Blog nhân sự

Lòng tử tế

Nhan Húc Quân, TGĐ Công ty TNHH Bao bì giấy nhôm New Toyo Việt Nam

Người xưa có câu “ở hiền gặp lành”. Đó là kinh nghiệm quý báu ông cha ta đã đúc kết từ trong cuộc sống lẫn công việc. Tuy nhiên, kinh nghiệm quý báu ấy dường như chưa được xã hội ngày nay coi trọng để làm “kim chỉ nam” trong cách đối nhân xử thế.

Nhiều người lầm tưởng rằng “ở hiền” tức là không nên để ý đến những gì xảy ra xung quanh, không cần phản bác lại ngay cả những điều mình thấy “chướng tai gai mắt”, là mặc kệ người khác muốn làm gì thì làm.

Lại có không ít người cho rằng “ở hiền” sẽ trở nên nhu nhược, yếu thế, sẽ trở thành kẻ hay bị bắt nạt hoặc thành trò cười cho thiên hạ.

Trong cuộc sống, ta thường bắt gặp hiện tượng “có đi có lại mới toại lòng nhau”, tức là người ta chỉ từ tế với người tỏ ra tử tế với mình. Ở đó, lòng tử tế được đặt lên bàn cân, nó tỷ lệ thuận với cái “được” và tỷ lệ nghịch với cái “mất” của cá nhân.

Vậy thì lòng tử tế là gì? Nó có vai trò như thế nào trong cuộc sống? Và nó mang lại ích lợi gì cho người sở hữu nó?

Bản thân tôi cho rằng, lòng tử tế chính là thái độ luôn biết ơn và trân trọng những gì mình đang có, không ăn miếng trả miếng, không xem sự giàu sang của người khác là bất công với chính mình, thích làm những việc mang lại niềm vui hay lợi ích cho người khác, biết nhường nhịn lắng nghe để tìm ra lẽ phải thay vì tranh cãi để giành phần thắng, biết chia sẻ những gì mình có với những người đang cần, từ vật chất đến kiến thức, kỹ năng.

Trong kinh doanh, lòng tử tế thể hiện ở thái độ hợp tác với quản lý trong việc tuân thủ các quy trình báo giá cạnh tranh, minh bạch giá cả, trung thực khi kê khai kiểm toán. Đó là những điều tưởng chừng dễ dàng thực hiện nhưng đôi lúc lại rất khó với những người không sẵn lòng tử tế. Những người không sẵn lòng tử tế đôi lúc không phải vì họ đói, họ khổ mà là trong tâm trí của họ có vô số lý do mang tính cá nhân và họ tự cho phép mình suy nghĩ theo kiểu “cha chung không ai khóc” hoặc việc mình mình làm, không cần quan tâm đến việc của người khác.

Ý nghĩ, hành vi tiêu cực như những con vi trùng trú ẩn ở khắp nơi trong môi trường sống. Sự phát tán của chúng sẽ không chỉ gây hại đến một cá nhân hay một nhóm nhỏ mà nó đe dọa đến sức khỏe của cả cộng đồng. Vì vậy, mỗi người phải có trách nhiệm phát hiện kịp thời và cùng cộng đồng cô lập, xử lý những con vi trùng đó để tránh việc dịch bệnh lây lan, dẫn đến những tổn hại khôn lường về sau.

Một gia đình, một tổ chức hay một quốc gia muốn bền vững và phồn thịnh thì phải coi trọng công tác đấu tranh chống tiêu cực, đồng thời cần thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát một cách thường xuyên và có hệ thống. Muốn làm được như vậy, đặt lòng tử tế trong ứng xử, giao tiếp lên hàng đầu, để khi mọi người tương tác với nhau sẽ dễ cảm thông và thuận thảo hơn, việc hợp tác mới có kết quả như mong muốn – mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân và cho toàn cộng đồng.

SUY NGẪM MỖI NGÀY

Có một người thợ may đang hấp hối. Trước khi chết, ông ta trăn trối:

– Hãy đưa cho tôi chiếc chìa khóa vào Thiên đàng.

Ai nấy nhìn nhau và không hiểu ý ông muốn gì nên hỏi lại, ông cũng chỉ nói: “Hãy đưa cho tôi chiếc chìa khóa vào Thiên đàng. Mọi người đưa cho ông rất nhiều thứ nhưng ông đều lắc đầu. Cuối cùng, họ đưa cho ông chiếc kim may. Trên gương mặt ông lúc này sáng lên một nụ cười rạng rỡ, ông bảo:

– Tôi làm việc mỗi ngày với chiếc kim may này vinh quang Chúa. Bây giờ nó là chìa khóa cho tôi mở cửa vào Thiên đàng.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger