Blog nhân sự

Diễn đạt, Hỏi, Lắng nghe: 3 chìa khóa để một nhà lãnh đạo sở hữu khả năng giao tiếp tốt

Đây là bản lược dịch từ ấn phẩm “Tell, Ask, Listen: The 3 Steps To Great Communication As A Leader” được đăng tải trên Forbes.com của Dr. Joseph Folkman, đồng sáng lập Tổ chức Zenger Folkman (Hoa Kỳ). L & A hiện đang là đối tác độc quyền của Zenger Folkman  tại Việt Nam.

Dựa theo nghiên cứu của tôi trong việc định nghĩa thế nào là một nhà lãnh đạo tuyệt vời, tôi nhận ra rằng khả năng giao tiếp mạnh mẽ và lưu loát là một kỹ năng cần thiết để thành công. Tuy nhiên, đa số cho rằng kỹ năng này chủ yếu về cách nói chuyện. Một nhà lãnh đạo có thể sử dụng ngôn từ để động viên hay chi phối hành động của người khác. Nhưng khả năng giao tiếp thật sự cần nhiều hơn việc một người nói như thế nào cho mạnh mẽ. Như nhà văn George Bernard Shaw đã từng nói, “Vấn đề lớn nhất của giao tiếp là tính chất lừa dối mà nó đã diễn ra.”

Khi mọi người đều nghĩ về việc làm sao cải thiện được kỹ năng giao tiếp của họ, giải pháp của bản thân họ là nói chuyện với mọi người nhiều hơn, gửi nhiều tin nhắn hơn và thu thập nhiều thông tin. Bên cạnh đó, họ tin rằng cách để giao tiếp tốt hơn chính là nói chuyện thât nhiều. Trong khi sự thật rằng nói chuyện chỉ là một khía cạnh quan trọng trong việc giao tiếp, người lãnh đạo tuyệt vời phải học được sự thấu hiểu với người bạn đời của họ: khi chồng (vợ) của bạn nói rằng, “Chúng ta cần phải nói chuyện”, họ thường không muốn bạn nói chuyện trong suốt cuộc hội thoại.

Để lời nói thêm lưu loát, việc hỏi đúng câu hỏi và lắng nghe là cách để đạt hiệu quả tốt nhất trong một cuộc giao tiếp. Để hiểu hơn về ảnh hưởng của ba kĩ năng (nói, đặt câu hỏi, và lắng nghe), chúng ta nhìn vào dữ liệu từ 2,867 nhà lãnh đạo được đánh giá bởi quản lý của họ, đánh giá trực tiếp và những phương pháp khác dựa theo những khả năng ấn tượng của họ trong việc giao tiếp mạnh mẽ, đặt những câu hỏi ấn tượng, và lắng nghe tốt. Chúng tôi muốn hiểu những kĩ năng nào sẽ có tác động lớn nhất đến sự trực giác của một nhà lãnh đạo khi họ là một nhà lãnh đạo phi thường (ví dụ khi họ thuộc 10% những nhà lãnh đạo đứng đầu).

Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã nhìn ra được những nhà lãnh đạo đạt 75 phần trăm ở mỗi kĩ năng và dưới 75 phần trăm ở hai hành vi còn lại. Nghiên cứu của chúng tôi đã tìm ra rằng sự ảnh hưởng của một kỹ năng không thể thiếu cả hai kĩ năng còn lại. Chúng tôi xác định phần trăm những nhà lãnh đạo kiệt xuất (những người đạt được 90% điểm theo bài đánh giá kỹ năng lãnh đạo của họ). Bảng nghiên cứu dưới đã đưa ra kết quả sau.

* “Nhà lãnh đạo kiệt xuất” được định nghĩa là những người xếp hạng trên từ vị trí 90 trở lên trong bảng đánh giá của các lãnh đạo khác cùng tham gia khảo sát.

Bạn có thể nói rằng, họ không có những hành vi để ảnh hưởng đến việc họ được đánh giá là một nhà lãnh đạo phi thường. Nhưng chúng tôi lại nhìn ra được những nhà lãnh đạo được đánh giá bởi ba yếu tố trên đạt được trên 75% và còn cao hơn nữa.

Kết quả thật rất bất ngờ. Có tới 88% nhà lãnh đạo kiệt xuất đạt cả 3 yếu tố rất tốt

Đúng vậy đấy, khả năng giao tiếp tốt là đưa ra những lời nói mang tính thuyết phục, nhưng họ cũng phải họ đúng trọng tâm để những người khác nắm bắt được thông điệp của họ. Họ cũng phải lắng nghe thật cẩn thận những lời nói và những giao tiếp không thành lời. Tóm lại, thể hiện một trong ba yếu tố của kỹ năng giao tiếp mang lại hiệu quả rất ít, nhưng kết hợp cả ba kỹ năng thì lại tạo ra ảnh hưởng to lớn. Vì thế khi bạn nhận được phản hồi rằng bạn cần phải cải thiện lại kỹ năng giao tiếp của bạn, đừng cho rằng người khác muốn nghe bạn nói nhiều hơn. Bạn có thể bắt đầu với một câu hỏi như, “Thông tin nào có hữu ích nhất?”. Kết hợp cả ba kĩ năng sẽ đánh giá được khả năng của bạn với tư cách một nhà lãnh đạo từ “đủ tốt” đến ấn tượng hoặc thậm chí là trên cả tuyệt vời.

Dr. Joseph Folkman, đồng sáng lập Tổ chức Zenger Folkman (Hoa Kỳ)

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger