Sự kiện

Cải thiện chất lượng nhân sự nhìn từ L & A

Các doanh nghiệp Việt Nam buộc phải gia tăng năng lực cạnh tranh càng sớm càng tốt nếu không muốn bị mất thị phần ngay trên sân nhà, đặc biệt là khi năng suất lao động của Việt Nam hiện đang thấp hơn mặt bằng chung trong khu vực.

Quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ ở Việt Nam với những Hiệp định thương mại song phương lẫn đa phương ngày càng được kí kết nhiều hơn. Quá trình này không chỉ mang lại cơ hội, mà còn là cả nguy cơ. Các doanh nghiệp Việt Nam buộc phải gia tăng năng lực cạnh tranh càng sớm càng tốt nếu không muốn bị mất thị phần ngay trên sân nhà, đặc biệt là khi năng suất lao động của Việt Nam hiện đang thấp hơn mặt bằng chung trong khu vực (năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với Thái Lan và Trung Quốc, theo Tổ chức Lao động Quốc tế).

Có nhiều yếu tố quyết định đến năng lực cạnh tranh, nhưng yếu tố mà doanh nghiệp có thể chủ động thực hiện và sớm có kết quả nhất chính là chất lượng của lao động. Đây cũng là yếu tố tiên quyết của các doanh nghiệp cần phải cải thiện lại, theo nhận định của hầu hết các diễn giả tham dự hội thảo “Tăng năng lực cạnh tranh bằng năng suất lao động” tại TP.HCM ngày 25.6 vừa qua.

Tuy nhiên, làm thế nào để cải thiện được chất lượng lao động lại là câu hỏi không dễ trả lời. Theo Công ty Giải pháp Nhân sự Le & Associates (L & A), trước hết, cần phải xây dựng được bộ năng lực cốt lõi và hệ thống đo lường và đánh giá hiệu suất nhân sự của mình, từ đó, mới có thể so sánh và biết được vị thế của doanh nghiệp mình. Thế nhưng, hệ thống phải thực sự đơn giản và đồng bộ từ chiến lược xuống vận hành, đủ tinh vi để đo đếm nhưng không làm nhân viên cảm thấy rối và phản kháng với việc tham gia vào guồng. Kinh nghiệm của các khách hàng của L & A cho thấy có thể phải mất 2-3 năm để hoàn chỉnh hệ thống và bắt đầu với vài ba chỉ tiêu rồi siết dần chặt hơn với nhiều chỉ tiêu hơn.

Bên cạnh đó, theo chia sẻ của các chuyên gia trong hội thảo, bộ phận nhân sự phải là người đưa ra chính sách phát triển nhân lực riêng, hòa hợp với chiến lược kinh doanh chung của doanh nghiệp. Theo thống kê của L&A dựa gần 300 công ty quy mô từ vừa đến lớn ở Việt Nam, thì giải pháp hiệu quả rõ nhất (84%) và hiệu quả cao nhất (31%) chính là tăng cường năng lực lãnh đạo của các cấp quản lý.

Việt Nam có nhiều trường hợp thành công trong việc cải thiện hiệu suất lao động theo chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Chẳng hạn như Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), dù cho công ty này hoạt động trong lĩnh vực thủ công mĩ nghệ mang tính “sáng tạo” khó đo lường, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT của PNJ cho biết. Bên cạnh PNJ, còn có những trường hợp thành công khác như Tập đoàn Đầu tư Thái Bình trong ngành xuất khẩu túi xách, hay ICP trong ngành hàng tiêu dùng nhanh và cả L&A trong ngành dịch vụ.

Ngày nay, đứng trước bối cảnh thị trường lao động rộng mở trong khối ASEAN từ tháng 12.2015 tới, các doanh nghiệp tiếp tục buộc phải thay đổi, thích nghi và làm quen với môi trường mới, nếu muốn thu hút và giữ chân người tài ngay trên chính quốc gia của mình.

Được biết Hội thảo này là một trong những hoạt động kỉ niệm 15 năm thành lập Công ty Giải pháp Nhân lực L & A nhằm tri ân khách hàng và chia sẻ thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp.  Trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 8000 nhân viên hoạt động tại tất cả tỉnh thành của Việt Nam, L & A trong 15 năm qua đã tăng trưởng trung bình 140% qua việc cung cấp giải pháp nhân lực toàn diện – chìa khóa trao tay – cho doanh nghiệp với các dịch vụ như: đánh giá cá nhân và doanh nghiệp, tuyển dụng, huấn luyện và tư vấn xây dựng hệ thống quản lý nhân lực, cho thuê và thầu phụ nhân lực trong sản xuất, bán hàng, tiếp thị,… với sự hỗ trợ của hệ thống CNTT tiên tiến và thông minh.

Nhân dịp này, L & A ký kết hợp tác với Dream Incubator Inc. (Nhật Bản) để kết hợp phương pháp luận tiên tiến và kinh nghiệm lâu năm trong tư vấn quản trị doanh nghiệp, nhằm làm giàu thêm dữ liệu về tư vấn quản lý doanh nghiệp và nguồn nhân lực cho đội ngũ của L & A để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, DI sẽ kết nối L & A với các đối tác trong ngành và khách hàng Nhật Bản, nhất là trong mảng sản xuất, nhằm mở ra hướng hợp tác cùng phát triển các dịch vụ cho doanh nghiệp tại Việt Nam và nước ngoài.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa L&A và Dream Incubator Inc.

Theo “Nhịp Cầu Đầu Tư”

Liên hệ ngay

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ email: cs@l-a.com.vn hoặc sđt: 0902 989 578

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger