Blog nhân sự

Bí quyết xây dựng hệ thống quản trị nhân lực bài bản

Nhân sự là yếu tố cốt lõi trong mỗi doanh nghiệp, nhân sự vững thì doanh nghiệp mới bền. Theo nghiên cứu về yếu tố dẫn đến thành công của doanh nghiệp do Entrepreneur thực hiện, yếu tố con người quyết định đến 90%. Vì thế, doanh nghiệp muốn phát triển mạnh phải bắt đầu từ việc xây dựng tốt hệ thống nhân sự và quản trị nhân lực.

1. Mô tả công việc cụ thể cho từng nhân sự

Việc định hướng công việc cụ thể cho mỗi nhân sự là vô cùng quan trọng mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên và doanh nghiệp như:

  • Giúp nhân viên hiểu rõ mục tiêu, chức năng nhiệm vụ, yêu cầu công việc, quyền hạn, trách nhiệm khi đảm nhiệm vị trí.
  • Mặt khác mô tả công việc cụ thể giúp nhân viên không bị choáng ngợp trước công việc mới, họ sẽ có sự chuẩn bị tâm lý và cách thức làm việc hiệu quả.
  • Một bản mô tả công việc cụ thể giúp nhân viên có mục tiêu rõ ràng để phấn đấu, phù hợp với lộ trình thăng tiến của bản thân.

2. Hướng dẫn cách thức làm việc cụ thể cho từng nhân sự

Để tránh tình trạng nhân viên mới cảm thấy lúng túng và không biết làm gì, nhà quản trị nhân lực nên dành thời gian cho họ thích nghi với môi trường làm việc mới. Điều này giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, không áp lực. Mặc dù các nhân viên được tuyển dụng trong hệ thống nhân sự chuyên nghiệp đều có kinh nghiệm dày dặn về mặt chuyên môn, nhưng tại môi trường mới, họ cũng cần được hướng dẫn, đào tạo và trên hết là sự thấu hiểu từ quản lý nói riêng và nhân sự nói chung.

3. Đánh giá hiệu quả trong quản trị nhân lực

Các phòng ban trong công ty cần phải lập ra các bảng đánh giá về kết quả công việc (KPIs) của nhân viên theo từng tuần, tháng, năm,… Đây cũng là cách giúp nhân viên biết rõ về khả năng làm việc và tiếp tục phấn đấu trong công việc.

Theo nghiên cứu của Adrian Gostick và Chester Elton, các nhà quản lý thành công thường có xu hướng công nhận thành tích của nhân viên trong suốt quá trình làm việc. Thực tế đã chỉ ra rằng các nhà quản lý nhận ra kết quả kinh doanh tốt lên đáng kể khi họ công nhận nỗ lực, kết quả công việc của nhân viên trong các hình thức khen ngợi mang tính xây dựng chứ không phải là tiền thưởng.

4. Chính sách thưởng phạt rõ ràng giúp quản trị nhân lực hiệu quả

Việc khen thưởng nhân viên gián tiếp mang đến nhiều lợi ích cho công ty và cấp lãnh đạo theo chiều hướng có lợi. Doanh nghiệp đưa ra những mức thưởng phạt công bằng giúp thúc đẩy nhân viên phát huy được hết năng lực vốn có của họ. Theo khảo sát của SHRM, có hơn 68% nhân viên cho rằng việc ghi nhận thành tích giúp tạo nên môi trường làm việc lành mạnh, tác động tích cực đến tỷ lệ gắn kết nội bộ và phát huy tối đa hiệu quả của quản trị nhân lực.

Ánh Hân

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger