Blog nhân sự

Bí mật thành công của người hướng nội

Không lâu trước đây, cụm từ “ Hướng nội” khiến cho các doanh nghiệp e dè khi tuyển dụng nhân sự. Nếu như những người hướng ngoại tiếp năng lượng cho mình bằng việc giao tiếp với bên ngoài, thì xu hướng nạp năng lương của người hướng nội lại từ nội tại. Chính vì lí do này, khiến nhiều người có cái nhìn sai lệch về người hướng nội rằng họ nhút nhát, khó gần, lép vế hay thậm chí là “ chảnh”.

Ngày nay, phần lớn những người hướng nội đều có những kỹ năng cần thiết và thậm chí tốt hơn cả những người hướng ngoại. Nhưng điều đó không có nghĩa mọi công việc đều dễ dàng với họ, vì thế, tìm được một công việc phù hợp với tính cách của bản thân là vô cùng quan trọng.

Thế nào là người hướng nội?

Người hướng nội là tuýp người có khuynh hướng quan tâm đến cuộc sống tinh thần của bản thân. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra mình là người hướng nội với những đặc điểm sau:

Bạn rất ít khi tham gia vào các cuộc vui náo nhiệt đông người?

Bạn ghét môi trường xô bồ?

Bạn ngại giao tiếp với người khác?

Bạn tìm thấy niềm vui khi ở một mình, và được làm những gì bạn thích một mình?

Điểm mạnh của người hướng nội trong công việc

Thực tế cho thấy có rất nhiều người mang tính cách hướng nội đạt được những thành công lớn trong vông việc. Bạn muốn chúng tôi chứng minh ư? Dưới đây là một ví dụ nổi bật.

Chắc không ai có thể ngờ rằng Mark Zuckerberg – người sáng lập mạng xã hội Facebook lại là một người hướng nội, Sheryl Sandberg từng chia sẻ “Mark là một người khá dè dặt, thoạt nhìn chẳng thấy anh ấy có điều gì ấm áp, nhưng sự thật Mark lại là người rất ấm áp và tinh tế. Là người hướng nội nhưng Mark vẫn có khả năng giao tiếp tốt, khả năng phát biểu, diễn thuyết đầy thuyết phục nhờ sự luyện tập mỗi ngày.

Người hướng nội có những khả năng vượt trội hơn hẳn như: khả năng tập trung cao, siêng năng cần cù, cầu toàn, và làm việc cực kỳ hiệu quả dưới áp lực cao. Họ rất cẩn trọng như một bản năng, đặc biệt, người hướng nội đặc biệt cực kỳ nhạy cảm với những rủi ro tiềm ẩn. Họ thường lên kế hoạch dài hạn thay vì quyết định nóng vội. Trên đây là những tính cách nổi bật và đáng coi trọng của những người hướng nội

Top công việc phù hợp cho người hướng nội

 1. Kế toán – tài chính

Nhóm ngành này không yêu cầu quá nhiều về tính cách, chỉ cần bạn nhạy bén, tỉ mỉ, cẩn thận với những con số. Ngành này không chỉ phù hợp mà còn giúp phát huy những tính cách tiêu biểu của người hướng nội như: khả năng tập trung cao, cẩn thận, cầu toàn. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những sai lầm gây thiệt hại cho công ty.

2. Kỹ thuật

Những ngành như điện tử, cơ khí cũng được cho là nhóm ngành được “đo ni đóng giày” cho những người hướng nội. Vì tính chất công việc là nghiên cứu sửa chữa nên bạn sẽ không cần phải giao tiếp quá nhiều với khách hàng hay đối tác.

 

3 . Thiết kế

Có thể bạn không nghĩ rằng người hướng nội là nhóm người có tính sáng tạo cao gấp nhiều lần những người hướng ngoại. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, người hướng nội làm việc tốt nhất trong các công việc liên quan đến thiết kế như: đồ họa, nhà văn, marketing online, viết quảng cáo.

4. Freelance

Trở thành một Freelancer đồng nghĩa với việc bạn sẽ được tự do làm việc theo quỹ thời gian của mình mà không đòi hỏi sự tương tác giữa người với người: blogger, nhà văn trực tuyến, copywriter,…

Ngoài ra còn có rất nhiều những công việc khác vừa đáp ứng được tính cách vừa phát huy được sở trường của nhóm người hướng nội:

  • Họa sĩ
  • Nhiếp ảnh gia
  • Phát thanh viên radio
  • Công nghệ Internet hoặc lập trình máy tính
  • Bảo vệ
  • Nhân viên phòng thí nghiệm hoặc nhà nghiên cứu
  • Thợ mộc, thợ ống nước, người trông đất
  • Nhà địa chất, nhà nghiên cứu, kỹ sư
  • Kế toán, môi giới chứng khoán, kế toán, thống kê, chuyên gia tính toán

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger