Blog nhân sự

Đừng tự tạo hoàn cảnh chống lại chính mình

Nhan Húc Quân, TGĐ Công ty TNHH Bao bì giấy nhôm New Toyo Việt Nam

Trong cuộc sống hay trong mỗi việc hằng ngày, chúng ta luôn phải “chạm mặt” với những bài toán cần ta đưa ra lời giải. Tuy nhiên, không có một lời giải chung cho tất cả mọi người. Ở mỗi góc độ khác nhau, mỗi người sẽ có cách hành xử khác nhau. Mặt khác, ở mỗi vị trí xã hội, “đề bài” đặt ra cũng rất khác nhau. Theo đó, những bài toán đặt ra cho người nắm vai trò quản lý thường khó hơn so với những người bình thường.

Những người có kỹ năng, có kinh nghiệm và thái độ làm việc tốt luôn biết nhìn vấn đề qua lăng kính tích cực. Họ sẵn sàng thừa nhận thất bại nếu chẳng may vấp ngã và coi đó là một sự trải nghiệm quý giá. Nhưng đôi lúc, họ cũng mắc phải sai lầm là tự làm khó mình. Sai lầm này của họ có thể ảnh hưởng đến những người cùng tham gia chuỗi công việc hoặc cùng nhận một nhiệm vụ với họ.

“Đừng bao giờ tạo ra hoàn cảnh để chống lại chính mình”, đó là câu nói của Robert Rowbottom mà tôi đọc được trong cuốn sách Chìa khóa tư duy tích cực. Thật ra, những người hay tự làm khó mình thuộc mô típ “không muốn có sự thay đổi”. Họ dễ yên phận” với cái gọi là “số mệnh” hoặc thích được “yên vị” trong tháp ngà để hưởng thụ sự giàu sang sung túc. Họ là những người tự gieo vào đầu mình suy nghĩ tiêu cực – nhìn đâu cũng thấy khó khăn, việc gì cũng thấy đầy rủi ro.

Cho dù bạn là nhà quản lý hay ở vị trí thừa hành, bạn cũng cần chủ động trong giao tiếp để các cộng sự, thuộc cấp hoặc sếp trực tiếp hiểu mình hơn, biết gắn sự phát triển, thành công của nhóm hoặc tổ chức với thời gian “cầm quyền” của mình.

Đôi khi, ta cần lùi lại một bước để định hướng lại các quyết định, nỗ lực đã được khai triển trước đó. Bởi, muốn thiết lập mối quan hệ tốt với mọi người thì phải để cho mọi người có cơ hội hiểu mình nhiều hơn. Thực tế cho thấy, những kết quả riêng lẻ không bao giờ tạo ra giá trị lớn. Xã hội luôn đề cao và hướng mọi người tới một mục tiêu là nhằm tạo ra những thành quả chung.

SUY NGẪM MỖI NGÀY

Một con kiến đang bò trên cành cây, bị một con gió mạnh thổi rơi xuống hồ nước. Một chú chim bồ câu đang uống nước, thấy vậy liền cắn chiếc lá có con kiến. Kiến bám vào chiếc lá và được bồ câu đưa lên bờ. Nhờ thế kiến thoát chết.

Sau khi uống nước xong, bồ câu thong thả đứng rỉa lông. Một anh thợ săn chậm rãi, khẽ khàng bước đến, chuẩn bị giương cung bắn bồ câu. Con kiến đang ở gần đó vội vàng bỏ tới chân anh thợ săn, cắn thật mạnh. Anh thợ săn đau quá, giậm chân đuổi kiến. Nghe tiếng động, bồ câu bay xa và thoát nạn.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger