Blog nhân sự

Lãnh đạo kế thừa: 4 bài học từ phim Eternals

Cuối tuần qua, bom tấn Eternals – Chủng tộc bất tử của vũ trụ điện ảnh Marvel đã chính thức công chiếu tại Việt Nam. Có một quan sát hết sức thú vị, đó là tôi vô tình xem phim này khi vừa tham khảo lại một loạt các bài viết và video về chủ đề “Chìa khóa trường thịnh – Lãnh đạo kế thừa” do Công ty Dịch vụ và Thầu nhân lực Le & Associates (L & A) phối hợp cùng Saigon Times Club đồng tổ chức và nhận ra nhiều bài học tương đồng về chọn lựa lãnh đạo kế thừa trong tổ chức với câu chuyện phim.

Xin chia sẻ cùng L&A và các bạn.      

Eternals kể câu chuyện của 10 nhân vật, đến Trái đất cách đây 7.000 năm để bảo vệ loài người khỏi Deviant. Mỗi thành viên đều có những siêu năng lực đặc biệt, với các cá tính mạnh mẽ khác nhau. Trong đó Ajak là thủ lĩnh đầu tiên của Eternals, cô như một người chị cả, yêu thương, dẫn dắt và chăm lo cho toàn đội. 

Chọn lựa Người kế thừa cần khách quan

Khi theo dõi xuyên suốt câu chuyện, khán giả có thể đoán rằng Ajak yêu quý Ikaris hơn cả, người cùng cô trải qua nhiều biến cố và được Ajak chia sẻ nhiều bí mật của tổ chức. Nhưng khi chọn người kế nhiệm mình, Ajak đã chọn Sersi. Dù Sersi có thể không phải là người Ajak yêu quý nhất trong đội, nhưng vào giây phút phải chọn lựa người kế nhiệm, cô đã chọn Sersi. Bởi trong số 10 thành viên, hơn ai hết Ajak hiểu rằng chính Sersi mới là người hội tụ những tố chất mà Ajak tin cô có thể gắn kết và lãnh đạo Eternals. 

Tương tự, trong các tổ chức, người được lựa chọn kế nhiệm cần có đủ năng lực, có tâm sáng để lãnh đạo đội ngũ, kế thừa và phát triển thương hiệu lên tầm cao mới, sự lựa chọn này không phụ thuộc vào việc người được chọn có mối quan hệ thân sơ, gia đình và tình cảm với Người lãnh đạo hiện hữu hay không. 

Phụ nữ là nguồn tài năng tiềm ẩn của tổ chức & có hiệu quả lãnh đạo tổng thể đáng kể hơn so với nam giới

Trong đội Eternals, tỷ lệ nam và nữ cân bằng, chúng ta không rõ người viết kịch bản có sự tính toán về Người Lãnh Đạo hay không, nhưng cả thủ lĩnh đầu tiên, Ajak và người kế nhiệm tiếp theo của Eternals, Sersi, đều là nữ giới. 

Thú vị là, trong một nghiên cứu của Harvard Business Review (HBR) so sánh khả năng lãnh đạo tổng thể của lãnh đạo nam và lãnh đạo nữ, kết quả cho thấy phụ nữ có hiệu quả lãnh đạo tổng thể cao hơn nam giới.

Và trong sự kiện Chìa khóa trường thịnh: Lãnh đạo kế thừaL & A và Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 20/5/2021, TS. Joe Folkman, Đồng sáng lập và Chủ tịch của Tổ chức Zenger Folkman nhấn mạnh: “Hầu như không có nhiều phụ nữ đảm nhận vị trí lãnh đạo cấp cao trong ban lãnh đạo của các tổ chức. Nhưng những gì chúng tôi tìm ra trong nghiên cứu của mình là phụ nữ có thể là những lãnh đạo tuyệt vời. Đây là khám phá thú vị vì bạn có tài năng trong tổ chức nhưng lại không xem họ như là tài năng lãnh đạo. Nếu bạn có một nhiệm vụ mới, bạn có ứng viên nam và nữ, họ có năng lực như nhau, nếu bạn muốn đánh cược, tôi sẽ chọn ứng viên nữ”.

Với Eternals, quả thật Sersi đã thành công trong vai trò người kế nhiệm Ajak, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cô đã kết nối thành công các thành viên lại với nhau, dù trước đó họ rất rời rạc, không chung chí hướng và có các quan điểm khác xa nhau. 

Người kế nhiệm phải dám dấn thân, chấp nhận rủi ro và thử thách

Khi được chọn làm người kế nhiệm, Sersi đã vô cùng bối rối, nhưng cô nhanh chóng hành động, xác lập niềm tin (bảo vệ loài người) và dẫn dắt đội. Có những thời điểm khó khăn, đó là khi phương án của Phastos bị phá hủy, có thành viên rời đi, hay lúc quyết định phải chống lại Ikaris – người mạnh nhất trong nhóm chiến binh, Sersi vẫn kiên định, dám dấn thân hành động và chấp nhận thử thách, dù biết có thể thất bại.    

Tương tự với Sersi, trong tổ chức, các Lãnh đạo Kế nhiệm cũng phải đối mặt với nhiều thử thách ở vai trò mới. Quá trình chuyển giao nội bộ luôn diễn ra ở nhiều hình thái khác nhau mà sự chuẩn bị dù có kỹ lưỡng đến như thế nào cũng không thể lường hết, vì thế, chỉ có tinh thần dám dấn thân, chấp nhận thử thách, giỏi phát hiện vấn đề và nỗ lực giải quyết vấn đề mới là chìa khóa thành công của Lãnh đạo tiếp nối.

Lãnh đạo kế nhiệm có thể không phải là người mạnh nhất, nhưng là người dung hòa các tố chất cần thiết và phù hợp với mục tiêu của tổ chức

Trong số 10 chiến binh bất tử, mạnh nhất trong nhóm là Ikaris với siêu năng lực bắn tia sáng bằng mắt; Ringo có thể tạo năng lượng bằng tay; Thena tạo vũ khí bằng năng lượng vũ trụ; Gilgamesh mạnh mẽ với cú đấm thép; Sprite có khả năng tàng hình, giả dạng người khác; Druig được mệnh danh là pháp sư thôi miên, có thể điều khiển người khác bằng sóng não; Makkari làm chủ tốc độ và Phastos có bộ óc thông tuệ với các phát minh vĩ đại.

Nhìn trong toàn đội, Sersi sở hữu khả năng điều khiển và biến hóa vật chất, không hẳn nổi bật, nhưng điều khiến cô trở nên đặc biệt đó là sự kiên định, có lòng trắc ẩn và yêu thương cộng đồng, cùng với khả năng kết nối tất cả các thành viên. Quan trọng hơn hết, sau 7.000 năm, Ajak đã nhận ra rất nhiều thứ và sau ngần ấy thời gian tại Trái Đất, cô biết các Eternal cũng đã thay đổi, họ gắn bó và yêu thương con người. Vì thế, Sersi chính là người kế nhiệm phù hợp nhất để tiếp nối Ajak lãnh đạo Eternals. 

Trong tổ chức, người kế nhiệm có thể không phải là người giỏi nhất, nhưng họ là người có tinh thần cởi mở, giỏi giao tiếp và truyền đạt để gắn kết đội ngũ. Ở họ cũng tồn tại những năng lượng tích cực và sự cảm thông đối với các thành viên. Đặc biệt, Lãnh đạo Kế nhiệm là người hiểu rằng họ cần học hỏi nhanh, ứng biến linh hoạt, phát triển bản thân để dẫn dắt đội ngũ và phụng sự vì mục tiêu chung của tổ chức. 

Quy hoạch và chọn lựa lãnh đạo kế thừa chắc chắn không diễn ra nhanh và đơn giản, nhưng khi có sự chuẩn bị, các lãnh đạo tiềm năng sẽ tìm thấy con đường và đam mê của mình, từ đó phát triển và hoàn thành nhiệm vụ. Thử thách của họ sẽ là khám phá các tài năng tiềm ẩn!

Đặng Anh.

Đây là một bài viết từ độc giả của L & A. Các bạn có thể tham khảo lại nội dung trong chuỗi sự kiện “Chìa khóa trường thịnh: Lãnh đạo kế thừa“: Quy hoạch kế thừa những câu chuyện từ thực tiễn (link); Phát triển kế thừa: Nghệ thuật hay Kỹ thuật (link); Các thế hệ lãnh đạo ứng biến như thế nào sau làn sóng Covid thứ 4 (link).

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger