Blog nhân sự

14 giá trị vượt trội HRBP đem lại cho doanh nghiệp

HR Business Partner (HRBP) mang đến sự kết hợp độc đáo, vừa đảm bảo chuyên môn về quản trị nhân lực, vừa nhạy bén trong chiến lược kinh doanh. Họ thu hẹp khoảng cách và tạo sự giao thoa cân bằng giữa con người, văn hóa, chiến lược và hiệu suất. Từ đó, tạo ra những giá trị đặc biệt mà chỉ HRBP mới có thể đem lại cho doanh nghiệp.

Bên cạnh cơ sở dữ liệu khổng lồ, kinh nghiệm tích lũy hơn 20 năm và công nghệ nhân sự hiện đại, một trong những nền tảng chính làm nên sự thành công trong các dịch vụ nhân sự của L&A chính là đội ngũ HRBP thiện chiến. Vậy cụ thể giá trị đặc biệt mà HRBP đem lại cho doanh nghiệp là gì? Hãy cùng L&A khám phá ngay dưới đây.

Vai trò của HRBP trong doanh nghiệp

HRBP là những người am hiểu cả về nhân sự lẫn kinh doanh. Họ đóng vai trò nền tảng để hỗ trợ các đội nhóm và lãnh đạo đạt được mục tiêu và vượt trội. HRBP cung cấp giải pháp về con người cho các vấn đề kinh doanh. Chính tại điểm giao thoa độc đáo giữa con người, văn hóa, chiến lược và hiệu  suất  này, họ mang lại giá trị đặc biệt mà chỉ nhân sự mới có thể cung cấp.

Một HRBP cần phải có khả năng hiểu rõ mục tiêu kinh doanh của tổ chức, phân tích và dự đoán những thách thức nhân sự có thể ảnh hưởng đến mục tiêu này, đồng thời đề xuất và triển khai các giải pháp nhân sự phù hợp. Bên cạnh đó, họ thường được giao nhiệm vụ thiết lập các chương trình phát triển nhân sự, tạo ra môi trường làm việc tích cực và đảm bảo sự phát triển và giữ chân nhân tài.

Tuy nhiên, vai trò cốt lõi của HRBP là có khả năng điều chỉnh quy trình tuyển dụng nhân tài sao cho phù hợp với mục tiêu của tổ chức. Họ là người đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập mục tiêu xuất sắc, thúc đẩy tầm nhìn chung trong các đội nhóm và hỗ trợ tạo ra một môi trường làm việc liên tục cải tiến, cùng nhiều trách nhiệm khác.

14 lợi ích ấn tượng đến từ HRBP

L&A đã tổng hợp 14 giá trị đặc biệt từ HRBP, ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình vận hành và phát triển của doanh nghiệp.

1. Hiểu nhu cầu doanh nghiệp – Chọn đúng tệp ứng viên

Thông qua hợp tác chặt chẽ với đội ngũ quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp, HRBP có thể soạn mô tả công việc chi tiết theo đúng nhu cầu, chọn ra kênh tuyển dụng hiệu quả, phỏng vấn kỹ lưỡng và tìm được ứng viên phù hợp. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ tiếp cận đúng nhân tài, tối đa hóa nguồn lực đội ngũ tuyển dụng.

2. Thiết lập mục tiêu chung

HRBP giúp từng thành viên đội nhóm và quản lý căn chỉnh giữa mục tiêu cá nhân, mục tiêu nhóm với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó tạo tầm nhìn chung của cả nhóm. Khi mỗi thành viên đều góp một phần trong mục tiêu chung, tinh thần chủ động và trách nhiệm của mỗi người sẽ được nâng cao, giúp thúc đẩy hiệu suất của tập thể.

3. Quản lý hiệu quả công việc

HRBP làm việc với quản lý, lãnh đạo để thiết lập những yêu cầu về hiệu suất công việc một cách rõ ràng, thống nhất với các hạng mục đánh giá hiệu quả công việc định kỳ. Ngoài ra còn tư vấn và tổng hợp phản hồi của nhân viên cho lãnh đạo, đảm bảo sự kết nối chặt chẽ trong tổ chức. Nhờ vậy, giúp nhân viên hoàn thành công việc và lãnh đạo có thể hỗ trợ kịp thời.

4. Xử lý các vấn đề ảnh hưởng đến hiệu suất công việc

Nhiệm vụ của HRBP là phối hợp với quản lý chỉ đạo những giải pháp cải thiện năng suất, giúp đỡ nhân viên đang gặp khó khăn và tích hợp vào kế hoạch cải thiện hiệu quả làm việc của doanh nghiệp. Các vấn đề ảnh hưởng đến năng suất không nên là chuyện của riêng nhân sự, mà chính doanh nghiệp và quản lý cũng cần tham gia xử lý. HRBP sẽ giúp thu thập thông tin, kết nối và hỗ trợ đội nhóm giải quyết vấn đề quản lý hiệu suất công việc.

5. Kênh cung cấp phản hồi

HRBP tạo ra các kênh để khuyến khích trao đổi phản hồi thường xuyên giữa các thành viên nhóm và lãnh đạo như thảo luận nhóm, đối thoại một – một, “feedback” qua các công cụ hoặc phần mềm,… Phản hồi hiệu quả mang đến những “insight” giá trị, giúp nhận diện những điểm cần cải thiện của đội nhóm và người quản lý.

6. Đào tạo và phát triển

Nhờ hiểu rõ mục tiêu cả nhóm đang hướng đến, số liệu, mức độ hiệu quả trong công việc,… HRBP có thể đưa ra triển khai các chương trình đào tạo phù hợp và mang đến cơ hội phát triển kỹ năng liên tục. Từ đó, nâng cao kỹ năng và tái kỹ năng nhân viên, giúp cả nhóm đạt được mục tiêu chung.

7. Kế hoạch phát triển lãnh đạo kế thừa

Song song với đội ngũ quản lý, HRBP có thể thiết kế các công cụ và bài đánh giá để xác định những cá nhân có khả năng lãnh đạo tiềm năng. Sau đó, xây dựng kế hoạch phát triển cá nhân và tạo điều kiện thuận lợi để chuyển giao tri thức để hỗ trợ cho người lãnh đạo kế thừa tiềm năng. Kế hoạch phát triển lãnh đạo kế nhiệm ngay từ mức độ đội nhóm đảm bảo tính liên tục và giảm thiểu sự gián đoạn trong quá trình thay đổi lãnh đạo.

8. Quản trị nguồn lực doanh nghiệp

Căn cứ trên dữ liệu và dự báo, HRBP sẽ đưa ra dự đoán về nhu cầu nhân lực mà tổ chức cần, đề xuất chiến lược tuyển dụng và nâng cao kỹ năng cho đội ngũ. Việc xác định chính xác được nhu cầu nhân lực giúp đội nhóm có đủ nhân tài với các kỹ năng đa dạng để hoàn thiện các nội dung công việc một cách hiệu quả. Điều này đòi hỏi HRBP phải thấu hiểu toàn diện mục tiêu của đội nhóm và kỹ năng nhận định lượng nhân lực cần thiết để hoàn thiện mục tiêu đó.

9. Quản lý thay đổi

HRBP hỗ trợ nhóm xây dựng kế hoạch quản lý thay đổi, cung cấp nguồn lực đào tạo và hỗ trợ suốt quá trình chuyển đổi, đồng thời đo lường tác động của thay đổi. Quản lý thay đổi khéo léo giúp nhóm thích nghi nhanh chóng với các chiến lược hoặc quy trình mới, giảm thiểu tối đa sự gián đoạn.

10. Thấu hiểu dựa trên dữ liệu

HRBP thu thập và phân tích dữ liệu nhân sự, tạo ra các câu chuyện và hình ảnh trực quan để làm nổi bật các xu hướng, đưa ra khuyến nghị dựa trên dữ liệu cho lãnh đạo nhóm. Phân tích dữ liệu giúp nhóm đưa ra quyết định sáng suốt, tối ưu hóa nguồn lực còn hạn chế. Trong trường hợp này, một trong những hoạt động trọng yếu nhất của HRBP là thật sự thấu hiểu chiến lược của doanh nghiệp và đội nhóm, những thách thức hay vấn đề phải đối mặt, và đề xuất giải pháp nhân tài dựa trên cơ sở dữ liệu.

11. Gia tăng gắn kết và trải nghiệm cho nhân viên

HRBP gia tăng gắn kết, trải nghiệm nhân viên và nâng cao văn hóa đội nhóm bằng cách thu thập thông tin phản hồi, lên kế hoạch và định hình văn hóa, tổ chức khen thưởng và vinh danh,… Doanh nghiệp có độ gắn kế cao sẽ sở hữu lực lượng lao động hăng hái, thúc đẩy thành công chung.

12. Giải quyết mâu thuẫn

HRBP có các biện pháp hòa giải mâu thuẫn một cách công bằng và khách quan, tao ra môi trường giao tiếp an toàn và đào tạo kỹ thuật quản lý xung đột hiệu quả cho các quản lý đội nhóm. Việc ứng phó và giải quyết xung đột kịp thòi sẽ duy trì văn hóa tích cực ở đội nhóm và duy trì tập trung vào các mục tiêu công việc.

13. Đẩy mạnh năng lực quản lý trực tiếp

HRBP cung cấp các chương trình đào tạo lãnh đạo, huấn luyện và hỗ trợ quản lý trực tiếp nâng cao kỹ năng lãnh đạo và trang bị thêm những công cụ, kiến thức cần thiết trong quá trình quản lý. Người quản lý trực tiếp là nhân tố chỉ đạo đảm bảo sự hài hòa trong công việc của cả nhóm và tạo nên đội ngũ năng suất cao. Họ cũng là người chịu trách nhiệm cho văn hóa của cả đội nhóm, nên cần được hỗ trợ để quản lý hiệu quả.

14. Đa dạng và hòa nhập

Bên cạnh các giá trị trên, HRBP còn đóng vai trò tiên phong trong các sáng kiến về đa dạng và hòa nhập, thúc đẩy văn hóa hòa nhập và triển khai các chương trình đào tạo về đa dạng. Điều này giúp thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng ở cấp nhóm, từ đó khai mở những góc nhìn độc đáo và đưa ra sáng kiến giải quyết các vấn đề của tổ chức, thúc đẩy sự đổi mới và thành công. Thông thường, người quản lý đội nhóm không thể hiểu quá sâu về việc làm thế nào để tạo ra văn hóa hòa nhập và tạo cảm giác “belong – thuộc về” cho nhân viên trong nhóm. Do đó, họ cần sự giúp đỡ từ HRBP.

Lời kết

Trải qua 14 cách cụ thể mà HRBP có thể tạo ra giá trị cho một tổ chức, L&A mong rằng doanh nghiệp đã có cái nhìn sâu sắc về tầm quan trọng và ảnh hưởng mà HRBP có thể mang lại. Đặc biệt, việc chọn lựa một đội ngũ HRBP không chỉ giàu kinh nghiệm mà còn là chìa khóa để đạt được thành công môi trường kinh doanh hiện đại.

Với đội ngũ HRBP thiện chiến và giàu kinh nghiệm, được trang bị thêm cơ sở dữ liệu tích lũy qua 20 năm và công nghệ nhân sự tiên tiến, L&A tự hào với những giải pháp nhân sự hiệu suất cao mang lại cho khách hàng. Dịch vụ của L&A được thiết kế linh hoạt, được bám sát theo nhu cầu và ngân sách mong muốn của từng khách hàng, giúp nâng cao hiệu quả và giảm thiểu chi phí.

>>> Tìm hiểu thêm về mô hình HRBP của L&A tại đây

>>> Xem lại webinar do L&A tổ chức về chủ đề năng lực của HRBP:

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger