Blog nhân sự

[Tủ sách L & A x First News] Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc – Sáu phong cách lãnh đạo

Tác giả Daniel Goleman – Richard Boyatzis – Annie Mckee 

sáu phong cách lãnh đạo gồm những gì
Sáu phong cách lãnh đạo gồm những gì?

Sự cộng hưởng không chỉ bắt nguồn từ tâm lý hay kỹ năng thuyết phục của nhà quản lý, nó còn đến từ việc phối hợp nhuần nhuyễn các phong cách lãnh đạo. Thông thường, nhà lãnh đạo điều hành công việc dựa trên một hoặc nhiều cách lãnh đạo dưới đây và tùy theo tình hình mà có sự ứng biến thích hợp.

Bốn phong cách lãnh đạo đứng đầu gồm Tầm nhìn (visionary), Huấn luyện (coaching), Liên kết (affiliative), Dân chủ (democratic) giúp tạo sự cộng hưởng nhằm nâng cao hiệu suất làm việc.

Hai phong cách lãnh đạo còn lại là Yêu cầu cao độ (pacesetting) và Mệnh lệnh (commanding) chỉ hữu ích trong một số trường hợp và nên được áp dụng một cách thận trọng.

Để thấy được sự ảnh hưởng của những phong cách trên lên doanh nghiệp, tổ chức cũng như bầu không khí làm việc tại đó, chúng ta sẽ theo dõi một nghiên cứu thực hiện dựa trên cơ sở dữ liệu về 3.871 nhà quản lý nhằm khảo sát các tác nhân ảnh hưởng đến môi trường làm việc.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn xem xét tác động của những phong cách lãnh đạo khác nhau đến tình hình tài chính của doanh nghiệp, thể hiện qua hệ số lãi ròng, tốc độ tăng trưởng doanh thu, các chỉ số đo lường hiệu suất, tỷ suất sinh lời,… Trong điều kiện mọi yếu tố khác nhau đều như nhau thì các phong cách lãnh đạo tích cực sẽ giúp cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng những nhà quản lý thuế công nhất không chỉ áp dụng một phong cách, họ khéo léo kết hợp nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau tùy theo tình hình. Có thể ví các phong cách lãnh đạo với những cây gậy đánh golf, trong ngày thi đấu, tùy vào yêu cầu của cú đánh mà họ sẽ chọn gậy sao cho phù hợp, thường thì việc chọn lựa diễn ra rất tự nhiên. Một golf thủ nhà nghề sẽ nhanh chóng rút cây gậy thích hợp ra để đánh bóng, nhà lãnh đạo thông thái khi đứng trước quyết định chọn lựa phong cách lãnh đạo cũng hành xử một cách thành thục, tự tin như vậy.

Mặc dù trước đây, những phong cách lãnh đạo này (xem danh sách Sáu phong cách lãnh đạo bên dưới) đã được biết đến dưới những tên gọi khác, nhưng mô hình lãnh đạo của chúng tôi thể hiện rõ hơn mối liên hệ giữa những năng lực trí tuệ cảm xúc và các phong cách lãnh đạo. Nói cách khác, mô hình này cho phép chúng ta nghiên cứu về ảnh hưởng của từng cách thức đến môi trường làm việc và hiệu quả công việc. Điều này sẽ mang đến một góc nhìn khoa học về nghệ thuật lãnh đạo cho các giám đốc, quản lý,… ở mọi doanh nghiệp, tổ chức.

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét bốn phong cách lãnh đạo giúp tạo dựng và nuôi dưỡng sự cộng hưởng; sau đó tìm hiểu thêm về hai phong cách còn lại vốn thường bị áp dụng sai cách nên dẫn đến kết quả không như mong đợi.

Sáu phong cách lãnh đạo

Tầm nhìn

Tác động cộng hưởng: hướng mọi người đến hoài bão chung.

Mức độ tác động: tích cực nhất.

Áp dụng: khi có những thay đổi đòi hỏi một tầm nhìn mới, hoặc khi cần đưa ra định hướng rõ ràng.

Huấn luyện

Tác động cộng hưởng: kết nối điều nhân viên mong muốn với mục tiêu chung của doanh nghiệp, tổ chức.

Mức độ tác động: tích cực cao độ.

Áp dụng: giúp nhân viên cải thiện hiệu suất làm việc lâu dài thông qua việc huấn luyện các kỹ năng cần thiết.

Liên kết

Tác động cộng hưởng: tạo ra sự hài hòa bằng cách kết nối mọi người lại với nhau.

Mức độ tác động: tích cực.

Áp dụng: hàn gắn rạn nứt trong nhóm cộng sự, tạo động lực thúc đẩy mọi người trong những lúc căng thẳng hoặc để củng cố các mối quan hệ.

Dân chủ

Tác động cộng hưởng: Coi trọng đóng góp của nhân viên và sự tận tụy của họ trong công việc.

Mức độ tác động: tích cực.

Áp dụng: tạo sự đồng tâm nhất trí để nhận được những đóng góp đáng giá từ phía nhân viên.

Yêu cầu cao độ

Tác động cộng hưởng: hoàn thành mục tiêu, thử thách một cách nhanh chóng.

Mức độ tác động: thường là tiêu cực do áp dụng sai cách.

Áp dụng: nhằm đạt được kết quả xuất sắc nhờ sự hăng hải làm việc của cả nhóm.

Mệnh lệnh

Tác động cộng hưởng: đưa ra chỉ thị rõ ràng trong trường hợp khẩn cấp, trấn an tinh thần mọi người.

Mức độ tác động: thường là tiêu cực do áp dụng sai cách.

Áp dụng: trong thời điểm khủng hoảng nhằm tạo ra thay đổi ngoạn mục hoặc để xử trí với những nhân viên có vấn đề.

>>> Độc giả quan tâm có thể mua sách tại đây

 

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger