Blog nhân sự

Để làm quản lý lần đầu tiên

Xây dựng kỹ năng quản lý con người

Kỹ năng quan trọng nhất cho bất cứ nhà quản lý nào là khả năng quản lý con người. Hãy học cách con người suy nghĩ, phản ứng và hành động khi phải đối mặt với những tác động khác nhau từ bên ngoài. Hãy hình thành sự tôn trọng với người khác, thậm chí những người khác với bạn. Hãy học cách làm việc với người khác và qua đó bạn có thể học cách ảnh hưởng đến thái độ của họ. Bạn sẽ không được đề bạt lên chức vụ quản lý nếu bạn không thể quản lý con người. Những ai đã lên được vị trí quản lý nhưng không quản lý được người khác chắc chắn sẽ thất bại.

làm quản lý
Để làm quản lý lần đầu tiên

Tìm tòi học hỏi thêm

Hãy tìm hiểu các nhà quản lý làm gì. Hãy để ý xem các nhà quản lý trong công ty bạn làm gì và làm thế nào. Hãy đọc sách về quản lý và lãnh đạo, học hỏi những điều nên và không nên làm. Hãy đặt câu hỏi về các nhà quản lý bạn biết.

Thể hiện sự năng động

Đừng ngồi yên đợi người khác trao cho bạn vị trí quản lý. Hãy thể hiện sự chủ động. Một kỹ năng quản lý then chốt là lập kế hoạch, vậy bạn hãy xung phong giúp sếp chuẩn bị ngân sách của năm bằng việc thu thập các thông tin cần thiết. Hãy giúp sếp tổng hợp con số ước tính của những phát sinh trong dây chuyền sản xuất. Nếu phòng bạn phải cử nhân viên tham gia ban tổ chức một cuộc dã ngoại của công ty (hoặc ủy ban giải quyết các vấn đề của nhân viên, nhóm nghiên cứu nhân sự, vv), bạn hãy xung phong làm nhiệm vụ đó. (Bạn cũng sẽ học được những kỹ năng quản lý con người quý báu như đã nêu.) Hãy nhận thêm các nhiệm vụ bạn đủ sức làm mà không gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả công việc chính của bạn.  Một cơ hội tốt khác nữa để bạn học và luyện tập các kỹ năng quản lý và giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí quản lý là xung phong làm cho một tổ chức phi lợi nhuận có sự nghiệp phù hợp với quan điểm của bạn. Kỹ năng và kinh nghiệm bạn có được từ công việc thiện nguyện này có thể giúp bạn làm được công việc quản lý ở công ty. Công việc từ thiện này cũng có thể giúp bạn gặp gỡ những người có thể tuyển dụng bạn hoặc giới thiệu bạn với sếp của họ để bạn làm quản lý ở một công ty khác.

làm quản lý
Thể hiện sự năng động

Làm tốt công việc của mình

Sẽ không ai giao trách nhiệm cho bạn nếu bạn chưa làm tốt công việc của mình. Bước đầu tiên tiến đến một vị trí quản lý là làm thật tốt công việc bạn đang làm. Bạn không cần phải là người giỏi nhất, nhưng bạn phải là người giỏi. Lập trình viên giỏi nhất trong công ty chưa chắc đã trở thành Giám đốc phát triển chương trình giỏi. Anh ta có thể thích viết chương trình hơn là gánh vác các trách nhiệm quản lý. Tuy nhiên, để an toàn thì Giám đốc phát triển chương trình phải từng là một lập trình viên giỏi.

Hãy hỏi và hỏi

Cuối cùng, nếu bạn muốn được cất nhắc lên vị trí quản lý, hãy bày tỏ nguyện vọng. Đừng đợi người khác đến hỏi bạn. Hãy tiếp cận sếp và nói rằng bạn muốn theo gương họ và được lên làm quản lý. Yêu cầu họ nghĩ tới bạn khi nào họ cần người lãnh đạo một ủy bạn hay một nhóm nhỏ. Điều này khiến họ biết bạn rất quan tâm và họ sẽ lưu ý đến bạn. Khi họ thấy bạn có thể giải quyết những việc nhỏ hơn, họ sẽ bắt đầu giao cho bạn những việc lớn hơn, và cuối cùng là vị trí giám sát hay quản lý. Ở những tổ chức lớn hơn, phòng Nhân sự luôn có một danh sách các vị trí đang cần người trên mạng nội bộ của công ty. Các công ty nhỏ thì đăng danh sách này lên bảng tin. Hãy để ý danh sách này. Khi bạn thấy có vị trí quản lý trên đó, hãy nộp đơn xin ngay. Nếu bạn đã làm tốt công việc của mình, tìm hiểu công việc của người quản lý, phát triển kỹ năng quản lý con người và thể hiện cho sếp thấy sự quan tâm của bạn với công việc quản lý, chắc chắn sếp bạn sẽ chấp thuận đơn xin của bạn.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger