Blog nhân sự

Cách để NLĐ được nghỉ sớm về quê đón Tết Âm lịch Kỷ Hợi 2019

Về quê đón tết sớm luôn là khao khát của những người con đi làm xa quê. Và làm sao để được nghỉ sớm về quê đón Tết luôn là thắc mắc của nhiều người lao động

Đơn cử, chị Nguyễn Thị Lan Anh (Email: Lananhnguyen***@gmail.com) thắc mắc: “Dịp Tết Âm lịch năm nay, Công ty tôi cho người lao động (NLĐ) nghỉ 09 ngày liên tục, từ ngày 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất cho đến hết ngày 06 tháng Giêng năm Kỷ Hợi (tức từ ngày 02 đến hết ngày 10 tháng 02 năm 2019). Nhưng NLĐ nói chung và tôi nói riêng muốn được nghỉ trước Tết thêm 05 ngày, từ ngày 23 tháng Chạp đến 27 tháng Chạp năm Mậu Tuất để được về quê đón Tết sớm thì phải làm sao? Tôi cảm ơn”.

 Ảnh minh họa ( Nguồn internet)

Vấn đề được giải đáp như sau:

– NLĐ có thể thỏa thuận với Công ty để được nghỉ thêm 05 ngày trước Tết, thời gian nghỉ 05 ngày này được tính vào thời gian nghỉ hằng năm theo Điều 111 của Bộ luật Lao động 2012.

Điều 111. Nghỉ hằng năm 

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

1/ Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau: 

  • a)  12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
  • b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;                                                                                     
  •  c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2/ Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3/ Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4/ Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

– Trường hợp NLĐ đã hết ngày nghỉ hằng năm thì có thể thỏa thuận với Công ty nghỉ thêm 05 ngày trước Tết với diện nghỉ việc riêng không hưởng lương theo Khoản 3 Điều 116 Bộ luật lao động 2012.

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

  1. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Nguồn: Thư viện pháp luật

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger