Blog nhân sự

Dịch vụ tính tiền lương uy tín cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 

Dịch vụ tính tiền lương đang được xem là giải pháp hàng đầu cho nỗi lo về công việc quản lý lương của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp chọn lựa loại hình dịch vụ này và dần trở thành một xu hướng tính lương mới trên thị trường hiện nay. Tìm hiểu những giá trị mà dịch vụ tính tiền lương đang mang lại cho doanh nghiệp SME trong bài viết này. 

Hiểu về dịch vụ tính tiền lương thuê ngoài 

Dịch vụ tính tiền lương, hay còn gọi là Payroll Outsourcing hay Payroll Service, là hình thức chọn thuê các đối tác bên ngoài cho công việc tính lương trong doanh nghiệp. 

Đối tác sẽ cung cấp nguồn nhân lực và hệ thống tính lương để tiến hành thực hiện các công việc trong phạm vi dịch vụ mà doanh nghiệp đã lựa chọn, thường là liên quan đến tính lương thưởng, tính thuế, đóng các loại bảo hiểm bắt buộc theo như quy định của pháp luật. 

dinh-nghia-dich-vu-tinh-tien-luong
Dịch vụ tính tiền lương làm các công việc liên quan đến quá trình tính và quản lý lương 

Dịch vụ tính tiền lương thuê ngoài mang lại nhiều giá trị vượt trội. Ngày càng nhiều doanh nghiệp đang chuyển từ hệ thống quản lý lương nội bộ truyền thống sang chọn hợp tác với đối tác tính lương. Tùy theo từng đơn vị tính lương thuê ngoài sẽ cung cấp phạm vi dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, các tính năng trong một dịch vụ tính tiền lương cơ bản thường bao gồm: 

 • Quản lý thông tin nhân sự 
 • Quản lý lương thưởng 
 • Quản lý các loại bảo hiểm (BHYT, BHXH) 
 • Quản lý thuế TNCN 
 • Làm các báo cáo liên quan 

Các vấn đề về tính lương mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp 

Tính lương là một quá trình quan trọng không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Nhưng việc quản lý lương SME vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành nhân lực. 

1.  Chi phí và thời gian đầu tư cho bộ phận C&B không hề nhỏ 

Đầu tiên, quá trình đầu tư cho bộ phận C&B sẽ thường tiêu tốn nhiều thời gian, nguồn lực và cả chi phí. Trong đó bao gồm việc phải đăng tin tuyển dụng trên các nền tảng thích hợp, sàng lọc ứng viên, tiến hành phỏng vấn những ứng viên tiềm năng và onboarding khi đã chọn được người phù hợp với các tiêu chí đã đặt ra. Chi phí thuê nhân sự sau đó còn bao gồm lương hàng tháng, tiền thưởng, các loại trợ cấp và phúc lợi khác. 

Thêm vào đó là phần chi phí cần thiết để đào tạo nhân sự đó từ lúc bắt đầu và trong suốt quá trình làm việc tại doanh nghiệp. Kiến thức chuyên môn luôn phải được cập nhật thường xuyên để bắt kịp với sự phát triển của thế giới, đảm bảo sự chính xác và hiệu suất của công việc. 

Nền kinh tế thế giới trong thời điểm hiện tại đang có nhiều biến động, thị trường lao động không ổn định và có tính cạnh tranh cao. Sức cạnh tranh của doanh nghiệp SME trên thị trường có thể sẽ chưa đủ sức nặng. Khi đó, nếu không thể giữ chân được nhân sự tài giỏi hoặc tuyển dụng nhầm người không phù hợp sẽ dẫn đến trường hợp tốn chi phí tuyển dụng và mất thời gian để bắt đầu đào tạo lại từ đầu. 

Không chỉ vậy, khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn mở rộng quy mô, số lượng người lao động sẽ tăng thêm với nhiều hình thức lao động đa dạng hơn, xuất hiện tình trạng phân tán địa lý sẽ làm quá trình quản lý lương càng khó khăn hơn. Chỉ khi tăng thêm vốn đầu tư vào bộ phận C&B mới có thể đảm bảo quản lý lương cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả. 

2. Thiếu hệ thống quản lý lương chuyên nghiệp 

Để quá trình quản lý lương hoạt động hiệu quả, ngoài nhân lực, doanh nghiệp SME còn phải có phần mềm quản lý chuyên nghiệp. Tuy nhiên, do mức phí không hề nhỏ, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể xây dựng được cho mình các hệ thống này. Thiếu sót các phần mềm, hệ thống chuyên nghiệp, nhân sự chỉ có thể tiến hành công việc theo những cách thủ công, sử dụng các phần mềm truyền thống. 

Quá trình quản lý lương không chỉ đơn giản là tính toán lương, mà còn bao gồm việc lưu trữ thông tin dữ liệu có liên quan của từng người lao động, ghi nhận thời gian làm việc, hiệu suất của từng người,… Do đó, khi quản lý lương thủ công sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra nhiều sai sót trong việc tính toán kết quả lương thưởng, khó khăn khi lưu trữ và truy xuất dữ liệu khi cần, dễ bị lộ thông tin do không đủ bảo mật,… 

3. Không đảm bảo chất lượng công việc, rủi ro tính lương sai 

Với những doanh nghiệp nhỏ ít nhân viên thường cảm thấy không cần phải thuê nhân sự C&B chuyên nghiệp, sẽ có trường hợp chủ doanh nghiệp tự mình đảm nhiệm việc tính lương hoặc để một người không có chuyên môn làm. Về phần doanh nghiệp có quy mô vừa cũng phải tăng thêm nhân sự C&B để giảm tải công việc và trách nhiệm đè nặng lên một vài người. 

de-gap-sai-sot-khi-nhan-su-c-b-khong-chat-luong
Doanh nghiệp vừa và nhỏ rất dễ gặp sai sót trong tính lương nếu nhân sự không đủ kinh nghiệm

Do vậy, công việc có thể không đảm bảo chất lượng, dễ dàng xảy ra sai sót trong quá trình tính lương, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn cho doanh nghiệp. 

4. Khó khăn khi cập nhật đúng đủ các qui định và pháp luật lao động, thuế TNCN 

Luật Việt Nam được đánh giá là phức tạp và thường xuyên thay đổi. Đặc biệt là thuế TNCN và các khoản bảo hiểm bắt buộc (BHYT, BHXH) cần phải làm việc với các bên cơ quan có thẩm quyền. Việc này đòi hỏi bộ phận C&B phải thường xuyên theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất về các Bộ luật liên quan, để đảm bảo các nội dung công việc và quá trình được tiến hành đúng theo quy định. Nhưng do rắc rối và tốn nhiều thời gian nên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đảm bảo những việc này được thực hiện đúng và đủ kịp thời. 

Dịch vụ tính tiền lương và lợi ích mang lại cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 

Có thể thấy, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình quản lý lương. Nếu việc này không được thực hiện tốt, có thể gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đến danh tiếng của doanh nghiệp trên thị trường, hay gây ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ lao động. Vì vậy, dịch vụ tính tiền lương thuê ngoài được xem như là giải pháp hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay với nhiều giá trị vượt trội. 

1. Tiết kiệm chi phí và thời gian tuyển dụng nhân sự 

Khi chọn sử dụng các dịch vụ tính tiền lương thuê ngoài, doanh nghiệp sẽ được sử dụng hệ thống tính lương và đội ngũ chuyên gia có sẵn của của đối tác với mức giá cố định cho dịch vụ mà doanh nghiệp lựa chọn. 

Do đó, doanh nghiệp sẽ hoàn toàn không phải lo đến việc tìm kiếm, đào tạo nhân sự hay tự xây dựng hệ thống tính lương của riêng mình, cắt giảm được phần chi phí lương thưởng cho nhân sự. Đây chính là chìa khóa phát triển vì doanh nghiệp sẽ có thể mở rộng ngân sách, dồn vốn cho việc đầu tư vào những kế hoạch phát triển khác. 

2. Đảm bảo sự chính xác cao trong công việc 

Những đối tác uy tín trong lĩnh vực quản lý lương đều có hệ thống tính lương được xây dựng và giám sát bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Các công thức và dữ liệu về lương cơ bản, chế độ thưởng, bảo hiểm, được thu thập và đồng bộ theo như những thông tin đã trao đổi với doanh nghiệp, đồng thời có thể theo dõi được năng suất làm việc qua các ngày công, nghỉ phép. Nhờ đó mà kết quả và hiệu suất quản lý lương cho doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn đảm bảo chính xác nhất. 

3. Tuân thủ quy định của pháp luật, cập nhật những điều khoản mới nhất 

Đội ngũ chuyên gia đến từ các đơn vị cung cấp dịch vụ tính tiền lương uy tín luôn đáp ứng được các yêu cầu về năng lực chuyên môn. Trong đó bao gồm kiến thức về quản lý lương, kinh nghiệm đã hợp tác với nhiều khách hàng và nắm rõ những quy định của pháp luật, luôn cập nhật những thông tin mới nhất về sự thay đổi pháp lý. 

Doanh nghiệp SME hoàn toàn yên tâm bởi công việc sẽ được tiến hành theo đúng luật. Các thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng được các chuyên gia của dịch vụ tính tiền lương thay mặt giải quyết, thực hiện. 

Đối tác dịch vụ tính tiền lương hàng đầu hiện nay cho mọi doanh nghiệp ở L&A 

Trên thị trường hiện nay, L&A là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý lương thuê ngoài lâu năm, phù hợp với mọi doanh nghiệp, trong đó có những công ty vừa và nhỏ. Trải qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, L&A đã hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề, tư vấn và cải thiện hệ thống quản lý lương của đối tác. 

hop-tac-voi-L-A-de-hoan-thien-he-thong-quan-ly-luong
Hợp tác với L&A để hoàn thiện hệ thống tính và quản lý lương trong doanh nghiệp 

Đó là nhờ những đội ngũ HRBP chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm và kiến thức chắc chắn. Cùng hệ thống tính lương được áp dụng nhiều công nghệ hiện đại hàng đầu hiện nay như chữ ký số có xác thực eKYC, đầu nối API,… giúp công việc đơn giản, dễ dàng, thuận tiện hơn mà vẫn có sự chính xác tuyệt đối. 

Ngoài những ưu điểm kể trên, L&A còn mang đến nhiều giá trị gia tăng khác, đặc biệt nhất trong số đó chính là khả năng gắn kết lao động trong doanh nghiệp. L&A sử dụng ứng dụng di động trong quá trình làm việc để đơn giản hóa quy trình và mang lại sự thuận tiện, tăng sự gắn bó của người lao động đối với công ty. 

Nhân viên có thể truy cập vào để xem hợp đồng lao động, kiểm tra bảng lương, theo dõi thông tin từ công ty,… Thậm chí là thao tác xin nghỉ phép, đặt câu hỏi, doanh nghiệp sẽ nhận những thông tin này và tiến hành trả lời ngay tại app. 

Trên đây là những lý do mà doanh nghiệp vừa và nhỏ nên sử dụng dịch vụ tính tiền lương để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong doanh nghiệp của mình. Nếu còn vấn đề thắc mắc về các tính năng của dịch vụ tính tiền lương hay cách thức hợp tác, hãy liên hệ với L&A để được tư vấn và giải đáp ngay. 

>>> Tìm hiểu thêm về các tính năng và dịch vụ L&A tại đây

Về L&A 

Le & Associates (L&A) là một trong những đơn vị uy tín và giàu kinh nghiệm hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung ứng và thầu nhân lực. Được thành lập từ năm 2001 đến nay, L&A đã nhận được sự tin tưởng của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước với những giải pháp bám sát thực tiễn, linh hoạt đúng nhu cầu, tối ưu và đo lường được hiệu quả dựa trên nền tảng: Dữ liệu nhân sự và chuẩn đối sánh đẳng cấp quốc tế; Đội ngũ đối tác nhân lực (HRBP) chuyên nghiệp; Ứng dụng công nghệ nhân sự hiện đại. 

Các dịch vụ chính của L&A bao gồm: 

 • Thuê ngoài nhân sự 
 • Thầu nhân lực thương mại 
 • Thầu nhân lực sản xuất 
 • Quản lý lương 
 • Tuyển dụng 
 • Tư vấn và phát triển nguồn nhân lực (chuyển giao đối tác công nghệ nhân sự SKALE) 

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger