Blog nhân sự

Bạn có tin tưởng nhà lãnh đạo lớn tuổi? Tại sao các nhà lãnh đạo trẻ tuổi lại được tin tưởng hơn?

Tổ chức Zenger Folkman hàng đầu thế giới về phát triển năng lực lãnh đạo vừa giới thiệu chuỗi bài viết đề xuất các ý tưởng giúp thay đổi cách nhìn của mọi người và tổ chức về lãnh đạo, giúp đánh giá lãnh đạo nhằm cải thiện các yếu tố hoặc hành vi quan trọng của họ để tạo ra hiệu quả đột phá và chuyển đổi từ người lãnh đạo tốt lên kiệt xuất.

Chúng ta thường nghe nói: “Gừng càng già càng cay” và “Tôn trọng người lớn tuổi hơn mình.” Nhiều người tin rằng với sự uyên thâm và lòng tôn kính, những lãnh đạo lớn tuổi sẽ được tín nhiệm hơn những người trẻ. Chúng tôi đã đo lường sự tin cậy trong vòng 15 năm qua, và chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất thú vị khi xem xét lòng tin dựa trên cơ sở tuổi tác và thời gian. Trước năm 2015, chưa có xu hướng thể hiện rõ lãnh đạo ở độ tuổi nào được tín nhiệm nhiều hơn. Tuy nhiên, từ năm 2015 trở đi, chúng tôi nhận ra xu hướng các lãnh đạo trẻ (từ 40 tuổi trở xuống) được tín nhiệm cao hơn đáng kể so với nhóm 41-50 và 51 tuổi trở lên. Trong vòng 5 năm qua, sức ảnh hưởng đáng kể của những đột phát công nghệ và ngành đã tác động đến doanh nghiệp và cách mọi người nhìn nhận các lãnh đạo.

Biểu đồ dưới đây thể hiện kết quả đánh giá của các nhà lãnh đạo trong giai đoạn 2015 – 2019. Hầu hết các nhà lãnh đạo được khảo sát là khác nhau: 65% đến từ Hoa Kỳ, những người còn lại đến từ khắp nơi trên thế giới. Công cụ thu thập mẫu là bài đánh giá Extraordinary Leader 360 độ. Theo đó, các nhà quản lý, đồng nghiệp, cấp dưới và những người khác đưa ra phản hồi về một lãnh đạo cụ thể. Có trung bình 13 người đánh giá cung cấp phản hồi cho mỗi lãnh đạo. Phân tích sâu cho thấy nhóm 21 – 40 tuổi có ý nghĩa thống kê vượt trội so với hai nhóm còn lại trong năm 2019 và 2018.

Tại sao các nhà lãnh đạo trẻ lại được tin cậy hơn?

Tôi đã phân tích kết quả dữ liệu năm 2019 để xác định hành vi nào có mối tương quan cao nhất với sự tín nhiệm và tìm thấy sự khác biệt lớn nhất giữa các nhà lãnh đạo lớn tuổi và trẻ tuổi. Theo đó, có 4 yếu tố ảnh hưởng nhất.

  1. Sẵn sàng đón nhận phản hồi và cải thiện. Các nhà lãnh đạo trẻ được đánh giá cao hơn nhờ vào thái độ sẵn sàng yêu cầu người khác góp ý, cải thiện bản thân và từ đó, tạo ra không khí liên tục phát triển. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy càng lớn tuổi, con người càng cảm thấy khó khăn và kém hiểu quả trong việc tìm kiếm phản hồi. Họ cho rằng đã học được tất cả bài học và kinh nghiệm cần thiết để trở nên thành công bởi vì họ đã nhận góp ý từ khi còn trẻ. Tuy nhiên, thực tế với sự bùng nổ khoa học – công nghệ buộc các tổ chức thay đổi liên tục và đòi hỏi các lãnh đạo trở nên linh hoạt hơn. Để những lãnh đạo lớn tuổi có thể duy trì sự kính trọng và tín nhiệm, họ cần đi tìm và đón nhận sự góp ý và liên tục tìm cách cải thiện bản thân.
  2. Tính nhất quán. Các lãnh đạo trẻ tuổi được tín nhiệm cao hơn vì khả năng giữ cam kết. Thông thường, lãnh đạo lớn tuổi thường nói được mà không làm được. Các lãnh đạo lớn tuổi khoe mình làm việc hiệu quả trong khi hiệu suất của họ chỉ ở mức trung bình. Lãnh đạo lớn tuổi hứa hoàn thành chỉ tiêu khó nhưng rồi lại trễ hạn và mong đợi người khác phải chấp nhận lời bào chữa của họ. Các lãnh đạo lớn tuổi bị đánh giá thấp hơn ở khả năng giữ “chữ tín” của họ. Điều này làm xói mòn lòng tin của người khác.
  3. Xây dựng mối quan hệ tích cực. Các lãnh đạo lớn tuổi bị đánh giá kém về một loạt các hành vi tập trung vào mối quan hệ với những người khác, bao gồm: hợp tác, làm việc nhóm, quan tâm đến người khác, giải quyết xung đột, giao tiếp khéo léo, truyền cảm hứng cho người khác và cân bằng giữa việc tập trung vào kết quả với mối quan tâm đến nhu cầu của người khác. Điểm mấu chốt là chúng ta tin tưởng những người dễ mến hơn. Một số người càng lớn tuổi càng ít sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức để duy trì các mối quan hệ tích cực và cuối cùng trở thành những đồng nghiệp già khó tính.
  4. Phán đoán Kém và Thiếu Chuyên môn. Chúng ta thường đặt niềm tin vào những ai có đầy đủ thông tin, kiến thức và hiểu biết về công nghệ mới. Thông thường, chỉ khi nghe bác sĩ khuyên ngừng một số thói quen xấu thì chúng ta mới vâng lời, mặc dù nhiều người đã khuyên điều tương tự hàng trăm lần trước đó. Khi một lãnh đạo không có chuyên môn nhưng bởi vì vị trí của mình mà họ đưa ra quyết định thiếu sáng suốt và dần mất sự tín nhiệm từ người khác. Các lãnh đạo có thể đạt được nhận thức về chuyên môn bằng cách lắng nghe và sử dụng lời khuyên của các chuyên gia trong quá trình ra quyết định. Từ đó, nâng cao lòng tin của người khác đối với họ.

Không phải mọi lãnh đạo lớn tuổi đều không đáng tin cậy

Có nhiều nhà lãnh đạo đáng tin cậy thuộc nhóm lớn tuổi. Số tuổi của một người lãnh đạo không phải là nguyên nhân khiến họ được tin tưởng hay không, mà chính là hành động của họ. Một người có thể được tín nhiệm hơn bằng cách cởi mở đón nhận phản hồi, nhất quán, xây dựng mối quan hệ tích cực và thực hành năng lực phán đoán tốt.

– Joe Folkman

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger