Sự kiện

Lãnh đạo 4.0 và cú bắt tay táo bạo cùng công nghệ

Sau hơn 10 năm làm việc với 200 CEO của các công ty lớn, trong nghiên cứu về vai trò của người lãnh đạo, Giáo sư Bill George – Giảng viên khoa Thực hành quản lý Đại học Harvard đã kết luận rằng, đặc điểm của một nhà lãnh đạo giỏi chính là dũng cảm thực hiện những bước đi táo bạo mang đến cú huých mạnh mẽ cho sự phát triển của tổ chức.

Một nhà lãnh đạo thời đại cần trí tuệ lẫn bản lĩnh, trong đó, điều quan trọng làm nên bản lĩnh chính là sự táo bạo. Ở đây, táo bạo không có nghĩa là liều lĩnh. Theo Joseph Folkman – đồng sáng lập Tổ chức tư vấn phát triển lãnh đạo Zenger Folkman, một nhà lãnh đạo kiệt xuất ngoài tư duy suy xét thấu đáo cần phải có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác, đó mới chính là táo bạo.

Tại sao lãnh đạo phải táo bạo?

Nhà lãnh đạo hiện nay phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, điển hình là các vấn đề xã hội và công nghệ. Chẳng hạn vài năm trở lại đây, doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng công nghệ tiên tiến – trí thông minh nhân tạo vào hệ thống điều hành, điển hình là các công ty nhân sự.

Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) dự đoán tốc độ tăng trưởng hàng năm cho AI trên toàn cầu sẽ là 50,1%, đạt 57,6 tỷ USD vào năm 2021. Đây là nhờ đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe và sản xuất, chiếm hơn một nửa chi tiêu trên toàn thế giới về AI. Tuy nhiên, tại Việt Nam, con số này chỉ dừng lại ở mức 5%, thấp hơn hàng chục lần so với thế giới.

Số liệu trên cho thấy các nhà lãnh đạo cần linh hoạt và có tầm nhìn xa hơn nếu muốn phát triển về lâu dài. SHRM chỉ ra, các tổ chức hàng đầu đã bắt đầu tạo ra môi trường làm việc hoàn toàn mới mà ngày nay chúng ta gọi là cuộc cách mạng nơi làm việc kỹ thuật số. Nó đang thay đổi cách chúng ta suy nghĩ và tiếp cận công việc hàng ngày.

Như thế nào là lãnh đạo táo bạo?

Những nhà lãnh đạo táo bạo có xu hướng chấp nhận rủi ro khi phát triển một sản phẩm mới. Họ dám tranh luận, trên thực tế, họ thường là những người không đi theo số đông. Họ được nhìn nhận với sự nhanh nhẹn và sẵn sàng nhận trách nhiệm về mình khi đưa ra một quyết định sai lầm.

Theo Joseph Folkman, nhà lãnh đạo táo bạo là người đưa ra những ý tưởng lớn, dám đặt ra những mục tiêu cao, hoặc đảm nhận những dự án quy mô lớn. Họ không ngần ngại đương đầu với những đối thủ mạnh. Họ tìm cách thu về nhiều phản hồi hơn là tìm cách tránh né. Đối với họ, những ý tưởng không mấy được lòng số đông chính là khoản lợi nhuận mà với nó, họ sẵn sàng đầu tư không một chút e dè.

Lãnh đạo táo bạo tạo nên những cú huých doanh thu ngoạn mục.

Điều gì xảy ra khi táo bạo không đi đôi với tư duy suy xét?

Joseph Folkman và Jack Zenger đã nghiên cứu và đưa ra những con số thực tế về sự trung hòa giữa táo bạo và năng lực dẫn dắt của các nhà lãnh đạo toàn cầu. Tưởng tượng nếu bạn phải làm việc dưới trướng một nhà lãnh đạo cực kỳ táo bạo nhưng lại hay đưa ra những quyết định sai lầm, thì đây quả là một tổ hợp chết người.

Theo số liệu thu thập, số người có đầu óc suy xét tốt nhưng lại thiếu sự táo bạo có 1% cơ hội trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất. Ngược lại, tỷ lệ người có sự táo bạo nhưng phán đoán kém khả năng trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất là 4%. Đặc biệt hơn, một người vừa có óc phán xét tốt lẫn tính táo bạo có cơ hội cao nhất, 96%.

Số liệu nghiên cứu của Zenger Folkman về xác suất trở thành nhà lãnh đạo táo bạo của một con người (Việt hóa bởi L & A)

Ngoài ra, sở hữu sự thành thật, năng lực giao tiếp, sự cải tiến và tầm nhìn chiến lược sẽ là điểm cộng nổi bật của một người mang sứ mệnh dẫn dắt trên con đường trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất.

Bạn là nhà lãnh đạo rụt rè hay táo bạo?

Ở các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, mô hình lãnh đạo chưa thực sự khai thác được tiềm năng của chính nó vì một số rào cản nhất định, đa phần do tâm lý rụt rè, cộng thêm sự hạn chế về tầm nhìn, độ nhạy cảm với thị trường còn yếu.

Những biểu hiện của một nhà lãnh đạo rụt rè:

 • Ngại thách thức.
 • Ngại đổi mới.
 • Không thể truyền cảm hứng cho nhân viên của mình, thậm chí bạn còn cảm thấy bản thân không có động lực.
 • Quan tâm đến những gì diễn ra trong nội bộ tổ chức hơn là chú ý đến những thay đổi bên ngoài.

Ngay lúc này, nếu bạn nhận thấy mình có một trong những biểu hiện trên, thì bạn chưa thể đặt chân lên con đường trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất được. Trước nhất, bạn cần phải lãnh đạo bản thân trước khi lãnh đạo người khác. Bạn cần thay đổi cách nhìn nhận vấn đề, tiếp nhận thông tin và đổi mới lối quản trị.

Hãy luôn luôn nhớ rằng “Quản lý vật chất và dẫn dắt con người”.

Nhà lãnh đạo táo bạo không ngại thử thách và tạo ra sự thay đổi

“Cơ hội trở thành nhà lãnh đạo táo bạo của tôi là bao nhiêu?”

Nhà lãnh đạo kiệt xuất sẵn sàng tiếp nhận những ý tưởng mới và cách tiếp cận táo bạo hơn, cùng các kỹ năng quan trọng khác, như phán đoán tốt, xây dựng mối quan hệ, tầm nhìn chiến lược,…

Để hỗ trợ các CEO, Giám đốc nhân sự, Giám đốc bộ phận tiếp cận phương pháp đánh giá năng lực lãnh đạo của Tổ chức Zenger Folkman, cũng như từng bước hoàn thiện năng lực của mình, trong tháng 9 này, L & A tổ chức chuỗi hoạt động xuyên Việt về chủ đề “Đọc vị năng lực lãnh đạo của bản thân và con đường ngắn nhất từ giỏi thành kiệt xuất”.

Lợi ích khi tham dự chuỗi hoạt động của L & A:

 • Khám phá các cột trụ năng lực lãnh đạo và cơ chế phát triển dựa trên thế mạnh.
 • Đọc vị khả năng lãnh đạo hiện tại, chọn lọc những năng lực cần phát triển.
 • Gợi mở lộ trình phát triển qua các năng lực đồng hành phù hợp bản thân và tổ chức.

Chi tiết như sau:

 • Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2019: Sự kiện diễn ra vào ngày 20 tháng 09 năm 2019 tại Trung tâm Hội Nghị White Palace (108, đường Phạm Văn Đồng, Quận Thủ Đức, TP.HCM). Khi đến gian hàng L & A số 22, khách hàng sẽ được trải nghiệm bài đánh giá năng lực lãnh đạo miễn phí, sau đó tham dự workshop để phân tích về kết quả Bold Leadership của mình.
 • Hội nghị “Strengths-based Talent Management & Development” (Quản lý và phát triển nhân tài dựa trên điểm mạnh): Sự kiện diễn ra vào ngày 29 tháng 09 năm 2019, tại khách sạn Melia Hà Nội. Người tham gia được thực hiện miễn phí bài đánh giá Bold Leadership trước khi tham dự hội thảo. Đồng thời, tại hội thảo, kết quả đánh giá sẽ được phân tích dựa trên tình huống thực thông qua phần bài tập thực hành của ông Trương Chí Dũng – Giám đốc R&D, Le & Associates.

Đồng thời, trong thời gian diễn ra chuỗi hoạt động, L & A sẽ dành tặng những ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho khách hàng đến tham dự như sau:

 • Mua 5 bài đánh giá EL (Đánh giá nhà lãnh đạo kiệt xuất) được tặng thêm 1 bài.
 • Mua 10 bài đánh giá FinxS (Đánh giá năng lực hành vi) được tặng thêm 3 bài.

Lãnh đạo táo bạo không chỉ cho chính bạn mà còn để đổi mới và mang lại giá trị cho nhân viên, khách hàng và doanh nghiệp của bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: 

Liên hệ ngay

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ email: cs@l-a.com.vn hoặc sđt: 0902 989 578

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger