Blog nhân sự

Cho thuê lao động, ngắn hạn và dài hạn

Khi không thể mua, hoặc cũng không thực sự muốn mua một món hàng nào đó, nhiều người thường nghĩ đến việc thuê nó. Ví dụ nhiều doanh nghiệp không thực sự muốn tuyển dụng và quản lý lao động sẽ sử dụng dịch vụ cho thuê lao động.
Việc đi thuê có thể là ngắn hay dài hạn. Có hai loại hợp đồng được sử dụng trong dịch vụ cho thuê lao đông. Tuy thuật ngữ này được phổ biến rộng rãi nhưng chưa có nhiều người thực sự hiểu hợp đồng ngắn hạn và hợp đồng dài hạn là gì. Hai hoạt động có nhiều nét tương đồng và tài sản có thể được thuê trong một thời đoạn xác định. Tuy nhiên, cũng có những khác biệt nhất định trong hai phương thức kể trên. Bài biết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những khác nhau đó trước khi đưa ra quyết định thuê.

Thuê dài hạn
Hợp đồng dài hạn là gì?  Đó là một dạng khế ước mang tính ràng buộc để thuê/ cho thuê một tài sản, có thể là đất đai, nhà cửa, máy móc, lao động, … trong một khoảng thời gian với các điều khoản thanh toán được quy định trong hợp đồng.
Các hợp đồng thuê dài hạn thường có nhiều điều kiện về việc cho phép sử dụng tài sản. Vài hợp đồng có thể có cả các điều khoản quy định về duy tu, bảo trì tài sản được thuê.
Một hợp đồng cho thuê dài hạn điển hình thường có thời hạn cho thuê từ 1 năm đến 10, có thể là 20 năm. Một số điều khoản quy định về mức phạt vi phạm có thể được áp dụng trong trường hợp người thuê hoặc người cho thuê vi phạm hợp đồng thuê.

Trừ trường hợp cho thuê lao động, trong nhiều hợp đồng thuê, tài sản có thể tự động thuộc về người thuê khi thời hạn thuê chấm dứt hoặc khi có điều khoản quy định về “quyền chọn mua” trong trường hợp giá trị của tài sản khi đó thấp hơn rất nhiều giá trị thực của nó.
Điều này có nghĩa rằng một khi đã thực hiện hợp đồng thuê dài hạn, bạn có cơ hội mua được tài sản cho thuê đó, mặc dù có thể các khoản tiền thuê còn nhiều hơn giá trị của tài sản đó.

hợp đồng dài hạn là gì

Từ khía cạnh kế toán và thuế, hợp đồng thuê dài hạn được chia làm hai loại đặc thù là thuê vận hành khai thác và thuê vốn. Hợp đồng thuê vốn là loại thoả thuận mà các điều khoản trong đó đáp ứng được các tiêu chí cụ thể sau đây: 1) giá trị của tiền thuê cao hơn so với giá trị của tài sản đó trên thị trường, 2) Giá trị sử dụng của tài sản được khai thác hiệu quả nhất trong quá trình thuê và 3) Có điều khoản về quyền chọn mua tài sản.
Theo quy định pháp lý, các hợp đồng thuê vốn yêu cầu bạn phải ghi nhận các tài sản được thuê là các là tài sản cố định trong các báo cáo tài chính cũng như ghi nhận nghĩa vụ thực hiện hợp đồng thuê vốn đấy. Giá trị tài sản được khấu hao theo thời gian và nghĩa vụ thuê cũng giảm dần sau mỗi lần thanh toán.
Hợp đồng thuê vận hành khai thác không yêu cầu phức tạp như hợp đồng thuê vốn và bạn có thể dễ dàng thực hiện việc thanh toán theo các yêu cầu về nghiệp vụ kế toán và thuế.

Thuê ngắn hạn
Đặc trưng của hình thức này là thời hạn thuê hoặc cho thuê sẽ ngắn hơn, tối đa là 1 năm và có thể gia hạn sau khi hợp đồng chấm dứt tuỳ thuộc vào ý định của các bên. Tiền thuê cũng được tính toán phù hợp với việc sử dụng tài sản trong thời gian ngắn (đất đai, nhà cửa, máy móc hay lao động). Trong quá trình soạn thảo, các hợp đồng thuê ngắn hạn nhìn chung không phức tạp như các hợp đồng thuê dài hạn.
Trong trường hợp giá cho thuê quá cao hoặc việc tự thuê quá đắt đỏ, doanh nghiệp nên chọn hình thức thuê ngắn hạn khi thật sự cần thiết. Trường hợp này thường xảy ra trong lĩnh vực xây dựng hoặc cho thuê lao động.
Khi không cần thiết phải mua hay duy trì một tài sản trong vài năm thì thuê trong một thời gian ngắn là phương pháp nên được áp dụng.
Thu nhập từ hoạt động cho thuê luôn được thể hiện trên báo cáo thu nhập theo quy định về thuế và nghiệp vụ kế toán.

hợp đồng ngắn hạn

Thuê ngắn hạn và thuê dài hạn
Quyết định thuê trong ngắn hay dài hạn xuất phát từ chính nhu cầu của bạn. Nếu một tài sản được xem là không thể thiếu trong công việc của bạn và bạn luôn cần phải có nó thì giải pháp thuê dài hạn là lựa chọn tốt nhất. Tính bảo mật và bảo đảm quy định bởi hợp đồng cho thuê là rất quan trọng phục vụ cho việc đáp ứng nhu cầu công việc của bạn.
Nếu bạn chỉ cần tài sản trong một thời gian ngắn trong năm thì thuê ngắn hạn sẽ là phương án tốt hơn. Giá thuê ngắn hạn có lẽ sẽ cao hơn nhưng tổng chi phí bạn phải trả sẽ thấp hơn nhiều so với việc bạn thuê tài sản đó trong nhiều năm.

Việc thuê còn diễn ra trong các ngành công nghiệp có sự phát triển nhanh về công nghệ. Trong một vài lĩnh vực, các tài sản sẽ hết giá trị khai thác trong vòng 1 đến 2 năm và một hợp đồng thuê dài hạn có thể buộc bạn phải “sống chung” với các tài sản lỗi thời đó từ 5 đến 10 năm. Lẽ hiển nhiên quyết định thuê ngắn hạn hoặc dài hạn tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn và ngành công nghiệp bạn đang theo đuổi.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger