người chiến thắng kiểm soát vận mệnh của mình tốt hơn. Ta thường nói “Sao phải can thiệp vào thành công cơ chứ?” Người chiến thắng được để yên và thoát khỏi những sự dòm ngó (thường là những vụ đầy kịch tính, như ở bang Pennsylvania, nơi người ta đã không điều tra vụ lục lọi phòng để đồ). Kẻ thua cuộc thường bị thiên hạ nhúng mũi vào theo hướng tiêu cực. Họ bị đè nặng bởi cái gọi là “sự giúp đỡ” của các ủy ban đặc biệt, kiểm toán, đánh giá, khách đến thường xuyên. Quá đủ rồi, và kẻ thất bại phải tham dự các cuộc họp thay vì dành thời gian cho việc luyện tập và trau dồi kỹ năng.

10. Tinh thần tiếp bước.

Thất bại quá nhiều và đổi chủ liên tục. Huấn luyện viên mới, chiến thuật mới – như việc tập đoàn HP phân vân giữa phần cứng và phần mềm hay đoàn diễu binh các Giám đốc điều hành của Yahoo. Tỉ lệ sa thải làm mất thời gian và sự tập trung. Càng nhiều thời gian dành cho việc đưa người vào hàng ngũ thì càng ít thời gian để tiến hành kỹ lưỡng một kế hoạch cụ thể. Khó mà có thể chiến thắng cho đến khi nào tình hình ổn định. Người chiến thắng có thừa điều kiện để thực hiện các chiến lược dài hạn và lập kế hoạch một cách bền vững.

Con đường chiến thắng cuối cùng cũng sẽ kết thúc vì người chiến thắng thường trở nên chủ quan, rơi vào thói kiêu căng và tự mãn hoặc các đối thủ trở nên giỏi hơn. Nhưng các nhà cầm quân có thể dựa vào những thuận lợi của người chiến thắng để động viên tinh thần lạc quan, tính kỷ luật cao, tôn trọng lẫn nhau, luyện tập chi tiết và hệ thống hỗ trợ lâu bền giúp dễ thành công hơn.

Nguồn| Harvard Business Review

Cung cấp bởi Le & Associates.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger