Blog nhân sự

Định nghĩa giữa “khác biệt”, “đặc biệt” và “độc đáo”

Từ góc độ người quản lý, nên hiểu những từ này như thế nào để trả lời ngắn gọn cho nhân viên? Trong quyển sách xuất bản năm 2013 với tựa đề Be the Best (Hãy là tốt nhất), Mark Bates, một chuyên gia về văn hóa doanh nghiệp tại Anh, đã nêu ra định nghĩa ngắn gọn của những thuật ngữ đó. Theo ông thì mẫu số chung của ba từ này là đề cập đến sự phá lệ nào đó trong khu vực mà doanh nghiệp đang hoạt động. Nhưng vẫn có sự khác biệt giữa ba từ này, mỗi từ có một nghĩa được hiểu khác nhau. Nói ngắn gọn là:

  • Khác biệt: là không giống xu hướng chủ đạo;
  • Đặc biệt: là giá trị hơn cho khách hàng và nhân viên;
  • Độc đáo: là duy nhất; không ai làm giống như chúng ta.
sự khác biệt là gì
Sự khác biệt là gì

Cả ba từ này đều cho thấy là cách làm không giống với các doanh nghiệp khác đang làm, nhưng với các mức độ khác nhau. Bates nói thêm: “Nếu anh làm giống mọi nơi khác, thì con đường mà anh sẽ chiến thắng và duy trì được việc kinh doanh gần như chỉ còn là giá cả, với lợi nhuận thấp hơn. Và điều đó đồng nghĩa với rủi ro ngày càng trở nên lớn lên, khi mà người mua chỉ còn tập trung vào giá mà không thấy khác biệt gì khác để quyết định. Do vậy bạn phải tìm cách trở nên khác biệt, và hơn vậy nữa, là trở nên đặc biệt trong mắt khách hàng và nhân viên mình hay còn gọi là người đặc biệt quan trọng; còn tốt nhất là trở nên độc đáo – có được những điều mà khách hàng cực kỳ mong muốn và họ không dễ gì tìm thấy ở nơi khác được. Đó là những gì làm cho khách hàng gắn bó với bạn, như là họ không thể và không muốn đi bất kỳ nơi nào khác nữa”.

Đặc biệt
Đặc biệt là gì
Độc đáo
Độc đáo là gì

Bates chia sẻ thêm: “Tôi thấy là điều này có thể có nhiều cách thực hiện:

     – Một cam kết thật mạnh mẽ cho trải nghiệm và phục vụ khách hàng, hãy trở nên tốt nhất khi chăm sóc khách hàng.

     – Một dòng chảy làm mới và ý tưởng mới liên tục, được bảo đảm bởi một đội ngũ kỹ thuật mạnh.

     – Một mong muốn thiết kế và phân phối các mẫu thương mại đạt nhu cầu của khách hàng, thay vì chỉ chiều theo nhà cung cấp.

     – Các thiết kế không trùng ý tưởng ở bất cứ đâu.

     – Các mức độ hiệu quả vượt hơn bất cứ nơi đâu.

     – Phổ biến dịch vụ là sẵn sàng ở cùng một vị trí, một địa điểm, nơi có đủ tất cả.

     – Trở nên khác biệt trong những cách thức quy mô nhỏ nhưng mạnh mẽ, như gửi loại bánh có tiếng cho khách hàng, hoặc tổ chức ngày dành cho phụ nữ trong những ngành mà khách hàng đa số là nam là những ví dụ”.

Xem thêm:

Và Bates nghĩ về ba từ trên trong thực tế của mình: “Bạn có thể dễ dàng nối dài danh sách nêu trên theo suy nghĩ của mình, nhưng điều cơ bản là phải trở nên khác biệt nếu bạn nghiêm túc kinh doanh và đang tạo ra một tương lai tươi sáng cho bạn và nhân viên. Sự khác biệt có thể triển khai ở nhiều cấp độ trong doanh nghiệp và trong các nhóm nhân viên, làm cho khách hàng chú ý đến sự khác biệt đó. Khác biệt cũng có nghĩa là bỏ qua cạnh tranh, vì không muốn mình làm giống với những gì người khác đang làm. Và ngay cả khi bạn đã khác biệt, đặc biệt và độc đáo, thì vẫn có những người mua xem bạn cũng giống như bất kỳ nhà cung cấp nào khác. Một khi tự tin là mình có điều gì đó thực sự làm khách hàng cực kỳ mong muốn và không tìm thấy ở đâu cả ngoài chỗ của bạn thì khi đó bạn mới có thể trả lời “không” với những khách hàng không nhìn ra sự độc đáo ấy, để dành thì giờ cho những khách hàng thực sự biết giá trị về những gì mà bạn cung cấp cho họ”.

Hóa ra, trở nên đặc biệt và độc đáo – hai từ không đồng nghĩa với khác biệt, không chỉ nằm trong suy nghĩ của cấp lãnh đạo, mà chúng sẽ trở thành một hiện thực từ công việc hằng ngày của nhân viên, khi mà họ cũng hiểu đúng cùng những vấn đề ấy.

Trương Chí Dũng, Giám đốc R&D, Công ty Le & Associates

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger