Blog nhân sự

HR Trend Series #2: Hệ sinh thái lực lượng lao động và xu hướng “hybrid”

Mô hình nhân sự đang dần chuyển dịch theo hướng linh hoạt và mở rộng hơn, với sự tham gia của lực lượng lao động theo hợp đồng, thời vụ,… và mô hình làm việc hybrid. Trước xu hướng này, bộ phận HR cần nhận định và điều chỉnh như thế nào?

Bài viết thuộc chuỗi chia sẻ HR Trend Series do L & A cập nhật và biên soạn, với mục tiêu chia sẻ thông tin hữu ích về xu hướng ngành nhân sự tới Quý Độc giả.

1. Đẩy mạnh quản lý hệ sinh thái lực lượng lao động

Gig worker (tạm dịch là người làm việc theo hợp đồng) đang là xu hướng bùng nổ hậu đại dịch và trong thời đại công nghệ. Họ là những người làm việc độc lập như freelancer, cộng tác viên ngắn hạn, bán thời gian,… Thay vì ký hợp đồng và làm việc tại công ty như nhân viên truyền thống, họ có thể làm việc tự do tại bất cứ đâu và được trả phí khi hoàn thành công việc. Theo thống kê, có đến 16% người lao động ở Mỹ kiếm thêm thu nhập thông qua hình thức làm việc này. Phân tích dữ liệu của ADP cho thấy trong số 40% công ty, cứ 4 nhân viên thì có 1 người là lao động thời vụ.

mô hình nhân sự tích hợp đang là xu hướng hiện nay

Như vậy, hệ sinh thái lực lượng lao động sẽ mở rộng, bao gồm nhân sự truyền thống cố định, kết hợp nhân sự tự do, nhân sự ký kết hợp đồng thời vụ, và cả các đối tác tư vấn, các đối tác cung cấp dịch vụ,… cho doanh nghiệp. Theo nhận định năm 2023 của Academy to Innovate HR (AIHR), ngoài nhân viên cố định, bộ phận nhân sự sẽ phải bắt tay vào quản lý hệ sinh thái phức tạp này. Do đó, việc quản lý cần chuyên biệt, phân nhóm, yêu cầu bộ phận nhân sự phải:

  • Tích cực quản lý lực lượng lao động dự phòng, tạo độ gắn kết giữa bộ phận người lao động này với các hoạt động nhân sự. Từ đó, tạo ra hệ sinh thái hòa nhập hơn giữa nhân sự cố định và nhân sự bên ngoài, tăng giá trị và giảm rủi ro cho doanh nghiệp.
  • Xây dựng kế hoạch phát triển lực lượng lao động thông qua các chương trình tư vấn, luân chuyển công việc, cộng đồng chia sẻ chuyên môn,… Nhờ vậy, mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ thống nhân sự, tạo môi trường làm việc công bằng, bình đẳng.

2. Hình thức làm việc Hybrid đang là xu hướng tất yếu

Như đã đề cập ở trên, mô hình nhân sự tích hợp đang được ưa chuộng, tạo điều kiện cho hình thức làm việc hybrid. Kết quả khảo sát Work Trend Index của Microsoft cho thấy phương pháp làm việc linh hoạt này đã bùng nổ sau đại dịch và sẽ tiếp tục được yêu thích trong tương lai. Hầu hết các “ông lớn” công nghệ như Microsoft, Google hay Facebook đều đang áp dụng mô hình này. Báo cáo Workforce Preferences Barometer 2022 của JLL chỉ rõ tỷ lệ ủng hộ mô hình làm việc này từ nhóm Quản lý lên đến 75%.

Tuy nhiên, mô hình này vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhiều lãnh đạo vẫn cho rằng nhân viên cần có mặt ở văn phòng để duy trì văn hóa công ty. Ông Chinor Lee (iCIMS) đặt ra câu hỏi cho những doanh nghiệp không ủng hộ mô hình hybrid: “Liệu có đáng mạo hiểm nếu không muốn đánh mất những ứng viên tài năng hàng đầu?”. Bởi vì thống kê cho thấy 80% doanh nghiệp tin rằng hình thức làm việc này là chuẩn mực mới của thị trường lao động. Hybrid giúp doanh nghiệp giảm một phần chi phí vận hành cố định, tạo môi trường làm việc linh hoạt và gia tăng tiềm năng thu hút nhân lực trẻ.

Bộ phận HR cần phải xây dựng hệ thống quản lý rõ ràng về phương pháp, địa điểm và thời gian làm việc. Việc này cũng đòi hỏi người làm nhân sự phải nâng cao nghiệp vụ. Bản thân người nhân sự cũng sẽ chuyển dịch dần sang xu hướng hybrid với hiệu quả công việc cao hơn.

>>> Xem thêm: HR Trend Series: #1 – HR gia nhập thời đại của công nghệ và dữ liệu

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger