Blog nhân sự

Những người lãnh đạo không ngai

Để bắt đầu bàn luận về tinh thần lãnh đạo, bạn phải tự nhủ rằng bạn không phải là người có quyền lực – rằng bạn không phải là “đứng đầu” bất cứ điều gì và không có quyền xử phạt những ai không sẵn sàng làm việc cho bạn. Nếu từ xuất phát điểm này, mà bạn có thể huy động người khác hoàn thành công việc một cách tuyệt vời, thì bạn đúng là một nhà lãnh đạo. Nếu không, bạn chỉ là một công chức có quyền mà thôi. Đây là một trong những yếu tố quyết định việc đánh giá năng lực quản lí của người lãnh đạo trong tổ chức.

Để đạt được lợi thế thực sự từ tinh thần lãnh đạo, các tổ chức phải có những cá nhân hiểu được cách tối đa hóa chỉ số “hoàn thành công việc vượt mức quyền hạn” của họ. Họ phải tin rằng họ có thể làm được những việc to tát khi quyền lực của họ ở  mức thấp nhất.

Vậy đâu là nét đặc trưng của những cá nhân có khả năng truyền cảm hứng cho người khác và nhân rộng mức ảnh hưởng của họ?

– Họ là những người biết trước – những cá nhân sống ở thì tương lai, sở hữu những lý luận thuyết phục về “Những gì có thể xảy ra”. Là con người, chúng ta thường nhìn về phía trước, và thích kết nối với những ai  luôn sẵn sàng cho “điều trọng đại tiếp theo.”

– Họ là những người đi ngược trào lưu – không bị bó buộc bởi những quy chuẩn lệ thường về sự thông thái và sẵn sàng giúp người khác lên kịch bản cho một cuộc bứt phá. Thật thú vị khi được ở bên cạnh những nhà tư tưởng có tinh thần tự do, có thể giải phóng chúng ta khỏi tình trạng bế tắc hiện tại và khai trí để đến với những điều có thể.

– Họ là những người kiến tạo – lão luyện trong việc xây dựng hệ thống có thể khơi nguồn cho việc đóng góp và tạo điều kiện cho sự hợp tác. Họ tận dụng công nghệ của mạng xã hội bằng những cách thức có thể khuếch tán các quan điểm bất đồng, kết hợp cộng đồng những người có chung đam mê và giải phóng sức mạnh của sự đổi mới.

– Họ là những người cố vấn – thay vì giấu diếm năng lực, họ trao chúng đi. Họ tin rằng công việc chính của một nhà lãnh đạo là tạo ra những nhà lãnh đạo khác. Kết quả là họ thực hiện công tác huấn luyện, hướng dẫn, thử thách và khuyến khích người khác.

– Họ là những người kết nối – với năng khiếu tập hợp các “thành phần hóa học” – giữa những ý tưởng và các cá nhân. Họ giúp đỡ người khác thực hiện được ước mơ bằng cách kết nối họ với các nhà tài trợ, bạn bè cùng chí hướng, và các nguồn lực bổ trợ khác.

– Họ là những người du kích – họ dọn dẹp quang đãng con đường đến với những ý tưởng mới và sự sáng tạo bằng cách đốn bỏ tận gốc thói quan liêu. Họ cam kết với việc làm những điều đúng đắn hơn là chỉ làm đúng việc.

– Họ là những người bảo vệ – họ luôn thận trọng bảo vệ cho những giá trị cốt lõi và chống lại những động cơ mang tính cá nhân. Những cam kết không toan tính của họ cho một mục đích cao hơn đã truyền cảm hứng và khuyến khích mọi người đứng lên vì niềm tin của mình.

– Họ là những thường dân – là những người hành động đúng nghĩa, tinh thần can đảm để thách thức tình trạng bế tắc của họ xuất phát từ cam kết làm được càng nhiều việc và càng xuất sắc càng tốt. Họ hướng đến người khác chứa không xem mình là trung tâm.

Xem thêm:

Xét cho cùng, tất cả những vai trò trên đây chính là những phẩm chất tiềm tàng vốn có của con người – như niềm đam mê, sự tò mò, sự đồng cảm, tinh thần dám làm, tính rộng lượng, trách nhiệm và sự bền bỉ. Đây là những phẩm chất để thu hút nhiều sự đồng thuận và đạt được thành quả. Họ chính là những thành phần trong chuỗi ADN của tinh thần lãnh đạo thế kỷ 21 . Bằng cách tăng cường khả năng của họ, chúng ta mới có được đầy đủ những con người lãnh đạo tài năng tiềm tàng ở bất kỳ tổ chức nào.

Được cung cấp bởi Le & Associates.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger