Blog nhân sự

Kiến tạo chuỗi cung ứng nhân lực hậu COVID: Tận dụng công nghệ nhân sự làm đòn bẩy

Ngày 27/10/2021 vừa qua, hội thảo “Kiến tạo chuỗi cung ứng nhân lực thời bình thường mới” do Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam, Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, Saigon Times Club, Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (YBA) và BIT Group phối hợp tổ chức đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Trong buổi hội thảo, bà Phạm Thị Mỹ Lệ – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Le & Associates (L & A) đã chia sẻ những thay đổi cũng như khó khăn về nhân lực mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt sau tác động của làn sóng COVID thứ 4.

Xu hướng và thách thức

Tại buổi hội thảo, các khách mời nhấn mạnh những khó khăn và thay đổi trong thị trường nhân sự mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam cần nắm rõ. Cụ thể:

Về khó khăn:

  • Các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng nhiều thầy thiếu học – ít nhân tài. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nền tảng doanh nghiệp bị lung lay, khó đứng vững trước các làn sóng kinh tế.
  • Thay vì xây dựng nhóm chủ lực (core team) “tại gia” phù hợp với tình hình doanh nghiệp nhằm chủ động giải quyết khủng hoảng hiệu quả, các nhà lãnh đạo lại lựa chọn tuyển dụng các nhân tài có sẵn từ bên ngoài, gây nên tình trạng bánh răng vận hành bị trật khớp.

Về xu hướng, bà Phạm Thị Mỹ Lệ nhấn mạnh:

  • COVID-19 tạo nên làn sóng dịch chuyển nhân lực với quy mô lớn, gây nên tình trạng gián đoạn nguồn cung. Được biết, các doanh nghiệp tại TP. HCM và Bình Dương hiện đang bị thiếu hụt khoảng 25 – 30% số lượng lao động, ước tính khoảng 3 triệu người lao động di cư về quê trong và hậu COVID.
  • Lực lượng lao động trình độ thấp và trung bình đang trong tình trạng phân tán vùng miền. Các doanh nghiệp tập trung tại Bình Dương và TP. HCM sẽ phải tăng chi phí cho quy trình tuyển dụng nhằm nâng cao sức cạnh tranh, thu hút nguồn nhân lực.
  • Hiện tại, nhiều tổ chức đã áp dụng mô hình làm việc từ xa kết hợp tại chỗ, song song là tìm kiếm nguồn năng lực nhân sự bên ngoài để chuyển giao công tác tuyển dụng.

Công nghệ nhân sự là đòn bẩy để doanh nghiệp phục hồi

Các ngành sản xuất và vận chuyển đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, quy trình vận hành và kinh doanh bị ảnh hưởng. Bên cạnh bài toán giải quyết nguồn lao động, doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện các biện pháp tạm thời hoặc lâu dài để thích ứng với tình hình của thị trường nhân lực trong thời kỳ bình thường mới. Theo đó, có 3 khía cạnh mà lãnh đạo cần lưu ý:

  1. Doanh nghiệp nên áp dụng công nghệ trong dây chuyền sản xuất và quản lý thông tin để tăng năng xuất, giảm giá thành, tiết kiệm chi phí tuyển dụng, hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người cũng như sự ảnh hưởng của làn sóng dịch chuyển nhân lực.
  2. Mặt khác, lãnh đạo cần có phương pháp đưa nhân viên quay trở lại làm việc để giải quyết các khó khăn trước mắt trong quá trình chờ đợi thị trường lao động bước vào giai đoạn ổn định hoặc xây dựng hệ thống công nghệ nhân sự.
  3. Quy trình quản lý nhân sự cần được đầu tư hệ thống công nghệ hợp lý, đảm bảo hiệu suất của nhân viên khi làm việc từ xa. Đặt các nền tảng giao việc làm trung tâm thay vì đề cao tính kiểm soát cũng như tìm hiểu thêm về các dịch vụ cung ứng nhân lực.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Mỹ Lệ cho biết, đối với quy mô vừa và nhỏ của các doanh nghiệp nội địa, chi phí cần có để xây dựng một hệ thống quản lý nhân sự hoàn toàn mới rất tốn kém. Vì vậy, lãnh đạo tận dụng các ứng dụng miễn phí có sẵn, chuẩn bị trước các yêu cầu về kỹ năng và cơ sở hạ tầng, áp dụng quy tắc buy – build – borrow, dần dần xây dựng hệ thống quản lý hoàn thiện, phù hợp với dây chuyền sản xuất và vận hành, chạy theo thực trạng doanh nghiệp, không chạy theo trào lưu.

Hội thảo “Kiến tạo chuỗi cung ứng nhân lực thời bình thường mới” đã khép lại với những chia sẻ hữu ích từ các diễn giả nói chung và bà Phạm Thị Mỹ Lệ nói riêng. Sự kiện đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về thị trường nhân lực hậu COVID, sự phát triển của các dịch vụ cung ứng nhân lực giúp các nhà lãnh đạo vạch ra đường lối chiến lược, thực hiện các bước tiếp theo trong kế hoạch phát triển trường tồn trên bản đồ thị trường.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger