Sự kiện

Cải thiện bình đẳng giới trong quản lý nhân sự chính là tăng cường nội lực cho doanh nghiệp

Bài viết là nội dung trích đăng ý kiến của bà Phạm Thị Mỹ Lệ – Chủ tịch HĐQT Le & Associates (L & A) trong hội thảo “Xóa bỏ rào cản để quản trị và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả”. Nội dung đồng thời cũng xuất hiện trong chuyên mục Ý kiến chuyên gia của Thời báo kinh tế Việt Nam, số ra ngày 12/12/2018.

Cải thiện bình đẳng giới trong quản lý nhân sự chính là tăng cường nội lực giúp doanh nghiệp bứt phá phát triển. Đó cũng chính là câu chuyện cốt lõi của việc cải thiện bình đẳng giới trong quản lý nhân sự của từng doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm của mình quỹ đầu tư First Round Capital khẳng định, đầu tư vào các công ty với người sáng lập là nữ giới tốt hơn 63% so với đầu tư vào các công ty có đội ngũ sáng lập toàn là nam giới.

Bà Phạm Thị Mỹ Lệ chia sẻ trong phiên thảo luận với chủ đề “Thách thức và rào cảng trong quản trị và phát triển nguồn nhân lực”

Năm 2016, một trong những lý do chính mà Công ty Dịch vụ và Thầu nhân lực L & A nhận được đầu tư từ Công ty tư vấn chiến lược và đầu tư Nhật Dream Incubator (DI) là nhờ có một đội ngũ quản trị viên đa giới và có năng lực tốt, tương hỗ nhau. Đầu tháng 11/2018, DI đã thoái vốn chốt lời theo đúng tiến độ thoái vốn đề ra ban đầu. Toàn bộ 44% cổ phần sẽ được chuyển giao cho nhà đầu tư Trust Tech Group – một tập đoàn hoạt động đa quốc gia với vốn hóa trên 550 triệu USD, niêm yết tại Tokyo, Nhật Bản. Giá trị doanh nghiệp của L & A vào thời điểm chuyển giao đã tăng gấp đôi sau gần hơn hai năm DI rót vốn. Trước và trong thời gian nhận đầu tư, L & A đều duy trì tốc độ tăng trưởng cao hàng năm.

>>> Xem thêm:

Theo “Báo cáo tổng quan về lao động nữ tại Việt Nam: Phụ nữ, việc làm và tiền lương” của Mạng lưới Hành động vì lao động di cư (M.net), nữ giới chiếm 72% lực lượng lao động tại Việt Nam nhưng chỉ có 26,1% lãnh đạo là nữ. Theo nghiên cứu của Zenger Folkman năm 2011 trên 7.280 lãnh đạo toàn cầu, lãnh đạo nữ vượt xa đồng nghiệp nam ở 12 trên 16 năng lực lãnh đạo. Hai trong những đặc điểm mà phụ nữ có điểm số vượt xa nam giới là tính chủ động trong công việc và hướng đến kết quả – từ lâu đã được coi là ưu thế đặc biệt của phái mạnh. Có vẻ như đa số doanh nghiệp chưa tối ưu hóa việc phát triển và sử dụng nguồn vốn nhân lực khi chưa có biện pháp để đánh giá, bồi dưỡng và sử dụng tốt nhất các tài năng nữ trong doanh nghiệp của mình.

Tại L & A cũng như trong các dự án tư vấn nguồn nhân lực cho khách hàng, chúng tôi luôn đặt yêu cầu công việc và năng lực cần có để làm tốt nhất công việc đó cùng với hệ thống đánh giá hiệu quả công việc trực tuyến, theo thời gian thực để đảm bảo minh bạch trong quản lý. Đồng thời, sử dụng các công cụ đánh giá phân tích hành vi làm cơ sở để đào tạo, phát triển nhân sự phù hợp với thế mạnh của họ. Mọi cơ hội thăng tiến được đưa ra công bằng cho tất cả những người có năng lực phù hợp trong tổ chức, không phân biệt giới tính.

Thách thức lớn nhất khi doanh nghiệp tiến hành cải thiện bình đẳng giới trong quản lý nhân sự chính là vượt qua định kiến, mà đa phần là vô thức, rất khó thay đổi. Nhiều trường hợp các chính sách đưa ra, kể cả các yêu cầu tuyển dụng, đã loại trừ nữ giới. Hậu quả nhãn tiền là doanh nghiệp tự bó hẹp trong nhóm ứng viên giới hạn, giảm thiểu khả năng tìm được người phù hợp nhất cho công việc.

Theo Thời báo kinh tế Việt Nam

Liên hệ ngay

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ email: cs@l-a.com.vn hoặc sđt: 0902 989 578

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger