Blog nhân sự

Cafe sáng: Làm sao để tối đa hóa vốn nhân lực trong doanh nghiệp

Trong bầu không khí chân thành và cởi mở, ông Đức đã chia sẻ với các doanh nghiệp hội viên về “vốn nhân lực” – yếu tố then chốt giúp tạo sự vững mạnh cho công ty. Đề cập đến mô hình chiến lược vốn nhân lực của Michael Armstrong, ông nhấn mạnh rằng tùy theo tính chất của mỗi tổ chức mà tỷ lệ vốn đầu tư sẽ khác nhau cho mỗi chiến lược: thu hút-tuyển dụng, chiến lược đào tạo-phát triển, chiến lược lương thưởng – đãi ngộ, và chiến lược quan hệ lao động.

  • Chiến lược thu hút – tuyển dụng nói đến vấn đề tuyển dụng, thu hút, trả lương, quản lý và giữ chân nhân sự. Các công ty phải xem nhân viên của mình như tài sản vì những kỹ năng, kinh nghiệm mà họ có được sau một thời gian làm việc chính là vốn và công sức mà tổ chức đã đầu tư. Vì vậy, bên cạnh việc thu hút nhân viên mới và đưa ra thang bảng lương phù hợp, thì một kế hoạch hiệu quả nhằm quản lý và giữ chân người tài cũng rất quan trọng.
  • Chiến lược đào tạo – phát triển hướng đến việc thỏa mãn nhu cầu học hỏi tích lũy kiến thức để thăng tiến của nhân viên. Khi doanh nghiệp không quan tâm đến khía cạnh này, người lao động sẽ cảm thấy có ít cơ hội phát triển sự nghiệp và muốn ra đi tìm cơ hội ở công ty khác. Trong tình hình kinh tế khó khăn, doanh nghiệp có thể tổ chức các khóa đào tạo nội bộ cho nhân viên mình.
  • Chiến lược lương thưởng – đãi ngộ đề cập đến việc xác định các tiêu chí về tiền thưởng kinh doanh, tiền thưởng năng suất. Thêm vào đó, hệ thống quản lý thành tích và đánh giá nhân lực đóng vai trò quan trọng để có được chế độ lương thưởng – đãi ngộ xác đáng.
  • Chiến lược quan hệ lao động – được hình thành trên cơ sở các bản thiết kế công việc và sơ đồ tổ chức. Quan hệ lao động còn liên quan đến các yếu tố khác như môi trường làm việc, cuộc sống nhân viên và văn hóa doanh nghiệp.

 

 

Ông cũng nhắc đến tầm quan trọng của việc quản lý thành tích và quản lý năng lực như là lực đẩy tổng hợp để phát triển nhân viên. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần phải xác định rõ lợi thế và năng lực của mình để tận dụng lợi thế cạnh tranh, và phát triển năng lực cốt lõi.

Sau phần trình bày của mình, ông Đức đã giải đáp nhiều thắc mắc liên quan đến những vấn đề về quản lý con người mà các Doanh nghiệp đang rất quan tâm và bức xúc. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc có được một chiến lược nhân sự bài bản, nhằm tối đa vốn đầu tư vào nhân lực.

Chương trình Café sáng được hội doanh nghiệp Bình Thạnh tổ chức hai lần mỗi tháng, là kênh gặp gỡ và trao đổi thông tin, cũng như tạo cơ hội hợp tác cho các công ty Hội viên kinh doanh trong địa bàn quận.

Công ty Giải pháp vốn nhân lực L & A tham gia hội từ những ngày đầu và đang có những chia sẻ bổ ích về vấn đề nhân lực với các thành viên khác có quan tâm.

Facebook
LinkedIn
Email
Print

Quý khách cần liên hệ tư vấn?

Vui lòng liên hệ qua biểu mẫu trực tuyến hoặc liên hệ cho chúng tôi qua:
Email: cs@l-a.com.vn
Hotline: 0902 989 578
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger