Blog nhân sự

5 xu hướng nhân sự năm 2022

Hai năm đại dịch đã thay đổi cách vận hành của hầu hết doanh nghiệp trên toàn cầu, chúng ta buộc phải tìm kiếm những cách thức hoạt động mới nhằm ứng phó, vượt qua các làn sóng dịch bệnh để tồn tại và tiếp tục phát triển. 2022 chắc chắn là năm mà đội ngũ quản lý tại các doanh nghiệp sẽ phải mạnh mẽ chuyển đổi hơn nữa. Vậy, xu hướng nhân sự chính cho năm 2022 sẽ là gì? Những người làm trong ngành HR cần chuẩn bị những gì để làm tốt công việc quản lí nhân viên của mình? 

1. Xu hướng nhân sự: Linh hoạt để thích ứng

Khi cuộc sống trở lại “bình thường mới”, doanh nghiệp không thể kỳ vọng rằng nhân viên của họ đã sẵn sàng quay lại ngay lập tức. Nhân viên đã quen với cách thức làm việc tại nhà trong khoảng thời gian dài. Trong thời gian tới, doanh nghiệp cần thiết lập mô hình làm việc mới, phù hợp hơn với bối cảnh hiện tại. Nhà quản trị phải có tư duy “hybrid”, tức là chấp nhận sự uyển chuyển và linh hoạt để thích ứng, tạo cảm giác thân thuộc cho nhân viên giúp họ giảm áp lực khi làm việc. Từ đó, nhân viên dần thích ứng với cách làm việc kết hợp giữa hình thức làm ở nhà và ở công ty. 

Theo đó, lãnh đạo doanh nghiệp cần có khả năng, kỹ năng trong việc tìm hiểu, thăm dò, đặt câu hỏi, điều chỉnh, khai thác, đánh giá sự khác biệt nơi nhân viên để đưa ra những phương hướng chuyển đổi chính xác, hiệu quả.

2. Công nghệ trong quản lý và tuyển dụng nhân sự

Nâng cao năng suất, hiệu quả của mọi công việc trong doanh nghiệp đều đồng nghĩa với sự tăng trưởng kinh tế. Công nghệ giúp tự động hóa nhiều quy trình, trong đó có quy trình tuyển dụng; tổng thời gian cần thiết để hoàn thành công việc được giảm đi đáng kể. Đây cũng là lúc xu hướng nhân sự đầu tư nhiều hơn vào công nghệ khi doanh nghiệp chuyển mình theo thời đại số. 

Áp dụng công nghệ quản lý và tuyển dụng nhân sự trong thời đại COVID-19 là bước tiến quan trọng đối với các nhà lãnh đạo nhân sự trong quá trình lập kế hoạch đầu tư vào nguồn nhân lực, quản lí nhân viên và tinh gọn quy trình tuyển dụng, đào tạo cũng như tối ưu hóa tất cả các chi phí để vận hành.

3. Đào tạo và nâng cao kỹ năng

Sự thay đổi của COVID-19 thúc đẩy quá trình tự động hóa, xu hướng nhân sự 2022 đòi hỏi hai sự thay đổi lớn của doanh nghiệp là đào tạo và nâng cao kỹ năng. Đào tạo giúp nhân viên có đủ chuyên môn, đảm bảo hiệu suất nhằm khôi phục và phát triển các hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, COVID-19 đã làm tăng nhu cầu về lao động lành nghề (do làn sóng nghỉ việc cao), hơn nữa, người lao động cũng phải nâng cao năng lực trong các lĩnh vực mới. Những thay đổi này có thể là một thách thức, nhưng chúng mang lại cơ hội thử nghiệm các phương pháp đào tạo mới.

Nhà quản lý doanh nghiệp cần cân nhắc lại về phương pháp đào tạo để đáp ứng những nhu cầu này và bảo vệ nguồn lực trước những bất ổn trong tương lai. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp dần chuyển sang những cách mới và sáng tạo để cung cấp đào tạo chính xác, kịp thời và thiết thực.

4. Tập trung vào trải nghiệm của nhân viên 

Trong nhiều năm, các công ty đã tập trung vào trải nghiệm khách hàng như là động lực chính dẫn đến thành công trong kinh doanh. Nhưng xu hướng nhân sự trong thời gian gần đây cho thấy nhận định này đã được thay đổi. Càng ngày chúng ta nhận ra rằng trải nghiệm của nhân viên cần được chú trọng. Theo một nghiên cứu của The Economist Intelligence Unit, 81% các công ty toàn cầu mà họ phỏng vấn đã báo cáo rằng trải nghiệm của nhân viên là chủ đề thảo luận nổi bật của các cấp lãnh đạo.

Trải nghiệm của nhân viên là điểm mấu chốt, nhân viên cảm thấy tích cực bắt đầu từ sự hài lòng trong công việc. Điều thực tế là lực lượng lao động bị sa thải có thể gây thiệt hại lớn cho công ty về lợi nhuận, doanh thu. Việc giữ chân nhân viên hiện tại của bạn sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc giải quyết các vấn đề nội bộ. Bằng cách thực hiện các biện pháp để nâng cao trải nghiệm của nhân viên và nuôi dưỡng một nền văn hóa tích cực, các tổ chức có thể đạt được hiệu quả cao trong công việc, sự hài lòng và mức độ gắn kết của đội ngũ.

5. Tiến về phía trước

Xem xét tốc độ và số lượng áp dụng tiếp cận công nghệ, kết hợp với các chiến lược dựa trên nguồn nhân lực của chính tổ chức sẽ là yếu tố cốt lõi để doanh nghiệp hướng đến mục tiêu trong tương lai. Công nghệ đã mang đến cho các chuyên gia nhân sự những công cụ giúp giảm thời gian họ phải dành cho các công việc hành chính, cho phép họ tập trung vào các vấn đề thực tiễn của đội ngũ nhiều hơn. Bằng cách đơn giản hóa các công việc như tuyển dụng, lưu trữ hồ sơ và tính lương, công nghệ nhân sự đã cải thiện đáng kể hiệu quả, độ chính xác và thậm chí cả tinh thần của nhân viên.

Ngày nay, công nghệ nhân sự sáng tạo có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho các công ty đang phát triển và đầy tham vọng. Các xu hướng công nghệ nhân sự sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp và đưa ra các giải pháp tích hợp để giải quyết các vấn đề mới một cách kịp thời và bền vững.

Đã 2 năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng nổ trên toàn thế giới. Dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống và công việc của chúng ta trong tất cả các lĩnh vực, nhưng trong “nguy” luôn có “cơ”. Dưới góc nhìn của chuyên gia nhân sự, L & A sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp vượt qua các thách thức trong việc quản lí nhân viên cho sự phát triển lâu dài.

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger