Blog nhân sự

Đánh giá năng lực nhằm loại bỏ “bẫy cảm tính” trong tuyển dụng và bổ nhiệm 

Việc tuyển chọn những nhân tài thích hợp là yếu tố then chốt để đảm bảo sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, quy trình tuyển dụng truyền thống thường bị chi phối bởi yếu tố cảm tính, dẫn đến khả năng có thể đánh giá sai về năng lực của ứng viên. Vậy, làm sao để quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm nhân sự đạt được sự khách quan và hiệu quả? 

“Bẫy” chủ quan trong tuyển dụng và bổ nhiệm – Bài toán nan giải của mọi doanh nghiệp 

Tìm kiếm ứng viên hội tụ đủ cả năng lực chuyên môn và phù hợp văn hóa doanh nghiệp luôn là thách thức cho nhiều nhà tuyển dụng, nhằm đảm bảo sự gắn bó lâu dài và phát triển bền vững. Trong khi đó, “rào cản” chủ quan và cảm tính vẫn luôn tiềm ẩn, khiến việc đánh giá khách quan không hề đơn giản. Khi các quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm dựa trên cảm nhận – điều vốn dễ bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài thì có thể dẫn đến những sai sót trong đánh giá, ảnh hưởng đáng kể đến tính chính xác của các quyết định. 

bay-chu-quan-trong-tuyen-dung-va-bo-nhiem

Mặc dù ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc loại bỏ cảm tính trong tuyển dụng, nhưng sự “thiên vị” và “cảm tình” vô thức vẫn là những vấn đề khó lường, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, thực tế có thể thấy được như: 

  • Tỷ lệ gắn bó thấp: Nghiên cứu cho thấy, 1/3 số nhân viên được tuyển dụng dựa trên cảm tính sẽ nghỉ việc trong 6 tháng đầu tiên do hiệu suất thấp hoặc không phù hợp với văn hóa tổ chức. Một bộ máy nhân sự thiếu ổn định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động chung của công ty. 
  • Lãng phí ngân sách: Một nghiên cứu chỉ ra rằng, 34% Giám đốc tài chính có quan điểm tuyển dụng không hiệu quả không chỉ tác động đến hiệu suất làm việc của các cấp quản lý mà còn khiến những nhân viên chủ chốt mất đi 17% thời gian làm việc do phải thường xuyên hướng dẫn và giám sát cho những nhân viên thiếu năng lực. 
  • Hiệu suất kém: 74% nhà tuyển dụng đồng ý rằng họ chưa có chính sách tuyển dụng hiệu quả, dẫn đến việc tuyển được “đủ” nhân sự nhưng không đúng người. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động chung của doanh nghiệp. Theo nghiên cứu của Gallup, mỗi năm, chi phí thất thoát do tuyển dụng sai người tại Mỹ có thể lên tới 10 đến 13 triệu tỷ đồng. Lý do là do những nhân viên này không đáp ứng được yêu cầu công việc, dẫn đến hiệu suất thấp và nhiều vấn đề khác. 

Đánh giá năng lực – Chìa khóa cho quyết định tuyển dụng khách quan 

Dù cho ngày càng nhiều doanh nghiệp hiểu rõ cần hạn chế cảm tính trong tuyển dụng và đã đầu tư cho các phương pháp đánh giá khách quan hơn, nhưng hiệu quả tuyển dụng vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. Nghiên cứu của McKinsey chỉ ra rằng, khoảng 60% các công ty tin rằng hệ thống đánh giá năng lực hiện tại của họ không thực sự hiệu quả trong việc đưa ra các quyết định tuyển dụng chính xác và công bằng. 

Tại hội thảo Đánh giá, phát triển năng lực và nhân tài: từ “Golobal” đến “Local” do L&A và SKALE đồng tổ chức, chị Anh Thư – Giám đốc cấp cao Phát triển Nhân tài & Tổ chức toàn cầu Tập đoàn Suntory – đã đề xuất giải pháp cho vấn đề tuyển dụng bị ảnh hưởng bởi yếu tố cảm tính. 

Theo chị Thư, các tổ chức nên cân nhắc áp dụng bài đánh giá trực tuyến dựa trên dữ liệu và thống kê từ thị trường toàn cầu, tập trung vào các yếu tố cần thiết cho nhân tài tương lai, giúp hạn chế ảnh hưởng của sự “thiên vị” vô thức trong quá trình đánh giá năng lực. 

Mặt khác, doanh nghiệp cũng nên cân nhắc xây dựng khung năng lực và thực hiện đánh giá định kỳ để giúp gia tăng sự chuẩn xác trong việc đánh giá và có được bức tranh tổng quan về năng lực đội ngũ. Từ đó, tuyển dụng được nhân tài phù hợp và phát triển đội ngũ nhân viên hiệu quả. 

Góc nhìn thực tế từ việc đánh giá năng lực trong tuyển dụng và bổ nhiệm tại Việt Nam và trên thế giới 

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã ý thức được tầm quan trọng của việc loại bỏ cảm tính trong tuyển dụng và đang tích cực áp dụng hệ thống đánh giá năng lực vào quy trình tuyển dụng và bổ nhiệm cho các vị trí quan trọng. Nhờ có đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và hệ thống công nghệ tiên tiến, doanh nghiệp có thể đánh giá năng lực ứng viên một cách khách quan và chính xác, dựa trên các công cụ minh bạch và tiêu chuẩn năng lực rõ ràng. 

goc-nhin-thuc-te-tu-viec-danh-gia-nang-luc

Chẳng hạn như trường hợp của Google, khi nhận thức được tác động tiêu cực của cảm tính trong quá khứ, “ông trùm công nghệ” này đã tiên phong áp dụng hệ thống đánh giá năng lực toàn diện để tuyển dụng và bổ nhiệm nhân sự. Nhờ đó, Google đã thu hút và phát triển được đội ngũ nhân tài xuất sắc, góp phần vào sự phát triển bền vững của tập đoàn. 

Google đã áp dụng đa dạng phương pháp đánh giá ứng viên, bao gồm: 

  • Đánh giá 360 độ: Thu thập phản hồi từ nhiều phía, bao gồm đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng,… giúp Google có cái nhìn toàn diện. 
  • Công cụ trực tuyến minh bạch: Sử dụng các bài kiểm tra trực tuyến để đánh giá năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm của ứng viên một cách khách quan và chính xác. 
  • Phỏng vấn hành vi: Đánh giá khả năng ứng viên xử lý các tình huống thực tế trong công việc. 
  • Trung tâm đánh giá: Mô phỏng các tình huống thực tế trong công việc để đánh giá khả năng ứng viên làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và giao tiếp. 

Đặc biệt, Google còn ứng dụng công nghệ AI và phân tích dữ liệu vào hệ thống đánh giá năng lực để có những đề xuất tuyển dụng khách quan và hợp lý nhất. Nhờ vậy, Google đã tuyển chọn được những ứng viên có năng lực và phù hợp nhất cho các vị trí quan trọng. Ứng viên được tuyển dụng qua hệ thống này đã chứng minh được hiệu suất làm việc cao và khả năng lãnh đạo xuất sắc, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Google. 

Hệ thống đánh giá năng lực của Google là một ví dụ điển hình cho việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác tuyển dụng, góp phần nâng cao hiệu quả tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Với hơn 2 thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và phát triển nguồn nhân lực, bộ phận phụ trách dịch vụ Đánh giá, Đào tạo và Tư vấn L&A (nay đã chuyển gia qua SKALE) đã chứng kiến vô số doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng do ảnh hưởng của cảm tính và thiếu hệ thống đánh giá năng lực khoa học. Hiểu rõ vấn đề này, L&A và SKALE đã hỗ trợ nhiều khách hàng vượt qua “nỗi đau” hiệu suất thấp do tuyển dụng sai người. Dưới đây là một ví dụ điển hình: 

Với nguồn tri thức tích lũy hơn 20 năm của L&A cùng hệ thống công nghệ tiên tiến của SKALE và cơ sở dữ liệu chuẩn quốc tế từ các đối tác toàn cầu, chúng tôi tự tin mang đến giải pháp đánh giá năng lực toàn diện, phù hợp với hầu hết nhu cẩu của mọi doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, L&A cũng đã triển khai thành công dịch vụ đánh giá năng lực cho hàng loạt doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, tích lũy được kho tàng kiến thức và kinh nghiệm quý báu. Nhờ vậy, L&A có thể thấu hiểu sâu sắc đặc thù của từng ngành, từng doanh nghiệp, từ đó đưa ra phương pháp đánh giá phù hợp nhất, đảm bảo tính khách quan và hiệu quả. 

Kết luận 

Hệ thống đánh giá năng lực đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Nhờ dựa trên các tiêu chí và phương pháp khoa học, đánh giá năng lực giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng của cảm tính cá nhân trong quá trình tuyển dụng, đảm bảo sự công bằng và minh bạch.  

Hơn thế nữa, hệ thống đánh giá năng lực còn giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về năng lực của từng nhân viên, xác định điểm mạnh, điểm yếu và tiềm năng phát triển của họ. Từ đó, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp giúp thu hẹp khoảng cách năng lực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chung của doanh nghiệp. 

>>> Tìm hiểu thêm: Doanh nghiệp đánh giá năng lực để làm gì? 

Doanh nghiệp nên đầu tư vào việc xây dựng hệ thống đánh giá năng lực khoa học và bài bản để nâng cao hiệu quả tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững. 

Về L&A 

Le & Associates (L&A) là một trong những đơn vị uy tín và giàu kinh nghiệm hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung ứng và thầu nhân lực. Được thành lập từ năm 2001, đến nay, L&A đã nhận được sự tin tưởng của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước với những giải pháp bám sát thực tiễn, linh hoạt đúng nhu cầu, tối ưu và đo lường được hiệu quả dựa trên nền tảng: Dữ liệu nhân sự và chuẩn đối sánh đẳng cấp quốc tế; Đội ngũ đối tác nhân lực (HRBP) chuyên nghiệp; Ứng dụng công nghệ nhân sự hiện đại. 

Về SKALE 

SKALE cung cấp các giải pháp công nghệ thu hút đúng nhân tài và phát triển đủ năng lực nhằm đạt hiệu quả cao và bền vững cho doanh nghiệp. Trong đó, SKALE Talent là nền tảng công nghệ đánh giá và phát triển đúng nhân tài dựa trên dữ liệu nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp. SKALE Talent được triển khai bởi SKALE Human Capital – Tiền thân là bộ phận Tư vấn và Phát triển tổ chức (COD) thuộc L&A, được sáp nhập vào SKALE vào tháng 01/2023, với mục đích cộng hưởng sức mạnh giữa tri thức quản trị hơn 20 năm của L&A và công nghệ nhân sự tiên tiến của SKALE. 

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger