Blog nhân sự

5 đặc điểm của nhóm làm việc thành công

Google giành ra nhiều năm nghiên cứu về những nhóm làm việc thành công và đã khám phá ra những thông tin có thể thay đổi cách những chủ doanh nghiệp xây dựng nhóm mãi mãi.

Qua nhiều năm, Google đã khởi đầu một cuộc hành trình, thu thập vô vàn dữ liệu và giành ra nhiều triệu đô la để cố gắng hiểu nhân sự của họ tốt hơn. Một trong những chương trình khởi xướng thú vị nhất, dự án Aristole, thu thập thông tin từ những nhóm giỏi và sáng giá nhất của Google, giúp giải mã bí mật hiệu quả nhóm.

Cụ thể, Google muốn biết vì sao có vài nhóm xuất sắc trong khi những nhóm còn lại thì không.
Trước nghiên cứu này, như nhiều tổ chức khác, các sếp của Google tin rằng xây dựng nhóm xuất sắc nhất nghĩa là tập trung những con người xuất sắc nhất. Điều này hợp lý. Một kỹ sư xuất sắc, một thạc sĩ kinh doanh, một tiến sĩ và bạn đã thành công. Một nhóm hoàn hảo phải không? Nói theo ngôn từ của Julia Rozovsky, giám đốc phân tích con người của Google, “Chúng ta đã sai lầm chết người.”

 

Người được chọn dẫn dắt dự án này là Abber Dubey, Giám Đốc Phân Tích Dự Liệu Nhân Sự của Google, khao khát tìm ra phối trộn hoàn hảo của kỹ năng, nền tảng và tính cách để xây dựng những nhóm làm việc siêu hiệu quả. Dubey tuyển dụng những chuyên gia xác suất thống kê, nhà tâm lý về tổ chức, nhà khoa học xã hội, kỹ sự và nhà nghiên cứu để giúp ông giải quyết bài toán này. Rozovsky cũng tham gia vào đội nhóm toàn sao này.

Trong một bài viết trên tờ New York Times, mọi thứ bắt đầu hiện rõ khi Google bắt đầu cân nhắc những yếu tố vô hình.
“Khi họ chật vật để tìm ra cái gì cấu thành một nhóm thành công, Rozovsky và những đồng nghiệp vô tình xem qua nghiên cứu của những nhà tâm lý học và xã hội học về chủ đề gọi là “tiêu chuẩn nhóm” – các yếu tố truyền thống, tiêu chuẩn hành xử và những nguyên tắc bất hành văn vốn khống chế cách một nhóm vận hành.”

Thông qua trang website Re:Work của Google, một nguồn thông tin chia sẻ những nghiên cứu, ý tưởng và thực hành trong các hoạt động con người, Rozovsky vạch ra năm đặc điểm chính của một nhóm làm việc hiệu quả.

1.    Đáng tin cậy. Thành viên nhóm hoàn thành công việc đúng thời gian và đáp ứng được kỳ vọng.
2.    Cấu trúc và rõ ràng. Những nhóm hiệu quả cao có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, kế hoạch.
3.    Ý nghĩa. Công việc có ý nghĩa quan trọng với từng thành viên.
4.    Tác động. Nhóm tin tưởng rằng công việc có mục đích và tạo ra tác động tích cực.

Đặc điểm cuối cùng nằm ngoài nhóm này:

An toàn tâm lý
Tất cả chúng ta đều đã từng đi họp, và vì sợ bị nhìn nhận bất tài, chúng ta không đặt câu hỏi và bỏ qua việc chia sẻ những ý tưởng. Tôi biết rõ việc này, tôi đã từng như vậy, sẽ rất căng thẳng khi cảm giác bạn đang ở trong một môi trường mà mọi thứ bạn làm hay nói đều sẽ bị đánh giá.

Trong một giây, chúng ta hãy hình dung một bối cảnh khác. Một tình huống trong đó mọi người cảm thấy an toàn để liều lĩnh, nói lên ý kiến, và hỏi những câu hỏi không bị đánh giá. Một văn hóa nơi quản lý tạo ra một bầu không khí và vùng an toàn để nhân viên không cần cảnh giác. Đó là sự an toàn tâm lý.

Google thấy rằng các nhóm với những môi trường an toàn tâm lý có những nhân viên ít bỏ việc hơn, nhiều khả năng phát huy sức mạnh đa dạng hơn, và cuối cùng thành công hơn.

Tập trung vào năm cấu phần này gia tăng khả năng xây dựng thành công một nhóm mơ ước. Thông qua nghiên cứu của mình, Google đã khiến triết gia cổ đại Hy Lạp Aristotle có thể tự hào khi ông đã chứng minh rằng, “Tổng thể lớn hơn tổng của từng cấu phần nhỏ trong đó.”

Theo Inc – Asean

 

Anh/Chị vui lòng để lại thông tin tại đây

Facebook
LinkedIn
Email
Print
Để chấp thuận bảo mật thông tin theo Chính Sách Bảo Vệ và Xử Lý Dữ Liệu Cá Nhân và tiếp tục truy cập vào trang web của L & A, Quý khách vui lòng nhấn nút “Đồng ý”.
facebook_messenger